Tìm hiểu về xe tự hành AGV

Xe tự hành AGV là gì?

Xe tự hành AGV, robot tự hành, robot kéo hàng…trong các nhà máy, nhà kho thông minh trong kỷ nguyên công nghệ 4.0 đã không còn xa lạ với những người làm kỹ thuật. Định nghĩa về xe tự hành bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên nhiều trang web kỹ thuật và Wikipedia.

Trong bài viết này CNCVINA xin giới thiệu với bạn đọc định nghĩa về xe agv, các ứng dụng của chúng trong công việc logistic trong nhà máy sản xuất, vận hành kho hàng thông minh và cấu tạo của một hệ thống AGV điển hình.

Bạn cần chú ý để không nhầm lẫn với khái niệm “xe tự hành – xe không người lái” được sử dụng với mục đích chở hành khách trong giao thông, vận tải.Hệ thống xe tự động điều hướng, tự hành (AGV) bao gồm một hoặc nhiều hệ thống tải được điều khiển bằng bánh xe (chạy bằng pin) chạy trên sàn nhà máy hoặc kho (hoặc nếu ở ngoài trời trên một khu vực bằng phẳng) mà không cần người vận hành hoặc tài xế trên xe.

Xe được điều khiển tự động hoặc xe có khả năng điều hướng tự động (AGV) là một xe robot di động (robocar). Chúng đi theo các điểm đánh dấu sẵn bằng băng từ hoặc dây điện trên sàn, hoặc sử dụng laser điều hướng.

Chúng thường được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp để di chuyển vật tư, bán thành phẩm, sản phẩm xung quanh một khu vực, nhà xưởng sản xuất hoặc nhà kho.

he thong xe tu hanh agv

Bạn nên xem: CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU HƯỚNG DI CHUYỂN VÀ LỢI ÍCH CỦA XE TỰ HÀNH AGV

Thuật ngữ "xe tự hành - automated guided vehicles " (AGVs) là một định nghĩa chung bao gồm tất cả các hệ thống giao thông có khả năng hoạt động mà không cần người lái vận hành.

Thuật ngữ "xe agv" thường được sử dụng trong bối cảnh xe tự động được dẫn hướng để mô tả xe tải công nghiệp, được sử dụng chủ yếu trong các cơ sở sản xuất và phân phối, thông thường sẽ được vận hành bởi người công nhân.

Hệ thống cung ứng vật tư cho sản xuất sử dụng tự động các phương tiện như xe đẩy, pallet hoặc khay được lập trình để di chuyển giữa các trạm sản xuất và kho khác nhau mà không cần lái xe. Các hệ thống này được sử dụng để tăng hiệu quả, giảm thiệt hại cho hàng hóa và giảm chi phí bằng cách giới hạn số lượng nhân viên cần thiết để hoàn thành công việc

Tóm tắt các định nghĩa AGV

Có nhiều định nghĩa cho AGV. Nói một cách đơn giản là AGV là: Xe Một phương tiện không người lái được sử dụng để di chuyển vật liệu hiệu quả trong các nhà xưởng, dây chuyền sản xuất, hệ thống kho vật tư, sản phẩm và hàng hóa.

Tuy nhiên, AGV là những cỗ máy tinh vi đại diện cho một giải pháp cung ứng vật liệu hoàn chỉnh và được lắp đặt trong nhiều ngành công nghiệp và phạm vi rộng các ứng dụng. AGV có thể tăng hiệu quả và năng suất cũng như giảm chi phí lao động, công sức và thời gian.

xe tu hanh AGV CNC-VINA

Tại sao xe tự hành AGV ngày càng được sử dụng rộng rãi?

Xe tự hành giúp thay thế các phương tiện trong chuỗi cung ứng vật liệu vận hành thủ công như xe nâng tay, xe nâng forklift, xe đẩy tay, xe kéo…Đáp ứng đảm bảo năng suất ngay cả khi thiếu lao động trong công việc này. Cho phép nhân viên được chỉ định lại các khu vực ra vào hàng hóa, nơi họ có thể tăng giá trị cho sản phẩm.

Cung cấp giải pháp di chuyển an toàn, hiệu quả, tiết kiệm chi phí với tính năng phát hiện người, vật cản, dừng khẩn cấp. Khả năng tải lên tới 1000kg, hơn hẳn phương pháp vận chuyển truyền thống.

Những ứng dụng sử dụng AGV?

Sản xuất – cung ứng vật tư

Phân phối bán thành phẩm, sản phẩm giữa các khâu của dây chuyền sản xuất, lắp ráp. Xe tự hành AGV kéo hàng đi khắp nhà xưởng, kết nối giữa các công đoạn một cách nhanh chóng. Robot kéo hàng thay thế hệ thống băng tải, sàn nâng, bàn nâng truyền thống vốn tốn  nhiều diện tích, không gian và khó khăn trong lắp đặt, dịch chuyển khi thay đổi quy mô sản xuất.

Vận chuyển, loại bỏ chất thải để tái chế: Xe robocar vận chuyển các thùng, sọt, giỏ chất thải rắn, thùng chất thải lỏng từ các khu vực gia công, chế biến đưa ra khu vực tập kết rác thải theo lộ trình được lập sẵn. 

Thực hiện công tác lưu kho khi vận chuyển các sản phẩm từ cuối dây chuyền sản xuất về kho tập kết một cách tự động. Sản phẩm được lưu trữ trong các kho thông minh sẽ giúp tăng tính tự động cho nhà máy của bạn.

Phân phối - Lưu trữ và thu hồi sản phẩm (xếp chồng trong kệ, giá để hàng v.v.) với sự kết hợp của các robot cộng tác, cánh tay robot 6 trục Universal

Vận chuyển pallet hàng hóa, xe đẩy hàng một cách nhanh chóng, chính xác và an toàn

Các thành phần của một hệ thống AGV bao gồm những gì?

Dưới đây là những thành phần phổ biến nhất của một hệ thống AGV:

Vehicle - Kết cấu cơ khí của xe tự hành

Software - Phần mềm máy chủ

Communication wireless - Giao tiếp không dây

User Interface - Giao diện người dùng

Battery/Charger - Pin / Bộ sạc

Vehicle - Kết cấu cơ khí của xe tự hành cung cấp chuyển động với thiết kế vững chắc và đảm bảo an toànPhần mềm máy chủ có nhiều chức năng trong việc điều khiển và giao tiếp với AGV

Điều khiển định tuyến AGV để tối đa hóa hiệu quả và giảm thiểu tắc nghẽn giao thông trong nhà máy khi có nhiều xe tự hành cùng tham gia vào hệ thống vận chuyển

Phần mềm máy chủ đóng vai trò là cảnh sát giao thông chỉ định các yêu cầu di chuyển của xeMàn hình và điều khiển tất cả các đầu vào và đầu ra bên ngoài (I / O) để cho phép di chuyển vật liệu (ví dụ như sạc pin, cửa tự động, cảm biến hiện tại tải) Giao tiếp với phần mềm giám sát kiểm soát sản xuất / lưu kho (hệ thống quản lý kho, hệ thống kiểm soát sản xuất, hệ thống hoạch định nguồn nguyên liệu và tương tự).

Hệ thống theo dõi và thông báo cho nhân viên về tình trạng báo độngTạo báo cáo tiêu chuẩn để phân tích hiệu suất hệ thốngCác hệ thống đơn giản có thể hoạt động mà không cần phần mềm máy chủ.

he thong xe tu hanh agv
Xe được điều khiển tự động chạy bằng pin

Có nhiều loại công nghệ pin được sử dụng trong AGV bao gồm:

- Flooded lead acid

– NiCad

– Lithium ion

– Sealed

– Inductive power

– Fuel cells

Với các tùy chọn để sạc pin.

Giao diện người dùng cho phép người dùng theo dõi và hỗ trợ hệ thống AGV.

Giao diện người dùng cung cấp:

- Yêu cầu di chuyển vật liệu cho xe

- Quản lý báo động - Báo động cho xe, liên lạc, I / O, v.v., có thể được nhìn thấy, thừa nhận và xóa.

- Quản lý báo cáo để phân tích báo động hệ thống và sử dụng xe để cải thiện hoạt động tổng thể.

Hệ thống xe tự hành AGV trong nhà xưởng sản xuất, nhà kho sẽ giúp cho các công việc vận chuyển, trung chuyển hàng hóa giữa các công đoạn, khu vực sản xuất diễn ra nhanh, hiệu quả và an toàn hơn nhiều so với phương pháp truyền thống.

Trong xu thế của nền công nghiệp hiện đại, việc trang bị xe tự hành AGV và hệ thống kho thông minh cho nhà máy của bạn là những bước đi quan trọng giúp tối ưu hóa sản xuất và gia tăng lợi nhuận. Xe tự hành khi kết hợp với hệ thống quản lý sản xuất, robot 6 trục sẽ giúp quá trình loading/unloading diễn ra nhịp nhàng và hiệu quả hơn.

Xem sản phẩm

XE TỰ HÀNH AGV CNCVINA

ROBOT 6 TRỤC

HỆ THỐNG QUẢN LÝ SẢN XUẤT