Tìm hiểu về xe tự hành AGV

Xe tự hành AGV là một robot vận chuyển hàng hóa tự động đã và đang được ứng dụng trong hầu hết các nhà máy thông minh, hệ thống logistic trên toàn thế giới.  Chúng ta đã có thể bắt gặp xe tự hành, robot kéo hàng không chỉ trong các dây chuyền sản xuất, lắp ráp, kho thành phẩm, kho thương mại điện tử, logistic mà cả ở các siêu thị, trung tâm thương mại và các bệnh viện.

Xe tự hành AGV-giải pháp vận chuyển tự động hàng hóa trong nhà xưởng chắc chắn sẽ là xu thế của các doanh nghiệp sản xuất và dịch vụ trong những năm tới đây. Bởi xe tự hành AVG đem lại năng suất lao động vượt trội với khả năng tự động hóa toàn diện. Xe AGV giúp giảm thiểu lao động, thời gian chết giữa các công đoạn và các rủi ro tiềm ẩn trong quá trình làm việc.

Cùng chúng tôi tìm hiểu về xe tự hành AGV, cấu tạo, lợi ích mà chúng đem lại cho nền công nghiệp hiện đại dưới đây nhé.

Xe tự hành AGV là gì?

Xe tự hành AGV, xe kéo hàng tự động, robot tự hành, robot kéo hàng…trong các nhà máy, nhà kho thông minh trong kỷ nguyên công nghệ 4.0 đã không còn xa lạ với những người làm kỹ thuật. Định nghĩa về xe tự hành bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên nhiều trang web kỹ thuật và Wikipedia.

Xem Định nghĩa xe tự hành AGV là gì

Trong bài viết này CNCVINA xin giới thiệu với bạn đọc định nghĩa về xe agv, các ứng dụng của chúng trong công việc logistic trong nhà máy sản xuất, vận hành kho hàng thông minh và cấu tạo của một hệ thống AGV điển hình.

Bạn cần chú ý để không nhầm lẫn với khái niệm “xe tự hành – xe không người lái” được sử dụng với mục đích chở hành khách trong giao thông, vận tải.Hệ thống xe tự động điều hướng, tự hành (AGV) bao gồm một hoặc nhiều hệ thống tải được điều khiển bằng bánh xe (chạy bằng pin) chạy trên sàn nhà máy hoặc kho (hoặc nếu ở ngoài trời trên một khu vực bằng phẳng) mà không cần người vận hành hoặc tài xế trên xe.

Xe được điều khiển tự động hoặc xe có khả năng điều hướng tự động (AGV) là một xe robot di động (robocar). Chúng đi theo các điểm đánh dấu sẵn bằng băng từ hoặc dây điện trên sàn, hoặc sử dụng laser điều hướng.

Chúng thường được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp để di chuyển vật tư, bán thành phẩm, sản phẩm xung quanh một khu vực, nhà xưởng sản xuất hoặc nhà kho.

he thong xe tu hanh agv

Bạn nên xem: CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU HƯỚNG DI CHUYỂN VÀ LỢI ÍCH CỦA XE TỰ HÀNH AGV

Thuật ngữ “xe tự hành – automated guided vehicles ” (AGVs) là một định nghĩa chung bao gồm tất cả các hệ thống giao thông có khả năng hoạt động mà không cần người lái vận hành.

Thuật ngữ “xe agv” thường được sử dụng trong bối cảnh xe tự động được dẫn hướng để mô tả xe tải công nghiệp, được sử dụng chủ yếu trong các cơ sở sản xuất và phân phối, thông thường sẽ được vận hành bởi người công nhân.

ung dung xe tu hanh vao nha may thong minh

Hệ thống cung ứng vật tư cho sản xuất sử dụng tự động các phương tiện như xe đẩy, pallet hoặc khay được lập trình để di chuyển giữa các trạm sản xuất và kho khác nhau mà không cần lái xe. Các hệ thống này được sử dụng để tăng hiệu quả, giảm thiệt hại cho hàng hóa và giảm chi phí bằng cách giới hạn số lượng nhân viên cần thiết để hoàn thành công việc

Tóm tắt các định nghĩa xe tự hành AGV là gì

Có nhiều định nghĩa cho xe tự hành AGV. Nói một cách đơn giản xe AGV là: Một phương tiện không người lái được sử dụng để di chuyển vật liệu hiệu quả trong các nhà xưởng, dây chuyền sản xuất, hệ thống kho vật tư, sản phẩm và hàng hóa.

Tuy nhiên, AGV là những cỗ máy tinh vi đại diện cho một giải pháp cung ứng vật liệu hoàn chỉnh và được lắp đặt trong nhiều ngành công nghiệp và phạm vi rộng các ứng dụng. AGV có thể tăng hiệu quả và năng suất cũng như giảm chi phí lao động, công sức và thời gian.

xe tu hanh AGV CNC-VINA

Tại sao xe tự hành AGV ngày càng được sử dụng rộng rãi?

Xe tự hành giúp thay thế các phương tiện trong chuỗi cung ứng vật liệu vận hành thủ công như xe nâng tay, xe nâng forklift, xe đẩy tay, xe kéo…Đáp ứng đảm bảo năng suất ngay cả khi thiếu lao động trong công việc này. Cho phép nhân viên được chỉ định lại các khu vực ra vào hàng hóa, nơi họ có thể tăng giá trị cho sản phẩm.

Cung cấp giải pháp di chuyển an toàn, hiệu quả, tiết kiệm chi phí với tính năng phát hiện người, vật cản, dừng khẩn cấp. Khả năng tải lên tới 1000kg, hơn hẳn phương pháp vận chuyển truyền thống.

Những lợi ích của xe tự hành AGV bao gồm:

Giảm chi phí lao động

Việc sử dụng xe tự hành AGV vào công đoạn vận chuyển hàng hóa, trung chuyển giữa các khâu sản xuất, lắp ráp, lưu kho của chuỗi sản xuất, giữa dây chuyền phân loại sản phẩm với đầu vào, đầu ra trong logistic thương mại điện tử giúp giảm sự tham gia của con người. Một robot kéo hàng-xe AGV có thể làm việc 24/7(trừ thời gian sạc pin) với 3 ca làm việc/ngày so với một nhân công rõ ràng năng suất làm việc đã khá chênh lệch. Sẽ không có một xe AGV nào nghỉ ốm nhiều như con người trừ khi nó bị hỏng hoàn toàn. Xe tự hành AGV cũng cần “nghỉ” để bảo dưỡng định kỳ nhưng thời gian đó đều nằm trong kế hoạch của nhà quản lý.

Không chỉ đơn giản là năng suất lao động tăng, một xe kéo hàng AGV giúp cắt giảm chi phí đào tạo, thử việc, trợ cấp làm thêm giờ, trợ cấp sức khỏe, bảo hiểm, các chế độ lễ tết, thưởng, hưu trí…cho doanh nghiệp đáng kể. Chi phí cho xe tự hành AGV sẽ thường dừng ở mức đáp ứng các yêu cầu về bảo trì, bảo dưỡng định kỳ.

Giá xe tự hành AGV so với mức lương bạn phải trả cho một công nhân trong một năm rõ ràng là cao hơn nhiều lần. Nhưng thực tế thì một xe tự hành AGV lại làm việc với năng suất bằng 2-3 công nhân với 3 ca làm việc/ngày và gần như các ngày trong năm, hơn nữa là không có chi phí làm thêm giờ, ngày lễ tết, trợ cấp bảo hiểm, sức khỏe, chế độ thai sản…theo luật lao động. Như vậy nếu nhu cầu về lao động của bạn cho những công việc vận chuyển hàng hóa nội bộ đang rất lơn thì bạn có nên lựa chọn mua xe tự hành AGV hay không?

Giảm rủi ro trong quá trình làm việc cho cả người lao động và doanh nghiệp

Một xe tự hành AGV được lập trình và điều hướng bởi các lệnh lập trình hoặc một công nghệ điều hướng bất kì trong tương lai sẽ luôn tuân thủ mệnh lệnh của con người một cách tuyệt đối. Xe kéo hàng tự động biết và chắc chắn thực hiện yêu cầu cần đi tới vị trí nào, nâng hạ, vận chuyển kiện hàng nào tới vị trí nào không mất thời gian tìm kiếm và làm que. Xe AGV biết khi gặp vật cản thì phát tín hiệu cảnh báo, tránh né ra sao, quay lại lộ trình như thế nào. Xe tự hành chắc chắn không bị rơi vào tình cảnh mệt mỏi, xao nhãng với công việc nhàm chán mà đẩy xe hàng đi không đúng lộ trình dẫn tới những tại nạn ảnh hưởng tới bản thân và hàng hóa, thiết bị khác như con người. 

Xe tự hành AGV không có tâm trạng như con người nên hiệu quả công việc không thể bị chi phối bởi cảm xúc. Các tai nạn lao động gần như chắc chắn không xảy ra trong môi trường làm việc đòi hỏi sự an toàn, nhịp nhàng và liên tục. Những thiệt hại về sức khỏe của con người(chấn thương, thương tật…) và hàng hóa(đổ vỡ, móp méo, xô lệch…) được đảm bảo trong những công việc nặng nhọc và rủi ro với hàng hóa nặng và khoảng cách di chuyển xa, lộ trình tham gia dày đặc các thiết bị, phương tiện cơ giới trên nền nhà xưởng.

Đặc biệt trong các môi trường làm việc với các điều kiện về ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, chất lượng không khí, hóa chất và không gian hẹp, xe tự hành AGV là phương án thay thế lý tưởng cho con người. Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, yêu cầu về giãn cách xã hội và duy trì khoảng cách an toàn giữa người với người trong các dây chuyền sản xuất, các trung tâm logistic, thương mại điện tử không cần áp dụng với các robot kéo hàng của chúng ta. Với sự tham gia điều hành của rất ít người, các xe AGV của Amazon và Alibaba vẫn có thể phân loại và vận chuyển hàng hóa xuất/nhập một cách hiệu quả.

Đảm bảo chính xác, dễ dàng tích hợp với hệ thống quản lý sản xuất

Việc di chuyển với lộ trình chính xác và được kiểm soát các thông tin theo thời gian thực sẽ giúp hệ thống xe tự hành AGV trở nên tin cậy hơn bao giờ hết. Với việc liên kết với phần mềm của hệ thống quản lý sản xuất, phần mềm lưu kho thông minh, tình trạng các đơn hàng sẽ được cập nhật chỉ với một vài cú click chuột trên máy chủ.

Các kịch bản vận chuyển hàng hóa với xe tự hành AGV được lập ra dễ dàng và chủ động theo yêu cầu của các đơn hàng, kế hoạch sản xuất giúp doanh nghiệp chủ động trong bố trí nhân sự và nguồn lực sản xuất, dịch vụ. Cắt giảm các chi phí không cần thiết và chủ động sản xuất góp phần giảm thiểu rủi ro, đảm bảo tiến độ và nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Những ứng dụng của xe tự hành AGV?

Ứng dụng của xe tự hành AGV được xuất hiện trong hầu hết các ngành sản xuất bao gồm các nhà máy, dây chuyền lắp ráp, kho thông minh, kho thương mại điện tử, logistic, bệnh viện, trung tâm thương mại, siêu thị…

Sản xuất – cung ứng vật tư

Phân phối bán thành phẩm, sản phẩm giữa các khâu của dây chuyền sản xuất, lắp ráp. Xe tự hành AGV kéo hàng đi khắp nhà xưởng, kết nối giữa các công đoạn một cách nhanh chóng. Robot kéo hàng thay thế hệ thống băng tải, sàn nâng, bàn nâng truyền thống vốn tốn  nhiều diện tích, không gian và khó khăn trong lắp đặt, dịch chuyển khi thay đổi quy mô sản xuất.

Vận chuyển, loại bỏ chất thải để tái chế

Xe tự hành AGV vận chuyển các thùng, sọt, giỏ chất thải rắn, thùng chất thải lỏng từ các khu vực gia công, chế biến đưa ra khu vực tập kết rác thải theo lộ trình được lập sẵn. Trong các bệnh viện, xe tự hành AGV có thể đảm nhiệm nhiệm vụ cung cấp vật tư, thiết bị y tế cho các phòng chức năng, phòng điều trị và thu hồi rác thải tự động. Giảm sự tham gia của con người đáng kể, nhất là trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

Thực hiện công tác lưu kho

Xe AGV được sử dụng để vận chuyển các sản phẩm từ cuối dây chuyền sản xuất về kho tập kết một cách tự động. Sản phẩm được lưu trữ trong các kho thông minh sẽ giúp tăng tính tự động cho nhà máy của bạn.

Phân phối – Lưu trữ và thu hồi sản phẩm (xếp chồng trong kệ, giá để hàng v.v.) với sự kết hợp của các robot cộng tác, cánh tay robot 6 trục Universal

Vận chuyển pallet hàng hóa, xe đẩy hàng một cách nhanh chóng, chính xác và an toàn

Các xe tự hành dạng forklift có cấu tạo tương tự một xe nâng với khả năng nâng hạ các pallet hàng trọng lượng nặng một cách dễ dàng, di chuyển chúng tới các vị trí được chỉ định mà không cần sự tham gia của con người. Giúp nâng cao năng suất và giảm thiểu các rủi ro tai nạn lao động.

Cấu tạo xe tự hành AGV bao gồm những gì?

Dưới đây là những thành phần phổ biến nhất của một hệ thống cấu tạo xe tự hành AGV:

Vehicle – Kết cấu cơ khí của xe tự hành

Software – Phần mềm máy chủ

Communication wireless – Giao tiếp không dây

User Interface – Giao diện người dùng

Battery/Charger – Pin / Bộ sạc

Vehicle – Kết cấu cơ khí của xe tự hành cung cấp chuyển động với thiết kế vững chắc và đảm bảo an toàn

Phần mềm máy chủ có nhiều chức năng trong việc điều khiển và giao tiếp với AGV

Điều khiển định tuyến AGV để tối đa hóa hiệu quả và giảm thiểu tắc nghẽn giao thông trong nhà máy khi có nhiều xe tự hành cùng tham gia vào hệ thống vận chuyển

Phần mềm máy chủ đóng vai trò là cảnh sát giao thông chỉ định các yêu cầu di chuyển của xe

Màn hình và điều khiển tất cả các đầu vào và đầu ra bên ngoài (I / O) để cho phép di chuyển vật liệu (ví dụ như sạc pin, cửa tự động, cảm biến hiện tại tải)

Giao tiếp với phần mềm giám sát kiểm soát sản xuất / lưu kho (hệ thống quản lý kho, hệ thống kiểm soát sản xuất, hệ thống hoạch định nguồn nguyên liệu và tương tự).

Hệ thống theo dõi và thông báo cho nhân viên về tình trạng báo động.

Tạo báo cáo tiêu chuẩn để phân tích hiệu suất hệ thống.

Các hệ thống đơn giản có thể hoạt động mà không cần phần mềm máy chủ.

he thong xe tu hanh agv

Video xe tự hành AGV do CNC-VINA thiết kế và chế tạo

Xe được điều khiển tự động chạy bằng pin. Có thể bố trí trạm sạc xe tự hành AGV – Battery charging station ngay tại khu vực lưu thông của các xe AGV. Xe tự hành được thiết lập tự động sạc khi lượng pin thấp giúp quá trình vận hành không bị gián đoạn.

Có nhiều loại công nghệ pin được sử dụng trong AGV bao gồm:

– Flooded lead acid

– NiCad

– Lithium ion

– Sealed

– Inductive power

– Fuel cells

Với các tùy chọn để sạc pin.

Giao diện người dùng cho phép người dùng theo dõi và hỗ trợ hệ thống AGV.

Giao diện người dùng cung cấp:

– Yêu cầu di chuyển vật liệu cho xe

– Quản lý báo động – Báo động cho xe, liên lạc, I / O, v.v., có thể được nhìn thấy, thừa nhận và xóa.

– Quản lý báo cáo để phân tích báo động hệ thống và sử dụng xe để cải thiện hoạt động tổng thể.

Hệ thống xe tự hành AGV trong nhà xưởng sản xuất, nhà kho sẽ giúp cho các công việc vận chuyển, trung chuyển hàng hóa giữa các công đoạn, khu vực sản xuất diễn ra nhanh, hiệu quả và an toàn hơn nhiều so với phương pháp truyền thống.

Trong xu thế của nền công nghiệp hiện đại, việc trang bị xe tự hành AGV và hệ thống kho thông minh cho nhà máy thông minh của bạn là những bước đi quan trọng giúp tối ưu hóa sản xuất và gia tăng lợi nhuận. Xe tự hành khi kết hợp với hệ thống quản lý sản xuất, robot 6 trục sẽ giúp quá trình loading/unloading diễn ra nhịp nhàng và hiệu quả hơn.

Xem sản phẩm

Xe tự hành AGV CNC-VINA

Robot xếp hàng lên pallet

Kho tự động theo chiều đứng VLM

Kho pallet tự động AS/RS

Băng tải công nghiệp

Hệ thống quản lý sản xuất

Bài viết liên quan
14-01-2021
Xe tự hành AGV trong ngành công nghiệp sản xuất và xuất nhập kho đã và đang dần thay thế sự xuất hiện của con người bởi lợi ích của nó đem lại là rất lớn. Cùng chúng tôi tìm hiểu về xe tự hành AGV trong bài viết này để có thêm cái nhìn mới về AGV. Xe tự hành AGV thường được sử dụng nhiều nhất trong các ứng dụng công nghiệp để vận chuyển các xe hàng với kích thước và tải trọng nặng xung quanh một nhà xưởng công nghiệp, giữa các dây chuyền với dây chuyền, dây chuyền sản xuất, chế tạo, lắp ráp, kiểm tra với nhà kho thành phẩm. Hay giữa các khu vực phân loại hàng hóa, bưu kiện của các trung tâm logistic, thương mại điện tử. Đôi khi bạn cũng có thể bắt gặp xe tự hành trong các bệnh viện khi chúng đang vận chuyển các vật liệu như thực phẩm, đồ vải hoặc thuốc cho bệnh nhân. [toc heading_levels="1,2,3,4"] AGV bản chất là một robot di chuyển nhờ dẫn hướng, trong quá trình di chuyển, nó mang trên mình hoặc kéo theo khối lượng hàng hóa đáng kể.…
20-05-2019
Xe tự hành AGV đang trở nên phổ biến hơn trên khắp các nhà máy sản xuất, nhà kho và trung tâm phân phối với mục đích tăng hiệu quả và giảm chi phí trong khâu vận chuyển hàng hóa nội bộ. Xe tự hành AGV là gì? Nó là một phương tiện không người lái được sử dụng để vận chuyển sản phẩm, hàng hóa, vật liệu, nguyên liệu trong các ứng dụng đa dạng. Một số trong đó là phục vụ sản xuất, lắp ráp, chọn đơn hàng, kéo và tải rơ moóc hàng từ dây chuyền vào kho lưu trữ... AGV cung cấp cho khách hàng khả năng vận chuyển tải từ các part nhỏ đến pallet nặng tới 500-1000kgs. Tại sao xe tự hành AGV có thể di chuyển mà không cần người lái? AGV sử dụng các hình thức điều hướng khác nhau, chẳng hạn như theo băng từ trên sàn nhà, chụp ảnh môi trường xung quanh hoặc sử dụng máy quét laser: Điều hướng bằng hệ thống dẫn đường dùng dây dẫn: Một khe(mạch sàn được cắt trên mặt sàn) và một dây tín hiệu được đặt sâu khoảng 2cm dưới bề mặt.…
04-08-2019
Trong thời đại công nghiệp 4.0, kho thông minh đem lại rất nhiều lợi ích cho công tác vận hành và quản lí kho của khách hàng là các nhà sản xuất, lắp ráp. Dưới đây là 5 lợi ích chính của Kho thông minh, hay được biết đến với các tên gọi: Smart warehouse, Automatic Storage System. Kho thông minh giúp tiết kiệm không gian tới 50% và hiệu quả hơn tới 70% so với kho truyền thống. Kho thông minh giúp tiết kiệm không gian sàn bằng cách tận dụng chiều cao của nhà xưởng. Với các kho truyền thống, khả năng tận sử dụng chiều cao tối đa chỉ đạt từ 2.5-3m. Với chiều cao vượt qua số đó, việc sử dụng thang leo chèo để cất giữ hoặc lấy vật tư, sản phẩm từ vị trí lưu trữ rất mất thời gian và không đảm bảo an toàn. Với các kho thông minh dạng AS/RS (Unitload AS/RS), khả năng tiết kiệm diện tích sàn, không gian lên tới 70%. Đặc biệt, kho thông minh Modula có thể tiết kiệm không gian lên tới 90%.2. Kết cấu kho vững chắc, lắp đặt, bảo trì bảo dưỡng và…
11-05-2019
Kho thông minh nói riêng và các thành tựu tự động hóa, công nghệ ứng dụng trong ngành công nghiệp sản xuất nói chung đang không ngừng phát triển và có ảnh hưởng lớn trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Và nó tiến bộ nhanh đến mức khó có thể dự đoán được điều gì sắp xảy ra. Điều này đặc biệt đúng đối với các lĩnh vực quản lý và điều hành các kho hàng, hoạt động xuất nhập kho tự động. Hoạt động pân phối vật tư vào sản xuất, và hậu cần cho các dây chuyền sản xuất, lắp ráp trong các dây chuyền nhà máy. Nếu bạn là người mua hàng, hoặc có ảnh hưởng đến việc mua hàng trong chuỗi sản xuất, chắc chắn bạn đã nhận thức rõ về sự xuất hiện của kho thông minh trong công việc của mình. Từ một từ xa lạ và khó hiểu, hoặc thậm chí là một giấc mơ xa vời, kho thông minh đang trở thành hiện thực, phục vụ yêu cầu của hệ thống kho nhờ được hỗ trợ bởi các công nghệ hệ đại và đa năng, đang thay đổi cách thức…
14-06-2019
Dây chuyền sản xuất là một tập hợp các hệ thống máy móc và con người nhằm tạo ra các hoạt động tuần tự theo quy trình trong một phân xưởng, nhà máy-nơi các chi tiết máy được chế tạo, các linh kiện được lắp ráp tạo thành một cụm, sản phẩm hoàn chỉnh hoặc nơi vật liệu ban đầu được đưa qua một loạt các quá trình để sau đó tạo ra một sản phẩm cuối cùng trước khi được chuyển đi tiêu thụ. Trong dây chuyền sản xuất thực phẩm, nguyên vật liệu, các nguyên liệu đầu vào là những nguyên liệu thô, được trải qua các công đoạn bóc tách, nghiền, trộn…sau đó được đóng gói thành phẩm đầu ra. Với dây chuyền sản xuất các sản phẩm phục vụ công nghiệp, nguyên liệu đầu vào là các vật liệu kim loại, sản phẩm từ các vật liệu gỗ, vải, nhựa… Để vận hành các dây chuyền sản xuất, nguồn năng lượng chủ yếu được sử dụng hiện nay là điện, gas, dầu. Các năng lượng này được biến đổi để sinh công theo dạng công cơ học (quay, đẩy, ép thủy lực nhờ từ trường, nhiệt, áp suất…) và…