Sản xuất hàng loạt – Phần 2

Trong những dây chuyền sản xuất đầu tiên của Ford, các chi tiết, linh kiện và sản phẩm được tiêu chuẩn hóa một cách chính xác. Chỉ có một mẫu ô tô được sản xuất và mỗi chiếc giống hệt mọi chiếc khác về mọi mặt, kể cả màu – đen. Các kỹ sư sản xuất ô tô ngày nay đã học cách sản xuất hàng loạt một sản phẩm có tính tùy biến cao. Cùng một dây chuyền lắp ráp có thể tạo ra nhiều loại model với nhiều màu sắc và tùy chọn.

Xem phần 1

Điều này đạt được bằng cách tiếp tục nhấn mạnh vào việc tiêu chuẩn hóa các yếu tố quan trọng như các phương pháp mà các bộ phận được tổ chức với nhau trong nội bộ. Vì vậy, người vận hành chuyên lắp ráp cửa có thể xử lý tốt nhiều loại mẫu mã và màu sắc như nhau. Ngoài ra, dòng vật liệu đến các vị trí dây chuyền khác nhau được lên lịch và kiểm soát cẩn thận để chi tiết cụ thể được yêu cầu cho một model có màu sắc nhất định, hoặc danh sách tùy chọn đến hàng vào thời điểm chính xác mà cụm được lắp ráp một phần yêu cầu chi tiết đã đến dọc theo băng tải.

Hệ thống kiểm soát sản xuất được thiết kế tinh vi hoạt động trong ngành ô tô và các ngành công nghiệp khác giúp người tiêu dùng có thể thu được nâng cao tính đa dạng của sản phẩm mà không làm mất đi lợi thế về chi phí của kỹ thuật sản xuất hàng loạt..

Ví Dụ Phi Sản Xuất Về Sản Xuất Hàng Loạt

Các nguyên tắc sản xuất hàng loạt về phân công và chuyên môn hóa lao động cũng như sử dụng các chi tiết và quy trình tiêu chuẩn hóa đã được áp dụng cho nhiều lĩnh vực hoạt động sản xuất. Trong nông nghiệp phát triển các máy móc chuyên dụng để cày, gieo hạt, trồng trọt và thu hoạch, sau đó là các nhà máy chế biến, bảo quản và đóng gói các sản phẩm thực phẩm đã dựa nhiều vào các nguyên tắc sản xuất hàng loạt. Có các công việc thủ công chuyên biệt bổ sung cho các máy móc chuyên dụng cả trên đồng ruộng và nhà máy chế biến.

irrigation-equipment-crops-field

irrigation-equipment-crops-field

Thiết bị tưới chuyên dụng tưới cây trên đồng ruộng.

Ảnh: © wingwolf / Fotolia

Bên trong các ngành dịch vụ , chẳng hạn như Giao thông vận tải hàng không, sự phân chia và chuyên môn hóa các kỹ năng có thể được quan sát thấy giữa các đại lý bán vé, phi công, điều hướng viên, nhân viên xử lý hành lý, tiếp viên hàng không, đội bảo trì và kiểm soát viên giao thông. Tất cả các dự án kỹ thuật lớn trong cả thiết kế và sản xuất thường yêu cầu bổ sung các chuyên ngành kỹ thuật bao gồm kỹ sư hóa học, cơ khí và điện và các phân nhánh khác của những nghề này như kỹ sư bán dẫn, nhà thiết kế mạch, v.v.

Do đó, khi ngành công nghiệp trở nên phức tạp hơn ở mỗi cấp độ, thì sự phân công lao động và chuyên môn hóa trở nên cần thiết. Đồng thời, nhu cầu phối hợp và giao tiếp giữa các thành viên chuyên trách trong nhóm trở nên lớn hơn.

Sản Xuất Hàng Loạt Và Xã Hội

Cả số lượng và sự đa dạng của hàng hoá vật chất ở các nước công nghiệp phát triển đều là kết quả trực tiếp từ việc áp dụng các nguyên tắc sản xuất hàng loạt. Đồng thời, môi trường và hoàn cảnh của những người làm việc và gắn liền với việc sản xuất của cải vật chất đã thay đổi. Những lợi ích phát sinh từ năng suất được cải thiện đáng kể nhờ kỹ thuật sản xuất hàng loạt đã được chia sẻ bởi nhân viên, nhà đầu tư và khách hàng. Tuy nhiên, môi trường làm việc đã thay đổi rất nhiều. Tương tự, sự phức tạp trong quản lý đã tăng lên đáng kể, các yêu cầu đầu tư và rủi ro mà chủ sở hữu và nhà đầu tư phải đối mặt cũng trở nên lớn hơn nhiều.

Trước khi có kỹ thuật sản xuất hàng loạt, hàng hóa được sản xuất bởi những người có tay nghề cao những người thợ thủ công thường chuẩn bị nguyên liệu thô cơ bản của họ, đưa sản phẩm qua từng giai đoạn sản xuất và kết thúc là thành phẩm. Thông thường, những người thợ thủ công đã dành vài năm để học nghề, học hỏi từng khía cạnh của nghề và thường thiết kế và tạo ra các công cụ cần thiết. Họ đã được xác định với sản phẩm và nghề nghiệp, có mối quan hệ chặt chẽ với khách hàng, và hiểu rõ về đóng góp và vị trí của họ trong xã hội.

san xuat hang loat voi Robots-automobile-assembly-line

san xuat hang loat voi Robots-automobile-assembly-line

Ngược lại, sự phân công lao động, chuyên môn hóa các kỹ năng hẹp, đặc tả kỹ thuật chi tiết về cách thực hiện từng nhiệm vụ và việc tập hợp số lượng lớn nhân viên trong các nhà máy sản xuất lớn đã làm loãng đi đáng kể việc xác định nhân viên với năng suất của họ. Chức năng và với người sử dụng lao động của họ. Nhiều cuộc khảo sát tại Hoa Kỳ và các nước công nghiệp phát triển của Châu Âu đã chỉ ra rằng người lao động chưa hiểu hết và đánh giá đúng vai trò, vị trí của mình trong xã hội.

Ngoài ra, sự phân công và chuyên môn hóa lao động có thể dẫn đến các kỹ năng được xác định hẹp như vậy và các hoạt động lặp đi lặp lại nhiều, được thực hiện theo nhịp độ tiến triển ổn định của máy móc hoặc dây chuyền băng tải, gây ra sự tẻ nhạt và mệt mỏi làm giảm cảm giác hài lòng.vốn có trong công việc sản xuất.

Các yếu tố thể chất và tâm lý này đã là chủ đề của nhiều nghiên cứu bởi các nhà tâm lý học công nghiệp và những người khác. Đặc biệt chú ý đến các yếu tố công việc ảnh hưởng đến tâm lý, động lực là yếu tố quyết định chính năng suất của nhân viên. Các tác động tâm lý của các khía cạnh lặp đi lặp lại của một số nhiệm vụ sản xuất hàng loạt đã được kiểm tra rất chi tiết. Các tác vụ được thực hiện chính xác theo nhịp điệu của vận hành máy hoặc chuyển động của băng tải dường như đặc biệt mệt mỏi . Vì lý do này, các nỗ lực được thực hiện để cấu trúc từng công việc để người vận hành có thể thay đổi tốc độ của mình bằng cách làm việc trước băng tải trong một khoảng thời gian và sau đó giảm tốc độ, và xen kẽ giữa thời gian nghỉ với thời gian làm việc. Một số cá nhân thích những công việc đủ lặp đi lặp lại và có kỹ năng hẹp mà họ không yêu cầu bất kỳ mức độ tập trung tinh thần đáng kể nào khi chức năng đã thành thạo. Hầu hết mệt mỏi là những công việc lặp đi lặp lại với tốc độ ngoài tầm kiểm soát của người điều hành nhưng cũng đòi hỏi sự tập trung tinh thần vừa phải.

Với sự hiểu biết này, các nhiệm vụ công việc có thể được cấu trúc để giảm thiểu sự mệt mỏi về tinh thần và thể chất; lập kế hoạch này là một phần quan trọng của việc thiết kế một hoạt động sản xuất thành công.

Các hoạt động sản xuất lặp đi lặp lại, nhịp độ chặt chẽ thường được tự động hóa dễ dàng nhất. Do đó, khi công nghệ tiến bộ, phần hoạt động sản xuất mệt mỏi nhất, ít thỏa mãn nhất và tận dụng tối thiểu sự linh hoạt về tinh thần và thể chất của nỗ lực con người được thay thế bằng máy móc tự động. Không chỉ năng suất được cải thiện, mà các chức năng còn lại đòi hỏi nỗ lực của con người có thể mang lại trải nghiệm hài lòng hơn.

Ngày càng có nhiều nghiên cứu về sự tương tác của người lao động với các công cụ và máy móc hỗ trợ nỗ lực của họ. Làm việc cùng nhau, các kỹ sư và bác sĩ đang thực hiện các nghiên cứu cơ sinh học định lượng về cách cơ thể con người hoạt động trong việc thực hiện các nhiệm vụ vật lý. Những nghiên cứu này, đã dẫn đến việc cải tiến thiết kế các công cụ và vị trí làm việc, là một phần của lĩnh vực kỹ thuật yếu tố con người rộng lớn hơn, trong đó xem xét khả năng và hạn chế của con người trong các chức năng sản xuất và tìm ra cách mà máy móc có thể được thiết kế để sự phân bổ chức năng tốt nhất giữa nỗ lực của con người và sự hỗ trợ của máy móc. Những nghiên cứu này đặc biệt quan trọng khi quá trình sản xuất tự động trở nên phổ biến hơn.

Vấn đề mất đi sự đồng nhất của nhân viên với công việc đã được đặc biệt quan tâm. Các tổ chức công nghiệp cấp tiến làm việc để tăng cường sự xác định này theo nhiều cách, chẳng hạn như bằng cách sử dụng các chương trình luân chuyển công việc và giáo dục để đa dạng hóa kinh nghiệm của nhân viên và để họ làm quen với các khía cạnh khác nhau của quá trình sản xuất

Điều này có thể cung cấp cho mỗi nhân viên một khái niệm về tổng nhiệm vụ sản xuất và tầm quan trọng của chức năng cụ thể của mỗi nhân viên trong nhiệm vụ đó. Hệ thống gợi ý của nhân viên cung cấp thêm cơ hội cho cá nhân có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất; nhân viên được trao các cơ hội khác để giúp cấu trúc cách thức thực hiện công việc. Các chương trình chu đáo thuộc loại này về cơ bản có thể cải thiện đáng kể cảm giác ẩn danh mà có thể dẫn đến kết quả khác.

Rõ ràng người sử dụng lao động phải sẵn sàng thỏa hiệp về sự phân chia và chuyên môn hóa các nhiệm vụ công việc mà chỉ xem xét kỹ thuật cũng có thể gợi ý như mong muốn. Nội dung công việc và sự tham gia của nhân viên phải được mở rộng để nhân viên cảm thấy có ý nghĩa và giữ được động lực cũng như nhận dạng.

Bên cạnh đó, sự chú ý ngày càng tăng đến cấu trúc của công việc, việc tăng năng suất và dẫn đến tăng tiền lương đã làm giảm thời gian làm việc và tạo cho nhân viên cơ hội và nguồn lực để phát triển các mối quan tâm bên ngoài nơi làm việc. Các nhà tuyển dụng hướng tới tương lai, nhận thức được những nhu cầu này, thường xuyên hỗ trợ các hoạt động này thông qua các câu lạc bộ của nhân viên và các phương tiện khác.

Hiệu Quả Kinh Tế

Sản xuất hàng loạt, với sự phụ thuộc nhiều vào các cơ sở cơ giới hóa và khối lượng sản xuất cao, đặt ra những thách thức lớn đối với sự lãnh đạo công nghiệp. Tầm quan trọng của việc lập kế hoạch tiên tiến và sự phối hợp kiểm soát các nguồn nhân lực và vốn lớn liên quan đến sản xuất hàng loạt đã được mô tả. Các vấn đề hàng ngày về giám sát tình trạng của một tổ hợp sản xuất lớn cũng rất lớn. Kiến thức cập nhật từng phút về tình trạng là điều cần thiết để ứng phó hiệu quả khi xảy ra các khó khăn như hỏng máy, thiếu nguyên liệu hoặc linh kiện cần thiết hoặc vắng mặt các nhân viên quan trọng.

Nhiều biện pháp hỗ trợ quản lý đã được đưa ra để thu thập dữ liệu, phân tích chúng và đưa ra các lựa chọn thay thế cho quyết định quản lý. Điện tử máy tính , với khả năng thu thập, phân tích và so sánh dữ liệu tuyệt vời, đang trở nên đặc biệt quan trọng như một phương tiện hỗ trợ quản lý, cả trong việc lập kế hoạch và mô phỏng ban đầu của các cơ sở sản xuất cũng như trong các hệ thống sản xuất và kiểm soát tài nguyên dựa trên máy tính. Trên thực tế, việc sử dụng ngày càng nhiều máy tính lớn và máy tính cá nhân làm công cụ kinh doanh đang nhanh chóng khiến việc quản lý các hoạt động sản xuất hàng loạt trở thành một công nghệ định lượng theo đúng nghĩa của nó.

Nhu cầu đầu tư đáng kể là một kết quả khác của việc áp dụng các nguyên tắc sản xuất hàng loạt. Phần lớn sự gia tăng năng suất đạt được do sản xuất hàng loạt là kết quả trực tiếp của việc phát triển và sử dụng các máy móc và quy trình tự động để bổ sung cho nỗ lực của con người. Đến lượt nó, điều này đòi hỏi sự hỗ trợ của một đội ngũ kỹ thuật khá lớn trước khi sản xuất và sau này là đáng kể vốn đầu tư cho cơ sở sản xuất. Mức vốn tăng lên, thường phải được cam kết nhiều năm trước khi bắt đầu sản xuất và trước khi thị trường thực sự cho sản phẩm có thể được thiết lập, làm tăng đáng kể rủi ro mà các nhà đầu tư phải chịu và ảnh hưởng rõ rệt đến môi trường đầu tư vào các ngành sản xuất.

viec-lam-lap-rap-linh-kien-dien-tu-hinh-anh-1

Khi nhu cầu vốn tăng lên, bản chất của quyền sở hữu và đầu tư vào ngành công nghiệp đã thay đổi đáng kể. Các nền kinh tế có quy mô ưu tiên các hoạt động lớn, khối lượng lớn đòi hỏi mức đầu tư vốn thường vượt quá khả năng của một chủ sở hữu cá nhân. Đây là chất kích thích chính cho quyền sở hữu doanh nghiệp của các công ty sản xuất lớn. Hơn nữa, những người quản lý trực tiếp của doanh nghiệp sản xuất ít khi có quyền kiểm soát quyền sở hữu đối với doanh nghiệp.

Điều này đã tạo ra một loạt các mối quan hệ mới giữa chủ sở hữu, người quản lý và nhân viên của các công ty sản xuất lớn. Thông thường, các chủ sở hữu quan tâm chủ yếu đến lợi nhuận từ các khoản đầu tư của họ và giao việc lập kế hoạch và quản lý cho các nhà quản lý chuyên nghiệp.

Đồng thời, nhu cầu vốn lớn của các ngành đang phát triển đặc biệt chú trọng đến khả năng thu được những thứ cần thiết nguồn vốn . Do đó,thị trường tài chính trở nên cực kỳ quan trọng trong việc xác định các định hướng chung mà ngành sản xuất sẽ phát triển. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp khuyến khích lợi nhuận để khuyến khích đầu tư tư nhân, điều này rất quan trọng để đạt được những tiến bộ về năng suất có thể có trong hoạt động sản xuất hàng loạt.

Tương tự, các quốc gia công nghiệp được khuyến khích mạnh mẽ giữ lại và tái đầu tư một phần đáng kể trong tổng sản phẩm quốc dân của họ nếu các ngành công nghiệp quốc gia phát triển và cạnh tranh thành công trên thị trường quốc tế. Những vấn đề hình thành tư bản này đặc biệt gây khó khăn trong việc đưa vào sản xuất hàng loạt ở các nước đang phát triển.

Những hậu quả khác của nền kinh tế sản xuất hàng loạt đã trở nên rõ ràng. Việc tiêu thụ gia tăng liên quan đến sản xuất chi phí thấp đã tạo ra các vấn đề về bảo tồn các nguồn tài nguyên thiên nhiên và thải bỏ hoặc chuyển đổi chất thải của quá trình sản xuất và của hàng hoá mà công dụng của chúng đã bị chấm dứt. Chi phí xã hội của việc sản xuất hàng loạt, về thiệt hại môi trường, không được phản ánh trong chi phí sản xuất thực tế và giá vốn hàng hóa cho người tiêu dùng. Việc khai thác tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm do các nhà máy sản xuất và vận chuyển hàng hóa, và chất thải do tiêu thụ các mặt hàng giá rẻ có tuổi thọ ngắn đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với tính bền vững toàn cầu.

Đặc biệt quan tâm là ô nhiễm chất dẻo , phần lớn do sản xuất hàng loạt chất dẻo sử dụng một lần; các vấn đề về chất thải điện tử, mà là trầm trọng thêm bởi kế hoạch lỗi thời bởi các nhà sản xuất; và việc tạo ra khí nhà kính góp phần làm trái đất nóng lên.

Có một số giải pháp công nghệ cho các vấn đề gây ra chất thải rắn và ô nhiễm không khí và nước, nhưng các vấn đề kinh tế và chính trị về cách phân bổ chi phí sẽ khó giải quyết. Một số đã đề xuất mở rộng trách nhiệm của người sản xuất , trong đó người sản xuất chịu trách nhiệm về tài chính hoặc vật chất đối với việc thải bỏ sản phẩm của họ một khi chúng không còn hữu ích cho người tiêu dùng. Ngoài ra, ứng dụng của các chính sách kinh doanh khí thải có thể giúp thu hẹp khoảng cách giữa chi phí xã hội và chi phí thực tế của sản xuất hàng loạt.

Bài viết liên quan
24-04-2021
Sản xuất hàng loạt , áp dụng các nguyên tắc chuyên môn hoá, phân công lao động và tiêu chuẩn hoá các bộ phận để sản xuất hàng hoá. Quy trình sản xuất như vậy đạt được tỷ lệ sản lượng cao với chi phí đơn vị thấp, với chi phí thấp hơn dự kiến ​​khi sản lượng tăng. Phương pháp sản xuất hàng loạt dựa trên hai nguyên tắc chung: (1) phân công và chuyên môn hóa lao động của con người. Và (2) sử dụng các công cụ, máy móc và thiết bị khác, thường là tự động hóa, để sản xuất các chi tiết, linh kiện và sản phẩm tiêu chuẩn, có thể thay thế cho nhau. Việc sử dụng các phương pháp sản xuất hàng loạt hiện đại đã mang lại những cải tiến về chi phí, chất lượng, số lượng và sự đa dạng của hàng hóa sẵn có mà dân số toàn cầu lớn nhất trong lịch sử hiện đang duy trì ở mức sống chung cao nhất.. [caption id="attachment_3687" align="aligncenter" width="690"] day chuyen lap rap oto-assembly-line-factory-Ford[/caption] Sản xuất hàng loạt: dây chuyền lắp ráp Một dây chuyền lắp ráp tại nhà máy Ford…
12-04-2021
Tổng quan về tự động hóa Tự động hóa-ứng dụng máy móc vào các công việc đã từng được thực hiện bởi con người hoặc các nhiệm vụ ngày càng tăng lên mà nếu không có các thiết bị tự động hóa và giải pháp tự động hóa thì không thể thực hiện được. Mặc dù thuật ngữ cơ giới hóa thường được sử dụng để chỉ sự thay thế đơn giản sức lao động của con người bằng máy móc, nhưng tự động hóa nói chung có nghĩa là tích hợp máy móc vào một hệ thống tự quản. Tự động hóa đã cách mạng hóa những lĩnh vực mà nó được giới thiệu, và hiếm có khía cạnh nào của cuộc sống hiện đại không bị ảnh hưởng bởi nó. Thuật ngữ tự động hóa được đặt ra trong ngành công nghiệp ô tô khoảng năm 1946 để mô tả việc sử dụng ngày càng nhiều các thiết bị và điều khiển tự động trong các dây chuyền sản xuất cơ giới hóa. Nguồn gốc của từ này là do DS Harder, một giám đốc kỹ thuật tại Ford Motor Company vào thời điểm đó. Thuật ngữ này được sử dụng rộng rãi trong bối cảnh sản xuất , nhưng nó cũng được áp dụng…
12-04-2021
Ngoài các ứng dụng tự động hóa sản xuất của công nghệ tự động hóa, đã có những thành tựu đáng kể trong các lĩnh vực như thông tin liên lạc, vận tải, công nghiệp dịch vụ và sản phẩm tiêu dùng. Một số ứng dụng quan trọng hơn được mô tả dưới đây, cùng chúng tôi tìm hiểu nhé. Thông tin liên lạc Một trong những ứng dụng thực tế sớm nhất của tự động hóa là trong chuyển mạch điện thoại . Người đầu tiên chuyển đổi máy móc, được phát minh vào gần cuối thế kỷ 19, là các công tắc cơ học đơn giản được điều khiển từ xa bằng cách người dùng điện thoại nhấn các nút hoặc quay một mặt số trên điện thoại. Các hệ thống chuyển mạch điện thoại hiện đại dựa trên các máy tính kỹ thuật số có độ tinh vi cao thực hiện các chức năng như giám sát hàng nghìn đường dây điện thoại, xác định đường dây nào yêu cầu dịch vụ, lưu trữ các chữ số của mỗi số điện thoại đang được quay số, thiết lập các kết nối cần thiết, gửi điện tín hiệu để đổ chuông điện thoại của người…
08-03-2019
Tự động hóa là gì và vai trò của nó quan trọng như thế nào trong nền sản xuất hiện đại của chúng ta? Mời bạn đọc cùng CNC-VINA thảo luận qua bài viết dưới đây. Bài viết là những nhận xét, đánh giá mang cái nhìn của một nhà thiết kế, sản xuất và cung cấp các dịch vụ tự động hóa với 12 năm kinh nghiệm tại Việt Nam. Tuy nhiên, những nội dung này cũng chỉ mang tính chát một chiều và còn nhiều hạn chế. Rất mong nhận được sự phản hồi và góp ý của bạn đọc dưới phần bình luận cuối bài viết để chúng tôi có cái nhìn mới và khách quan hơn về vấn đề của bài viết - Tự động hóa trong nền sản xuất hiện đại. Vì một nền công nghiệp phụ trợ nói chung và ngành tự động hóa của Việt Nam nói riêng ngày càng phát triển. Đừng ngần ngại chia sẻ những hiểu biết và quan điểm của mình. Cũng như những góc nhìn mới về ngành tự động hóa đang ngày một chiếm vai trò quan trọng trong nền sản xuất hiện nay. Tự động hóa…
29-10-2019
Lao động thủ công so với tự động hóa Một trong nhiều lợi ích của việc ứng dụng tự động hóa trong sản xuất, chế tạo, lắp ráp, kiểm tra sản phẩm là giảm chi phí lao động so với hình thức lao động thủ công truyền thống trong nền công nghiệp. Nhưng do sợ chi phí ban đầu cao, việc đầu tư vào tự động hóa đã bị trì hoãn và không thực sự được chú trọng trong nhiều trường hợp. Thực tế nó là rào cản chính cản chở sự phát triển của hầu hết các doanh nghiệp có tham vọng nâng cao sức cạnh tranh một cách nhanh chóng bằng việc tang năng suất và giảm chi phí nhân công trong quá trình sản xuất. Chúng tôi minh họa một nghiên cứu cho vấn đề này bằng cách so sánh một giải pháp tự động hóa với một giải pháp truyền thống để sản xuất và hả năng hoàn vốn hoặc lợi tức đầu tư-Return on Investment (ROI). Trong nghiên cứu này, khách hàng của chúng tôi đã sử dụng 4 nhân công vận hành sản xuất x 2 ca mỗi ngày để đáp ứng mục tiêu…