Khi nào nên chọn cánh tay robot 6 trục?

“Robot 6 trục” “cánh tay robot 6 trục công nghiệp là những cụm từ có lẽ bạn đã được nghe rất nhiều những năm gần đây. Có khi nào bạn tự hỏi, tại sao nhiều công ty sử dụng cánh tay robot 6 trục vậy? Tại sao không phải là 3, 4, 5 hay 7 trục?

Bạn có thể đoán rằng những robot đó phù hợp nhất cho một số ứng dụng và ít hơn cho các ứng dụng khác. Nhưng là cái nào?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn khi bạn muốn chọn một cánh tay robot 6 trục cho ứng dụng của mình.

canh tay robot 6 truc Fanuc

Đặc điểm chính của cánh tay robot 6 trục là gì?

Một cánh tay robot có 6 trục có thể chạm tới bất kỳ điểm nào trong khu vực của nó, với bất kỳ hướng nào. Điều này làm cho nó tối ưu cho nhiều nhiệm vụ.

Ví dụ: bạn có thể:

Lấy một công cụ từ dưới cùng (ví dụ: tuốc nơ vít), xoay nó và đặt lại

Mở ngăn kéo, lấy một vật và đóng ngăn kéo

Viết văn bản trên bàn, trên tường hoặc bất kỳ bề mặt nào khác.

Bạn thường có 2 cách điều khiển cánh tay robot 6 trục:

Đưa ra góc cho mỗi trong số 6 khớp

Sử dụng mục tiêu đặt ra: dịch (x, y, z) và xoay (x, y, z) từ gốc của robot

Các điều khiển đó cho phép khá chính xác, nhưng chúng không phải lúc nào cũng rõ ràng, đặc biệt là khi bạn cần thực hiện một động tác phức tạp, với một định hướng phức tạp. Tự mình tìm ra các điểm, chỉ với những con số, có thể là một nhiệm vụ khá dài và nguy hiểm.

Đó là lý do tại sao một số robot có chế độ học tập của người khác, để cho phép bạn lập trình chương trình Robot chỉ bằng cách di chuyển nó bằng tay của bạn. Robot sau đó sẽ biết vị trí chính xác của nó, nhờ bộ mã hóa trên tất cả 6 trục.

Robot 6 trục là cần thiết cho tất cả các mục đích sử dụng?

Không, một cánh tay robot 6 trục có thể là một giải pháp quá mức cần thiết trong một số trường hợp. Đối với các ứng dụng rất cụ thể đòi hỏi độ chính xác, nhưng không có chuyển động phức tạp, một robot đơn giản hơn có thể tốt hơn cho nhiệm vụ. Điều đó tương ứng với việc bạn không phải bỏ quá nhiều tiền đầu tư một thứ thừa thãi cho nhiệm vụ đơn giản. Nói cách khác, tránh được việc “giết gà bằng dao mổ trâu”.

Hãy nói rằng bạn đang xây dựng một máy in 3D cơ bản hoặc máy CNC . Sử dụng một robot 6 trục có thể cung cấp cho bạn các tính năng hay, nhưng thành thực mà nói, nó sẽ là một ví dụ hoàn hảo về kỹ thuật quá mức. Một máy như vậy chỉ cần sử dụng 3 trục (dịch x, dịch y và dịch z), các phép quay không cần thiết, vì bạn vận hành từng lát cắt trên trục z.

OK, nhưng bây giờ, làm thế nào để xử lý một loạt các máy in 3D? Bản thân máy có thể được chế tạo chỉ với 3 trục, nhưng làm thế nào để bạn tự động hóa một dây chuyền trong số đó?

Đây là cánh tay robot 6 trục. Robot này sẽ có thể nhấc một chi tiết được in 3D ra khỏi bàn máy, nhấn một số nút và khởi chạy lần in tiếp theo. Với một robot bạn có thể điều khiển nhiều máy in 3D.

Nhưng đôi khi, 6 trục là không đủ

Hãy tưởng tượng bây giờ bạn đang hoạt động trong một môi trường khó khăn với nhiều trở ngại. Bạn sử dụng kế hoạch chuyển động để di chuyển robot, chọn một số đối tượng và việc lập kế hoạch thường thất bại vì không có giải pháp toán học.

Mặc dù một cánh tay robot 6 trục có thể đến bất kỳ nơi nào, điều này trở nên khó khăn hơn nếu có chướng ngại vật cản đường. Một cánh tay robot trục 7 (hoặc 8, 9) sẽ có vị trí của nó ở trường hợp này. Nó sẽ có thể vượt qua một chướng ngại vật, và tiếp cận một đối tượng theo cách bạn muốn.

Một robot 7 trục cũng sẽ phù hợp hơn cho các trường hợp sử dụng cho ngành công nghiệp rất chính xác, chẳng hạn như hàn. Bạn có thể chọn một cấu hình khác để tiếp cận một đối tượng và tránh một số điểm kỳ dị (những điểm mà robot sẽ bị kẹt cứng). Robot sau đó có thể được chuẩn bị để tối ưu hóa quỹ đạo phức tạp với nhiều điểm cần tiếp cận.

Như bạn có thể đoán, loại robot này chủ yếu được sử dụng cho các trường hợp sử dụng công nghiệp với các yêu cầu cụ thể. Đối với hầu hết các ứng dụng tiêu chuẩn, bạn sẽ chẳng cần tới chúng.

canh tay robot 6 truc Universal

Vậy…khi nào nên chọn một cánh tay robot 6 trục?

Nó thực sự phụ thuộc vào ứng dụng của bạn, và những gì bạn muốn đạt được.

Trước tiên, bạn cần biết chính xác những nhiệm vụ bạn muốn làm:

Chọn nhặt lên và đặt sản phẩm, nơi bạn cần nhấc sản phẩm là ở vị trí mặt sàn?

Nhấn nút trên máy, tải, dỡ hàng?

Tương tác với đồng nghiệp để cung cấp cho anh ấy / cô ấy một số dụng cụ và giữ một số đồ vật trước khi đặt chúng vào hộp?

Trong những trường hợp đó, bạn có thể cần một cánh tay robot 6 trục.

Chủ yếu là bạn sẽ muốn có được một trong số đó (hoặc nhiều trong số đó!)

Trong các tình huống chung sau:

Bạn muốn làm các động tác phức tạp.

Ứng dụng của bạn không chỉ là một nhiệm vụ duy nhất (ví dụ: cắt gỗ trên bàn) và sẽ quá phức tạp để tích hợp nhiều máy khác nhau.

Bạn muốn có thể lập trình lại robot, sử dụng nó cho các nhiệm vụ hoàn toàn khác nhau.

Tham khảo các ứng dụng chế tạo Robot của chúng tôi và liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ.

CÔNG TY CỔ PHẦN ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ & CNC VIỆT NAM

Hotline: 0915744664 | email: Sales01@cncvina.com.vn

Bài viết liên quan
06-07-2019
Cánh tay robot là một trong những robot phổ biến nhất trong thế giới sản xuất. Bài viết của chúng tôi sau đây sẽ cho bạn cái nhìn mới về sự kỳ diệu của cánh tay robot. Robot xuất hiện đã thực sự thay đổi cuộc sống của con người nói chung và nền công nghiệp nói riêng. Với hầu hết mọi người, hiểu biết về robot chỉ dừng lại ở hình ảnh: những chú robot với trí thông minh nhân tạo, có thể giao tiếp, giúp đỡ việc nhà, bán hàng trong siêu thị, chăm sóc các cụ già hay trông trẻ… Nhưng họ không để ý đến vai trò đặc biệt quan trọng và sự xuất hiện ngày một nhiều của robot trong những ngành công nghiệp, chế tạo, lắp ráp và sản xuất hiện đại ở khắp các nhà máy, công xưởng trên thế giới. Một trong những robot phổ biến nhất trong thế giới sản xuất là cánh tay robot. Cánh tay robot trong hầu hết các trường hợp được lập trình và sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể, phổ biến nhất cho sản xuất, chế tạo và các ứng dụng công…
14-06-2019
Dây chuyền sản xuất là một tập hợp các hệ thống máy móc và con người nhằm tạo ra các hoạt động tuần tự theo quy trình trong một phân xưởng, nhà máy-nơi các chi tiết máy được chế tạo, các linh kiện được lắp ráp tạo thành một cụm, sản phẩm hoàn chỉnh hoặc nơi vật liệu ban đầu được đưa qua một loạt các quá trình để sau đó tạo ra một sản phẩm cuối cùng trước khi được chuyển đi tiêu thụ. Trong dây chuyền sản xuất thực phẩm, nguyên vật liệu, các nguyên liệu đầu vào là những nguyên liệu thô, được trải qua các công đoạn bóc tách, nghiền, trộn…sau đó được đóng gói thành phẩm đầu ra. Với dây chuyền sản xuất các sản phẩm phục vụ công nghiệp, nguyên liệu đầu vào là các vật liệu kim loại, sản phẩm từ các vật liệu gỗ, vải, nhựa… Để vận hành các dây chuyền sản xuất, nguồn năng lượng chủ yếu được sử dụng hiện nay là điện, gas, dầu. Các năng lượng này được biến đổi để sinh công theo dạng công cơ học (quay, đẩy, ép thủy lực nhờ từ trường, nhiệt, áp suất…) và…
31-05-2012
Sau một thời gian đánh giá năng lực và quy mô sản xuất cũng như các dự án chế tạo tích hợp các dây chuyền tự động có sử dụng Robot cho các khách hàng Nhật Bản trong năm 2011 và đầu năm 2012 của CNC-VINA. Công ty ABB đã chính thức công nhận CNC-VINA là nhà phân phối các sản phẩm của Công ty ABB Robotic Việt Nam. Ngày 30/05/2012, Công ty ABB Robotic đã chính thức trao cho CNC-VINA “Giấy chứng nhận là nhà phân phối sản phẩm”. Mr. Eric - Giám đốc ABB Robotic Việt Nam trao giấy chứng nhận cho ông Hà Thanh Hải - Giám đốc CNC-VINA. Giấy chứng nhận CNC-VINA là nhà phân phối sản phẩm của công ty ABB Robotic.      Đây là cơ hội hợp tác phát triển giữa ABB Robotic và CNC-VINA để nâng cao năng lực thiết kế, chế tạo máy móc công nghiệp phụ trợ, tích hợp sử dụng các loại Robot ABB điều khiển tự động dùng trong các nhà máy sản xuất hàng loạt để mang lại hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất cho các khách hàng của CNC-VINA. Một số hình ảnh Robot ABB được…
14-05-2013
Nằm trong kế hoạch hoàn thiện việc nâng cao năng lực chế tạo, kiểm tra chất lượng của dây chuyền dập tự động trong nhà máy dập linh kiện máy in (MSD) - Công ty TNHH Canon Việt Nam, tháng 02/2013 Canon Việt Nam tiếp tục đặt hàng CNC-VINA chế tạo hệ thống đóng gói tự động tích hợp robot (Auto packing line E - APLE). Đây là hệ thống tích hợp robot tự động thứ 3 trong nhà máy MSD của Canon Việt Nam do CNC-VINA chế tạo. Sau 03 tháng thiết kế, chế tạo, ngày 05/05/2013 CNC-VINA đã hoàn thiện và bàn giao hệ thống APLE tại nhà máy Canon Việt Nam – Khu công nghiệp Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội. Hệ thống được lắp đặt tại đầu ra của dây chuyền dập tự động nhà máy MSD của Canon để tự động đóng gói chi tiết máy in sau công đoạn dập. APLE sử dụng hệ thống kiểm tra chất lượng tự động bằng Camera của hãng Keyence và hệ thống gắp sản phẩm tự động bằng robot 6 trục của hãng ABB, tích hợp thành hệ thống đóng gói hoàn toàn tự động đáp ứng…