Tự động hóa sản xuất với Robot

Tự động hóa sản xuất với Robot  là ưu tiên hàng đầu cho các nhà máy, dây chuyền lắp ráp, kiểm tra ô tô, xe máy và linh kiện điện tử trong thời đại công nghiệp 4.0. Ngày nay hầu hết các robot được sử dụng trong các hoạt động sản xuất nhằm thay thế con người trong các công đoạn từ đơn giản tới phức tạp đòi hỏi độ chính xác cao; các thao tác nhàm chán, lặp đi lặp lại và tiềm ẩn rủi ro về an toàn lao động hoặc trong các môi trường, điều kiện làm việc khắc nghiệt.

Các ứng dụng tự đông hóa sản xuất với robot

Các ứng dụng tự động hóa sản xuất với robot có thể được chia thành ba loại: (1) xử lý vật liệu, (2) hoạt động theo quy trình, và (3) lắp ráp và kiểm tra.

Các ứng dụng xử lý vật liệu bao gồm chuyển vật liệu và xếp dỡ máy móc . Các ứng dụng chuyển vật liệu yêu cầu robot di chuyển vật liệu hoặc các chi tiết, sản phẩm làm việc từ vị trí này sang vị trí khác. Nhiều nhiệm vụ trong số này tương đối đơn giản, đòi hỏi robot phải lấy các chi tiết, linh kiện từ băng tải này và đặt chúng lên băng tải khác.

Các hoạt động transfer khác phức tạp hơn, chẳng hạn như đặt các linh kiện lên pallet theo một cách sắp xếp mà robot phải tính toán. Hoạt động xếp dỡ của máy sử dụng rô bốt để tải và dỡ các thùng, kiện hàng, sản phẩm của máy sản xuất. Điều này đòi hỏi robot phải được trang bị một bộ kẹp có thể nắm chắc các sản phẩm cần nâng. Thông thường bộ kẹp phải được thiết kế đặc biệt cho hình học của sản phẩm cụ thể. Đây là ứng dụng pick and place, Robotic Palletazing với robot xếp hàng lên pallet.

Trong các ứng dụng hoạt động xử lý của rô bốt, robot điều khiển một công cụ để thực hiện một quy trình trên sản phẩm làm việc. Ví dụ về các ứng dụng như vậy bao gồm hàn điểm, hàn hồ quang liên tục(robot hàn) và phun sơn(robot sơn). Hàn điểm-spot welding thân ô tô là một trong những ứng dụng phổ biến nhất của robot công nghiệp ở Hoa Kỳ.

Robot định vị một hoặc nhiều đường hàn tại chỗ trên các tấm và khung ô tô để hoàn thành việc lắp ráp thân xe cơ bản.Hàn hồ quang là một quá trình liên tục, trong đó robot di chuyển que hàn dọc theo đường hàn cần hàn hoặc theo biên dạng, hành trình hàn đã được lập trình trước. Có thể được kết hợp với các robot khác làm nhiệm vụ định vị và xoay sản phẩm với quy trình hàn đa điểm, đa đường.

Xịt sơn-spray painting bao gồm thao tác sử dụng súng phun sơn trên bề mặt của vật thể cần sơn. Các hoạt động khác trong danh mục này bao gồm mài, đánh bóng và định tuyến, trong đó trục quay đóng vai trò là công cụ của robot.

tu dong hoa san xuat voi robot

tu dong hoa san xuat voi robot

Lĩnh vực ứng dụng thứ ba của robot công nghiệp là lắp ráp và kiểm tra. Việc sử dụng robot trong lắp ráp dự kiến ​​sẽ tăng lên do chi phí lao động thủ công phổ biến trong các hoạt động này cao. Vì rô bốt có thể lập trình được, một chiến lược trong công việc lắp ráp là sản xuất nhiều kiểu dáng sản phẩm theo lô, lập trình lại các rô bốt giữa các lô. Một chiến lược thay thế là sản xuất hỗn hợp các kiểu dáng sản phẩm khác nhau trong cùng một ô lắp ráp, yêu cầu mỗi robot trong ô phải xác định kiểu dáng sản phẩm khi nó đến và sau đó thực hiện nhiệm vụ thích hợp cho đơn vị đó. Để làm được điều này, robot thường được tích hợp máy quét barcode nhận diện sản phẩm hoặc camera-giải pháp vision kèm theo.

Các thiết kế của sản phẩm là một khía cạnh quan trọng của lắp ráp robot. Các phương pháp lắp ráp phù hợp với con người không nhất thiết phải phù hợp với rô bốt. Ví dụ, sử dụng vít và đai ốc làm phương pháp siết chặt, dễ dàng thực hiện trong lắp ráp thủ công, nhưng thao tác tương tự lại cực kỳ khó khăn đối với rô bốt một tay.

Các thiết kế trong đó các linh kiện, chi tiết máy sẽ được thêm vào từ cùng một hướng bằng cách sử dụng khớp nối và các quy trình thắt chặt một bước khác cho phép hoàn thành công việc dễ dàng hơn nhiều bằng các phương pháp lắp ráp tự động và robot.

Kiểm tra-Precision là một lĩnh vực hoạt động khác của nhà máy, trong đó việc sử dụng robot ngày càng tăng. Trong một công việc kiểm tra điển hình, robot đặt một cảm biến đối với chi tiết làm việc và xác định xem linh kiện đó có phù hợp với các thông số kỹ thuật chất lượng hay không.

Trong hầu hết các ứng dụng robot công nghiệp, robot cung cấp sự thay thế cho sức lao động của con người. Có một số đặc điểm nhất định của các công việc công nghiệp do con người thực hiện xác định công việc đó là một ứng dụng tiềm năng cho rô bốt:

(1) hoạt động lặp đi lặp lại, liên quan đến các chuyển động công việc cơ bản giống nhau trong mỗi chu kỳ; 

(2) hoạt động nguy hiểm hoặc không thoải mái cho người lao động ( ví dụ: sơn phun, hàn điểm, hàn hồ quang, và một số công việc xếp dỡ máy móc); 

(3) nhiệm vụ yêu cầu một bộ phận công việc hoặc công cụ nặng nhọc và khó xử lý; 

và (4) hoạt động cho phép robot được sử dụng trong 2 hoặc 3 ca.

Bài viết liên quan
20-10-2019
Tự động hóa - các hệ thống tự động hóa sản xuất và các ví dụ Tự động hóa trong nền công nghiệp hiện đại, đặc biệt trong cuộc cách mạng công nghiệp toàn cầu lần thứ 4 đang diễn ra là một phần quan trọng. Trong đó tự động hóa trong sản xuất là một lĩnh vực được đặc biết chú trọng góp phần phát triển nền sản xuất tự động với độ chính xác và năng suất vượt trội. Về cơ bản hệ thống sản xuất tự động, hệ thống tự động hóa hiện nay có thể được phân thành 3 loại dưới đây: Tự động hóa cố định (Fixed automation) Tự động hóa lập trình (Programmable automation), và Tự động hóa linh hoạt. (Flexible automation) Ví dụ về tự động hóa cố định TỰ ĐỘNG HÓA CỐ ĐỊNH Đây là một hệ thống tự động trong đó trình tự xử lý (hoặc lắp ráp) được cố định bởi cấu hình của các thiết bị tự động. Các hoạt động trong dây chuyền sản xuất thường đơn giản. Tuy nhiên chính sự tích hợp và phối hợp của nhiều hoạt động như vậy vào một thiết bị làm…
18-07-2019
Bạn cần bao nhiêu không gian cho Robot 6 trục? Nếu bạn là một nhà sản xuất tự động hóa và có ý định sử dụng cánh tay robot 6 trục, chẳng hạn như Mecademia, Meca500 được sử dụng trong hướng dẫn này làm ví dụ. Bạn có thể quan tâm nhất đến việc định vị và định hướng công cụ Robot (đầu cuối) ở nhiều vị trí khác nhau. Do đó, nếu bạn chắc chắn muốn biết tập hợp các vị trí mà bạn có thể tiếp cận với một bộ phận đầu cuối cụ thể được gắn trên một cánh tay robot 6 trục cụ thể. Bạn có thể yêu cầu một số loại sơ đồ hiển thị khu vực làm việc, khối lượng làm việc, phạm vi làm việc của các robot. Và thật không may, bạn sẽ thường được trình bày với một sơ đồ đơn giản giống như sơ đồ được hiển thị ở dưới đây, hoặc tệ hơn nữa là cái gọi là “tầm với của robot”. Trong robotics, thuật ngữ thích hợp cho những gì bạn đang tìm kiếm là “không gian làm việc”. Tầm với không có gì ngoài khoảng cách tối…
04-11-2020
Ngành công nghiệp sản xuất ô tô đã ra đời cách đây hơn 130 năm. Theo như lịch sử của ngành công nghiệp ô tô, Mỹ đã từng thống trị thị trường ô tô trên toàn thế. Tuy nhiên, sau khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc vào năm 1945, ngành công nghiệp ô tô của các quốc gia công nghệ tiên tiến như Nhật Bản và các quốc gia ở châu Âu đã đạt được những thành tựu nhất định và phát triển rực rỡ như ngày nay. Kể từ khi chiếc ô tô chạy xăng đầu tiên được sản xuất. Công nghệ sản xuất ô tô đã thay đổi rất nhiều theo thời gian xuất phát từ nhu cầu ngày càng cao về tính an toàn và tiện nghi của loại phương tiện này cũng như sự cạnh tranh thị trường ngày càng khốc liệt giữa các hãng sản xuất ô tô trên thế giới. Để đạt được những thành tựu đó, sự tham gia của máy tự động đặc biệt là vai trò của robot công nghiệp trong dây chuyền sản xuất, lắp ráp, kiểm tra luôn được chú trọng và đặt lên hàng đầu…
29-10-2019
Lao động thủ công so với tự động hóa Một trong nhiều lợi ích của việc ứng dụng tự động hóa trong sản xuất, chế tạo, lắp ráp, kiểm tra sản phẩm là giảm chi phí lao động so với hình thức lao động thủ công truyền thống trong nền công nghiệp. Nhưng do sợ chi phí ban đầu cao, việc đầu tư vào tự động hóa đã bị trì hoãn và không thực sự được chú trọng trong nhiều trường hợp. Thực tế nó là rào cản chính cản chở sự phát triển của hầu hết các doanh nghiệp có tham vọng nâng cao sức cạnh tranh một cách nhanh chóng bằng việc tang năng suất và giảm chi phí nhân công trong quá trình sản xuất. Chúng tôi minh họa một nghiên cứu cho vấn đề này bằng cách so sánh một giải pháp tự động hóa với một giải pháp truyền thống để sản xuất và hả năng hoàn vốn hoặc lợi tức đầu tư-Return on Investment (ROI). Trong nghiên cứu này, khách hàng của chúng tôi đã sử dụng 4 nhân công vận hành sản xuất x 2 ca mỗi ngày để đáp ứng mục tiêu…
26-03-2021
Như đã thảo luận ở trên, điều khiển số là một dạng tự động hóa có thể lập trình được, trong đó máy được điều khiển bằng các số (và các ký hiệu khác) đã được mã hóa trên băng giấy đục lỗ hoặc một phương tiện lưu trữ thay thế .  Xem phần trước: 3 loại hình tự động hóa trong sản xuất Việc áp dụng ban đầu của điều khiển số là trong máy công cụ. Để kiểm soát vị trí của một dụng cụ cắt gọt liên quan đến các công việc một phần là gia công. Chương trình NC đại diện cho tập hợp các lệnh gia công cho chi tiết, sản phẩm cụ thể. Các số được mã hóa trong chương trình chỉ định x - y - z tọa độ trong hệ trục Descartes, xác định các vị trí khác nhau của dụng cụ cắt liên quan đến các thành phần làm việc. Bằng cách sắp xếp các vị trí này trong chương trình, máy công cụ sẽ được điều hướng để thực hiện gia công chi tiết. Hệ thống điều khiển phản hồi vị trí được sử dụng trong hầu hết các máy NC, máy CNC để xác minh rằng các lệnh được mã hóa đã được thực hiện một cách chính xác. Ngày…
14-01-2021
Xe tự hành AGV trong ngành công nghiệp sản xuất và xuất nhập kho đã và đang dần thay thế sự xuất hiện của con người bởi lợi ích của nó đem lại là rất lớn. Cùng chúng tôi tìm hiểu về xe tự hành AGV trong bài viết này để có thêm cái nhìn mới về AGV. Xe tự hành AGV thường được sử dụng nhiều nhất trong các ứng dụng công nghiệp để vận chuyển các xe hàng với kích thước và tải trọng nặng xung quanh một nhà xưởng công nghiệp, giữa các dây chuyền với dây chuyền, dây chuyền sản xuất, chế tạo, lắp ráp, kiểm tra với nhà kho thành phẩm. Hay giữa các khu vực phân loại hàng hóa, bưu kiện của các trung tâm logistic, thương mại điện tử. Đôi khi bạn cũng có thể bắt gặp xe tự hành trong các bệnh viện khi chúng đang vận chuyển các vật liệu như thực phẩm, đồ vải hoặc thuốc cho bệnh nhân. [toc heading_levels="1,2,3,4"] AGV bản chất là một robot di chuyển nhờ dẫn hướng, trong quá trình di chuyển, nó mang trên mình hoặc kéo theo khối lượng hàng hóa đáng kể.…