Làm sao để trở thành một công nhân trong dây chuyền sản xuất?

Công nhân làm việc trong các dây chuyền sản xuất, còn được gọi là công nhân lắp ráp, nhân viên đứng máy. Công việc của những người này là tham gia vào công việc chế tạo, lắp ráp ra mọi thứ, từ các chi tiết của máy bay đến thiết bị y tế, thiết bị, linh kiên điện tử, máy móc.

Họ thường làm việc trong môi trường các nhà máy. Thay vì các máy lắp ráp luôn làm duy nhất một công việc, các công việc có thể được xoay vòng và nhân viên đứng máy có thể làm nhiệm vụ cấp các chi tiết đầu vào (loading-cấp phôi) và nhặt các sản phẩm hoàn thiện xếp vào pallet, giá để sản phẩm hoàn thiện. Đây là cách cải thiện quy trình sản xuất trong dây chuyền khi các công đoạn đơn giản được thực hiện bởi nhân công lao động mà không cần sử dụng tới máy móc tự động hiện đại.

Công nhân trong dây chuyền chuyên nghiệp có thể phải đứng máy trong thời gian dài trong quá trình lắp ráp, mặc dù hầu hết các công việc đòi hỏi phải sử dụng sức khỏe và có tính chất nguy hiểm đã được tự động hóa bởi các máy tự động chuyên dụng.

Mặc dù vậy, một số trong những công nhân lắp ráp này vẫn phải tiếp xúc với các vật liệu có hại trong quá trình một ngày làm việc. Đặc biệt trong các dây chuyền đúc linh kiện, dây chuyền sản xuất các linh kiện điện tử.

Mặc dù cơ hội việc làm cho các công nhân lắp ráp và chế tạo được dự đoán sẽ tăng chậm trong thập kỷ 2012-2022 do tự động hóa sản xuất đang dần thay thế sự hiển diện của con người. Những công việc này vẫn có sẵn ở nhiều nhà máy sản xuất trong cả nước với yêu cầu trình độ đầu vào của người công nhân chỉ ở mức phổ thông.

Yêu cầu nghề nghiệp đối với công nhân đứng máy các dây chuyền công nghiệp

Bằng cấp:

Thường Không yêu cầu bằng cấp; môi trường làm việc sẽ giúp họ tiến bộ và học hỏi được nhiều kỹ năng làm việc.

Kinh nghiệm:

Thường không yêu cầu kinh nghiệm. Hầu hết các lao động phổ thông đều được đào tạo cho công việc mới của mình khi vào làm việc tại các nhà máy sản xuất. Công việc đào tạo chỉ diễn ra trong thời gian vài ngày, vài tuần hoặc kéo dài tới một tháng. Do tính chất công việc đứng dây chuyền lắp ráp, dây chuyền sản xuất thao tác rất đơn giản và lặp đi lặp lại, không đòi hỏi nhiều kỹ năng quá đặc biệt.

Kỹ năng chính:

Yêu cầu quan trọng là sức mạnh thể chất, khả năng nhận biết màu sắc, khéo léo, sức chịu đựng, sự hiểu biết về các công cụ công nghiệp; một số vị trí có thể yêu cầu khả năng sử dụng phần mềm CAD (công việc nhập dữ liệu vào máy).

Các bước để trở thành công nhân trong một dây chuyền sản xuất

Bước 1:

Tìm hiểu về Công việc dây chuyền sản xuất

Thay đổi công nghệ và lý thuyết quản lý kinh doanh đã tác động đến công việc sản xuất và quá trình sản xuất. Hầu hết các nhà máy không còn sử dụng hệ thống lắp ráp cũ, trong đó các công nhân liên tục thực hiện nhiệm vụ tương tự trên một hàng dài các sản phẩm giống hệt nhau thông qua các máy trạm của họ trên băng chuyền, băng tải công nghiệp

Mặc dù loại công việc dây chuyền sản xuất nêu trên vẫn có thể tồn tại, hầu hết các nhà sản xuất Hoa Kỳ đã áp dụng mô hình sản xuất nơi các nhóm công nhân lắp ráp các sản phẩm hoặc linh kiện. Công nhân được đào tạo để thực hiện một số nhiệm vụ liên quan đến một sản phẩm hoặc chi tiết máy và họ có thể hoàn thành một hoặc nhiều nhiệm vụ này mỗi ngày. Trong hệ thống này, nhóm thường quyết định cách phân phối công việc và khi nào vai trò của người công nhân sẽ thay đổi.

Phát triển các kỹ năng liên quan

Hầu hết các công việc trong dây chuyền sản xuất đòi hỏi người lao động để thực hiện các phép tính toán học, và những kỹ năng này có thể được học trong toán học và các lớp học mỹ thuật công nghiệp. Sự chú trọng vào tinh thần đồng đội trong sản xuất có nghĩa là công nhân cũng cần có kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ và khả năng làm việc tốt với những người khác trong nhóm – team work.

Làm quen với máy tính

Vì nhiều nhà máy sản xuất phụ thuộc vào các hệ thống sản xuất có sự trợ giúp của máy tính, những ứng viên có kỹ năng máy tính thành thạo có thể có lợi thế trong việc kiếm được việc làm với mức thu nhập cao hơn các lao động phổ thông không biết sử dụng máy tính.

cong viec cua cong nhan day chuyen lap rap - CNCVINA

Bước 2:

Đạt được công việc đào tạo cơ bản

Công nhân dây chuyền sản xuất, dây chuyền công nghiệp thường được đào tạo về công việc hoặc thông qua các chương trình đào tạo(training) do nhà tuyển dụng tổ chức.Những công nhân này có thể được kết hợp với một nhân viên có kinh nghiệm hơn hoặc đào tạo với các nhân viên mới khác trong một nhóm để học cách vận hành an toàn thiết bị, máy móc và thực hiện nhiệm vụ công việc được giao.Một số ngành công nghiệp, như nhà sản xuất thiết bị y tế và linh kiện cho máy bay, yêu cầu nhân viên tương lai tham gia các chương trình đào tạo trước khi đi làm tại các trường cao đẳng cộng đồng và trường kỹ thuật.Việc chấp nhận các chương trình đào tạo này thường đòi hỏi sinh viên tương lai phải vượt qua bài kiểm tra năng khiếu với điểm số cụ thể.Trong các chương trình đào tạo trước khi đi làm này, sinh viên học các quy định cụ thể trong ngành và các thực hành công việc đó một cách tốt nhất. Như cách xây dựng và làm việc trong môi trường vô trùng để đảm bảo sản xuất thiết bị y tế vô trùng. Đào tạo có thể bao gồm nghiên cứu các kỹ thuật đo lường và vận hành thiết bị cũng như kinh nghiệm thực hành trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, hoàn thành các chương trình đào tạo này có thể không đảm bảo việc làm trong ngành.

Xem xét kiếm một bằng cấp liên kết

Công nhân đã có được bằng cấp liên kết thường được chọn vào các công việc lắp ráp lành nghề nhất. Các chương trình liên quan, chẳng hạn như Liên kết của Khoa học ứng dụng (AAS) trong Gia công và Phát triển sản phẩm hoặc AAS trong Công nghệ sản xuất.

Bước 3:

Kiếm chứng chỉ năng lực của bản thân

Chứng nhận có thể giúp người lao động thể hiện năng lực hoặc thăng tiến trong vị trí của họ. Tuy nhiên, chứng nhận có thể được yêu cầu trong một số ngành công nghiệp.

Ví dụ, các ngành công nghiệp quốc phòng và hàng không vũ trụ có thể yêu cầu công nhân phải có chứng nhận về hàn. Một số ngành nghề sản xuất, như lắp ráp điện hoặc lắp ráp ô tô, yêu cầu cấp giấy chứng nhận hoặc bằng đại học do mức độ phức tạp trong công việc của một nhân viên.

IPC, một hiệp hội thương mại điện tử cho người lao động, cung cấp chứng nhận cho những ai muốn trở thành huấn luyện viên được cấp phép trong hàn, do đó cho phép họ nâng cao kỹ năng của mình trong khi đào tạo.

Các quy định của liên bang tại các nước phương Tây, đặc biệt là trong sản xuất máy bay, cũng có thể yêu cầu nhân viên tương lai phải kiếm được chứng nhận hoặc hoàn thành khóa đào tạo chính thức khác trước khi có được việc làm.

Yêu cầu chứng nhận ngành nghiên cứu

Công nhân lắp ráp tiềm năng nên nghiên cứu ngành công nghiệp cho các yêu cầu đào tạo và chứng nhận hoặc cơ hội nghề nghiệp bổ sung. Công nhân dây chuyền sản xuất nên tìm hiểu về công việc dây chuyền sản xuất, đạt được đào tạo cơ bản và đạt được chứng nhận để làm việc trong lĩnh vực này.

Xem các dây chuyền sản xuất chúng tôi đã cung cấp cho khách hàng.

Bài viết liên quan
04-08-2019
Trong thời đại công nghiệp 4.0, kho thông minh đem lại rất nhiều lợi ích cho công tác vận hành và quản lí kho của khách hàng là các nhà sản xuất, lắp ráp. Dưới đây là 5 lợi ích chính của Kho thông minh, hay được biết đến với các tên gọi: Smart warehouse, Automatic Storage System. Kho thông minh giúp tiết kiệm không gian tới 50% và hiệu quả hơn tới 70% so với kho truyền thống. Kho thông minh giúp tiết kiệm không gian sàn bằng cách tận dụng chiều cao của nhà xưởng. Với các kho truyền thống, khả năng tận sử dụng chiều cao tối đa chỉ đạt từ 2.5-3m. Với chiều cao vượt qua số đó, việc sử dụng thang leo chèo để cất giữ hoặc lấy vật tư, sản phẩm từ vị trí lưu trữ rất mất thời gian và không đảm bảo an toàn. Với các kho thông minh dạng AS/RS (Unitload AS/RS), khả năng tiết kiệm diện tích sàn, không gian lên tới 70%. Đặc biệt, kho thông minh Modula có thể tiết kiệm không gian lên tới 90%.2. Kết cấu kho vững chắc, lắp đặt, bảo trì bảo dưỡng và…
20-10-2019
Tự động hóa - các hệ thống tự động hóa sản xuất và các ví dụ Tự động hóa trong nền công nghiệp hiện đại, đặc biệt trong cuộc cách mạng công nghiệp toàn cầu lần thứ 4 đang diễn ra là một phần quan trọng. Trong đó tự động hóa trong sản xuất là một lĩnh vực được đặc biết chú trọng góp phần phát triển nền sản xuất tự động với độ chính xác và năng suất vượt trội. Về cơ bản hệ thống sản xuất tự động, hệ thống tự động hóa hiện nay có thể được phân thành 3 loại dưới đây: Tự động hóa cố định (Fixed automation) Tự động hóa lập trình (Programmable automation), và Tự động hóa linh hoạt. (Flexible automation) Ví dụ về tự động hóa cố định TỰ ĐỘNG HÓA CỐ ĐỊNH Đây là một hệ thống tự động trong đó trình tự xử lý (hoặc lắp ráp) được cố định bởi cấu hình của các thiết bị tự động. Các hoạt động trong dây chuyền sản xuất thường đơn giản. Tuy nhiên chính sự tích hợp và phối hợp của nhiều hoạt động như vậy vào một thiết bị làm…
14-06-2019
Dây chuyền sản xuất là một tập hợp các hệ thống máy móc và con người nhằm tạo ra các hoạt động tuần tự theo quy trình trong một phân xưởng, nhà máy-nơi các chi tiết máy được chế tạo, các linh kiện được lắp ráp tạo thành một cụm, sản phẩm hoàn chỉnh hoặc nơi vật liệu ban đầu được đưa qua một loạt các quá trình để sau đó tạo ra một sản phẩm cuối cùng trước khi được chuyển đi tiêu thụ. Trong dây chuyền sản xuất thực phẩm, nguyên vật liệu, các nguyên liệu đầu vào là những nguyên liệu thô, được trải qua các công đoạn bóc tách, nghiền, trộn…sau đó được đóng gói thành phẩm đầu ra. Với dây chuyền sản xuất các sản phẩm phục vụ công nghiệp, nguyên liệu đầu vào là các vật liệu kim loại, sản phẩm từ các vật liệu gỗ, vải, nhựa… Để vận hành các dây chuyền sản xuất, nguồn năng lượng chủ yếu được sử dụng hiện nay là điện, gas, dầu. Các năng lượng này được biến đổi để sinh công theo dạng công cơ học (quay, đẩy, ép thủy lực nhờ từ trường, nhiệt, áp suất…) và…
20-07-2013
Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm thời gian sản xuất đồng thời giảm số nhân công vận hành máy, Công ty TNHH Canon Việt Nam (CVN) đã tăng cường đầu tư lô máy cắt mạch tự động trong dây chuyền sản xuất bản mạch máy in. Nhận đơn đặt hàng từ CVN, sau 02 tháng thiết kế và chế tạo, ngày 19/07/2013 CNC-VINA đã bàn giao và lắp đặt 03 máy cắt mạch tại nhà máy CVN, khu công nghiệp Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội. Máy cắt bản mạch được sử dụng để cắt bản mạch máy in trước khâu lắp ráp với 3 công đoạn: Tự động gắp bản mạch từ băng chuyền vào đồ gá, cắt bản mạch và gắp bản mạch đã cắt hoàn thiện ra băng chuyền, đáp ứng yêu cầu về chất lượng sản phẩm và thời gian của một chu trình cắt: 22 giây/bản mạch gồm có 6 sản phẩm. Đặc biệt máy cắt bản mạch do CNC-VINA thiết kế và chế tạo cắt được nhiều model bản mạch khác nhau bằng việc thay thế đồ gá chi tiết cắt dễ dàng, linh hoạt và tiết kiệm chi phí trong sản…