Kho thông minh là gì?-Phần 2

Kho thông minh là gì và một số thành phần tạo nên hệ thống kho thông minh đã được chúng tôi giới thiệu trong phần 1 của bài viết. Ở phần 2 này, chúng ta sẽ tìm hiểu một phần quan trọng của smart warehouse, đó là trí tuệ nhân tạo AI.

Nhận dạng bằng tần số vô tuyến điện

Nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) là một phương pháp tiên tiến để duy trì kiểm soát hàng tồn kho. RFID liên quan đến việc đặt thẻ kỹ thuật số trên hàng hóa và gói hàng đi vào kho, thay thế nhãn giấy. Sau đó, sóng vô tuyến được sử dụng để truyền dữ liệu đến hoặc giữa thẻ kỹ thuật số và hệ thống quét tự động, ghi lại thông tin của sản phẩm.

RFID thay thế máy quét mã vạch cũ, trong đó mã vạch phải được căn chỉnh chính xác với máy quét để xác định nó. Thay vào đó, máy quét RFID có thể chỉ đơn giản được chỉ theo hướng chung của gói để xác định gói.

Làm thế nào điều này giúp quản lý hàng tồn kho? Vì các máy quét không cần phải được căn chỉnh chính xác, nên các máy tự động có thể được sử dụng để quét các gói khi chúng đến, xác định và đếm xem có bao nhiêu loại hàng hóa được nhận. Ngoài ra, các máy quét này có thể phát hiện hàng hóa khi chúng rời khỏi kho trong khi thực hiện đơn hàng, đảm bảo rằng số lượng hàng tồn kho của bạn luôn luôn chính xác.

Trí tuệ nhân tạo AI

Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence-AI) đang bùng nổ trong mọi ngành công nghiệp, không chỉ trong lĩnh vực kho và lưu trữ Bởi nó làm giảm lỗi và chi phí trong khi tăng năng suất. Trong kho đặc biệt, AI có rất nhiều cách sử dụng và sử dụng trong mọi giai đoạn của quy trình.

Ví dụ, AI giúp robot lưu trữ tìm ra con đường hiệu quả nhất để chọn sản phẩm. Nó cũng có thể được sử dụng để xác định hộp kích thước tốt nhất cho một lô hàng dựa trên loại, số lượng, kích thước và trọng lượng của sản phẩm. Một số kho thậm chí đã có thể triển khai các máy có thể đóng gói sản phẩm, sử dụng AI để đóng gói chúng theo cách hiệu quả nhất về không gian.

Các khả năng như thế này đang giúp các hoạt động của kho giảm đáng kể chi phí vận hành. Một trong những chi phí lớn nhất mà nó giảm được là số lượng công nhân. Theo Ceraken, 30% công việc của Vương quốc Anh sẽ được tự động hóa vào năm 2030, phần lớn nhờ vào việc sử dụng AI.

kho thong minh su dung tri tue nhan tao AI-CNCVina

Internet kết nối vạn vật

Bây giờ bạn có thể nghe nói về Internet of Things, hay IoT. IoT rất cần thiết giúp cho các thành phần khác nhau của các hệ thống kho thông minh hoạt động cùng nhau đúng cách. Nếu bạn cần làm mới, IoT liên quan đến một số thiết bị hỗ trợ internet liên lạc với nhau và chia sẻ dữ liệu. Trong các hệ thống kho thông minh, điều này có nghĩa là robot có thể giao tiếp với máy quét RFID, có thể giao tiếp với hệ thống băng tải tự động, có thể giao tiếp với hệ thống quản lý sản xuất, hệ thống quản lý kho (WMS), v.v.
Một ví dụ về IoT tại nơi làm việc trong hệ thống kho thông minh bắt đầu từ kho nhận sản phẩm. Khi lô hàng được nhận, một máy quét RFID sẽ quét các thẻ, cho WMS biết và số lượng hàng hóa đã được nhận. WMS sau đó liên lạc với robot, thông báo cho họ biết nơi những hàng hóa đó sẽ được lưu trữ trên sàn kho. Tất cả điều này xảy ra tự động và liền mạch, mà không mất bất kỳ thông tin quan trọng nào trên đường đi.

Không có IoT, một công nhân là con người sẽ phải hoàn thành từng bước trong quy trình một cách thủ công. Điều này dễ bị lỗi, đặc biệt là với lượng thông tin khổng lồ về từng sản phẩm chảy qua các hệ thống này. Nhưng nhờ có IoT, con người đã bị loại khỏi phương trình phức tạp đó, tăng tốc quá trình trong khi giảm đáng kể các lỗ của hệ thống quản lý kho.

Việc sử dụng WMS là công cụ tiên tiến trong tất cả các công nghệ thông minh của bạn. Những giải pháp phần mềm này giúp bạn thu thập, quản lý và xem tất cả các loại dữ liệu về hoạt động kho của bạn. Điều này cho phép bạn theo dõi hiệu quả hoạt động hàng ngày của kho của bạn. Vì hầu hết các giải pháp WMS có thể thu thập dữ liệu thời gian thực và tạo báo cáo trực quan, chúng giúp tiết lộ bất kỳ thiếu sót nào trong quy trình của bạn. Sau khi xem báo cáo WMS, bạn có thể thực hiện hành động thích hợp để khắc phục mọi sự cố và đưa hoạt động của bạn trở lại đúng hướng. Triển khai hệ thống kho thông minh, kho hàng của ngày hôm nay đang bắt đầu giống với một cảnh trong một bộ phim khoa học viễn tưởng – và chúng ta nhận ra rằng đó là một điều tốt.

kho thong minh voi xe tu hanh AGV

Khi chúng ta tiếp tục ứng dụng công nghệ trong tương lai không xa, tự động hóa kho sẽ trở nên phổ biến hơn, và hệ thống kho thông minh sẽ thống trị ngành công nghiệp. Các kho hàng không có hệ thống kho thông minh, đến cuối cùng có lẽ sẽ bị lâm vào tình cảnh không thể tồn tại. Nghe có vẻ bi quan, nhưng bạn phải tin đó là viễn cảnh thực sự có thể xảy ra.

Đây là thời gian để bắt đầu thực hiện tự động hóa. Chúng tôi không nói rằng bạn cần phải mua và triển khai mọi thành phần công nghệ mà chúng tôi đã liệt kê ở trên (ít nhất là ngay lập tức). Điều đó sẽ đòi hỏi một khoản đầu tư trả trước khổng lồ mà chỉ những hoạt động lưu trữ của các kho bãi lớn nhất mới có thể chi trả. Thay vào đó, bạn có thể bắt đầu từ những thành phần nhỏ và xây dựng theo hướng tự động hóa. Bắt đầu chỉ với một trong số những công nghệ này, và sau một vài năm, thêm một công nghệ khác. Một vài năm sau đó, thêm một cái khác…từng chút một.

Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với những giải pháp kho thông minh từ những nhà cung cấp hệ thống tự động hóa hàng đầu mà bạn biết. Sử dụng các hệ thống kho thông minh với kết cấu được chế tạo tối ưu theo yêu cầu thực tế của bạn, được tích hợp WMS đồng thời. Hoặc các kho thông minh dạng module có sẵn như kho thông minh, kho tự động dạng module đã tích hợp WMS. WMS- Nó là một trong những thứ rẻ nhất để bạn bắt đầu hiện thực mô hình kho thông minh của mình. Bằng cách thu thập và quản lý dữ liệu lưu kho của bạn, nó về cơ bản là trái tim của một hệ thống kho thông minh. Có lời khuyên nào khác về việc triển khai hoặc sử dụng hệ thống kho thông minh? hãy trao đổi với chúng tôi nhé.

Bài viết liên quan
03-05-2019
Kho thông minh (smart warehouse) với giải pháp lưu trữ và kiểm soát mã, thông tin qua sóng vô tuyến...bằng phần mềm; xuất nhập hàng hóa tự động bằng robot..Tương lai của nền công nghiệp hiện đại là đây! Dù sao thì đó chắc chắn là những gì chúng ta bắt đầu cảm nhận được về một nền công nghiệp 4.0 đang bùng nổ và phát triển mạnh mẽ. Mặc dù chúng ta có thể không có những chiếc ô tô bay từ film The Jetsons và Jaws 19 từ film khoa học viễn tưởng Back to the Future Part II vẫn chưa ra rạp. Nhưng phải thừa nhận rằng công nghệ của chúng ta đang phát triển nhanh chóng, tới chóng mặt. [toc heading_levels="1,2,3,4"] Tự động hóa trong sản xuất, lắp ráp, kiểm tra, giải pháp tự động hóa đã dần trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, giúp cho nhiều công việc của chúng tai dễ dàng hơn với năng suất theo cấp số nhân. Hệ thống kho thông minh có thể kể đến là đại diện cho một số ví dụ tốt nhất về các doanh nghiệp thức thời, luôn cập nhật và nắm bắt những…
14-05-2013
Nằm trong kế hoạch hoàn thiện việc nâng cao năng lực chế tạo, kiểm tra chất lượng của dây chuyền dập tự động trong nhà máy dập linh kiện máy in (MSD) - Công ty TNHH Canon Việt Nam, tháng 02/2013 Canon Việt Nam tiếp tục đặt hàng CNC-VINA chế tạo hệ thống đóng gói tự động tích hợp robot (Auto packing line E - APLE). Đây là hệ thống tích hợp robot tự động thứ 3 trong nhà máy MSD của Canon Việt Nam do CNC-VINA chế tạo. Sau 03 tháng thiết kế, chế tạo, ngày 05/05/2013 CNC-VINA đã hoàn thiện và bàn giao hệ thống APLE tại nhà máy Canon Việt Nam – Khu công nghiệp Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội. Hệ thống được lắp đặt tại đầu ra của dây chuyền dập tự động nhà máy MSD của Canon để tự động đóng gói chi tiết máy in sau công đoạn dập. APLE sử dụng hệ thống kiểm tra chất lượng tự động bằng Camera của hãng Keyence và hệ thống gắp sản phẩm tự động bằng robot 6 trục của hãng ABB, tích hợp thành hệ thống đóng gói hoàn toàn tự động đáp ứng…
12-03-2012
Với định hướng phát triển một dòng sản phẩm công nghệ cao mang thương hiệu CNC-VINA, bộ phận nghiên cứu và phát triển của CNC-VINA đã tập trung nghiên cứu và bước đầu chế  tạo thành công Robot 3 trục ứng dụng trong công nghiệp. Đây là Robot có độ chính xác và tốc độ cao có thể ứng dụng trong ngành công nghiệp điện tử và xe máy như dùng để bôi keo vào các mạch PCB, bôi mỡ, bôi keo vào các vị trí đa điểm, biên dạng phức tạp trên hộp số xe máy...vv  Đây là một trong những thành công và là sự kiện nổi  bật nhất năm 2011 của CNC-VINA. Sản phẩm không chỉ đánh dấu sự trưởng thành, khả  năng làm chủ công nghệ của CNC-VINA mà còn chứng minh một điều “ Với quyết tâm và lòng đam mê, CNC-VINA hoàn toàn có thể làm ra những sản phẩm công nghệ cao bằng chính khả năng của mình”. Mặt khác sản phẩm còn mở ra tương lai đầy hứa hẹn cho CNC-VINA khi thị trường robot công nghiệp đang còn rộng mở. Dưới đây là Video giới thiệu sản phẩm: