Kết hợp trí tuệ nhân tạo với khí nén – Tại sao không?

Khi sự phân chia giữa công việc sản xuất thủ công do con người thực hiện theo phương thức sản xuất truyền thống và công việc tự động được xử lý bởi robot và các thiết bị khác trở nên ít cụ thể hơn, một loạt các công cụ mới sẽ được tung ra thị trường để tạo điều kiện cho sự linh hoạt đang phát triển này.

Trí tuệ nhân tạo trên những cánh tay robot

Xin giới thiệu  tới bạn đọc về trí tuệ nhân tạo trên cánh tay robot Mate exoskeleton, một công nghệ robot có thể đeo được các thiết kế để hỗ trợ chuyển động giống của vai người trong các hoạt động sản xuất. Và FT-Produktion, sử dụng dụng cụ kẹp đôi RG2 để cung cấp một cánh tay robot duy nhất với hai “tay cầm” cho việc cấp phôi, sản phẩm. Những sản phẩm cánh tay robot 6 trục Universal, ABB… có thể hoạt động linh hoạt với nhiều nhiệm vụ khác nhau đã rất phổ biến. Nhưng hầu hết trong số chúng là các cơ cấu với kết cấu kim loại cứng vững. 

Festo đã phát triển một công nghệ robot khí nén cho BionicSoftHand và BionicSoftArm, được thiết kế để mở rộng khả năng của con người vào lĩnh vực tự động hóa.

Các ngón tay của BionicSoftHand được làm từ các cấu trúc ống thổi linh hoạt với các buồng khí, theo Festo. Công ty cho biết: “Các ống thổi được bao bọc trong các ngón tay bởi một chiếc áo dệt 3D đặc biệt được dệt từ các sợi đàn hồi có độ bền cao. Điều này làm cho nó nhẹ, linh hoạt, dễ thích nghi và nhạy cảm, nhưng có khả năng tác động lực mạnh”.

bionicsoftarm202-canh-tay-robot-voi-tri-tue-nhan-tao

Các nhà phát triển của BionicSoftHand tại Festo đã thiết kế một thiết bị valve đầu cuối được điều khiển kỹ thuật số gắn trên tay để các ống điều khiển các ngón tay kẹp không phải được kéo qua toàn bộ cánh tay robot.

Điều này cho phép BionicSoftHand dễ dàng kết nối hơn với các hệ thống khác và hoạt động chỉ với một ống để cung cấp không khí và khí thải. Van piezo tỷ lệ được sử dụng để kiểm soát các chuyển động của ngón tay.

Thay vì trực tiếp lập trình BionicSoftHand như với hầu hết các công nghệ robot, Festo đã thiết kế sản phẩm này để tìm hiểu thông qua trí tuệ nhân tạo.

Thay vì bắt chước một hành động cụ thể, bàn tay chỉ được đưa ra một mục tiêu, “Festo giải thích.” Nó sử dụng phương pháp thử -sai – và thử để đạt được mục tiêu. Dựa trên phản hồi nhận được, nó dần tối ưu hóa các hành động của mình cho đến khi nhiệm vụ cuối cùng được giải quyết thành công.

Một khối lập phương 12 mặt được sử dụng trong quá trình học tập này với mục tiêu có BionicSoftHand trả khối lập phương về vị trí trong đó một mặt được xác định trước đó hướng lên trên vào cuối quá trình.

Festo cho biết chiến lược chuyển động này được dạy trong một môi trường ảo với sự trợ giúp của kỹ thuật số sinh đôi. Được tạo ra với sự trợ giúp của dữ liệu từ camera cảm biến chiều sâu thông qua thị giác máy tính và thuật toán của trí tuệ nhân tạo.

canh-tay-robot-khi-nen-tri-tue-nhan-tao_festo_bionic_softhand

BionicSoftArm là một thành phần mô-đun của BestoicMotionRobot của Festo. Được gắn với BionicMotionRobot, BionicSoftArm có thể được kết hợp với tối đa 7 phân đoạn khí nén và ổ đĩa quay để mở rộng tầm với và khả năng di chuyển của cánh tay, cho phép nó hoạt động xung quanh chướng ngại vật trong không gian chật hẹp.

BionicSoftArm có thể hợp tác với người máy trực tiếp với BionicSoftArm, cũng như việc sử dụng nó trong các ứng dụng SCARA cổ điển, chẳng hạn như các nhiệm vụ nhấc lên, đặt xuống – ghi chú Festo trong bản phát hành về BionicSoftArm.
Festo cho rằng khả năng của BionicSoftArm hoạt động cùng với con người là do việc sử dụng động học linh hoạt của nó. Công ty cho biết điều này cho phép BionicSoftArm thích ứng dễ dàng hơn với các nhiệm vụ khác nhau trong môi trường sản xuất và loại bỏ việc sử dụng các thiết bị an toàn như lồng và rào chắn ánh sáng, do đó rút ngắn thời gian chuyển đổi.

Nguồn: Automationworld

Xem thêm các tin tức công nghệ hấp dẫn về robot và trí tuệ nhân tạo của chúng tôi trên website và đừng quên để lại comment của bạn nhé.

Bài viết liên quan
06-07-2019
Cánh tay robot là một trong những robot phổ biến nhất trong thế giới sản xuất. Bài viết của chúng tôi sau đây sẽ cho bạn cái nhìn mới về sự kỳ diệu của cánh tay robot. Robot xuất hiện đã thực sự thay đổi cuộc sống của con người nói chung và nền công nghiệp nói riêng. Với hầu hết mọi người, hiểu biết về robot chỉ dừng lại ở hình ảnh: những chú robot với trí thông minh nhân tạo, có thể giao tiếp, giúp đỡ việc nhà, bán hàng trong siêu thị, chăm sóc các cụ già hay trông trẻ… Nhưng họ không để ý đến vai trò đặc biệt quan trọng và sự xuất hiện ngày một nhiều của robot trong những ngành công nghiệp, chế tạo, lắp ráp và sản xuất hiện đại ở khắp các nhà máy, công xưởng trên thế giới. Một trong những robot phổ biến nhất trong thế giới sản xuất là cánh tay robot. Cánh tay robot trong hầu hết các trường hợp được lập trình và sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể, phổ biến nhất cho sản xuất, chế tạo và các ứng dụng công…
06-07-2019
“Robot 6 trục” “cánh tay robot 6 trục công nghiệp là những cụm từ có lẽ bạn đã được nghe rất nhiều những năm gần đây. Có khi nào bạn tự hỏi, tại sao nhiều công ty sử dụng cánh tay robot 6 trục vậy? Tại sao không phải là 3, 4, 5 hay 7 trục? Bạn có thể đoán rằng những robot đó phù hợp nhất cho một số ứng dụng và ít hơn cho các ứng dụng khác. Nhưng là cái nào? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn khi bạn muốn chọn một cánh tay robot 6 trục cho ứng dụng của mình. Đặc điểm chính của cánh tay robot 6 trục là gì? Một cánh tay robot có 6 trục có thể chạm tới bất kỳ điểm nào trong khu vực của nó, với bất kỳ hướng nào. Điều này làm cho nó tối ưu cho nhiều nhiệm vụ. Ví dụ: bạn có thể: Lấy một công cụ từ dưới cùng (ví dụ: tuốc nơ vít), xoay nó và đặt lại Mở ngăn kéo, lấy một vật và đóng ngăn kéo Viết văn bản trên bàn, trên tường hoặc bất kỳ bề…
21-06-2019
Cơ hội của ngành tự động hóa trong thời đại 4.0 Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (chúng ta hay được nghe với tên gọi Thời đại 4.0) đang diễn ra mạnh mẽ. Chiến tranh thương mại và sự phát triển nóng của nền công nghiệp Trung Quốc đang dẫn tới chuyển dịch luồng vốn đầu tư từ các nước trong khu vực châu Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan…) vào Việt Nam. Các khu công nghiệp, các nhà máy hiện đại trong các lĩnh vực chế tạo cơ khí, dệt may, lắp ráp điện tử với các dây chuyền tự động hóa đang hình thành ngày một nhiều và phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Rõ ràng, đây là cơ hội việc làm lớn không chỉ cho những người công nhân lao động phổ thông mà đó còn là môi trường lí tưởng cho nguồn lao động có trình độ nói chung và các kỹ sư tự động hóa nói riêng. Bởi tính cấp thiết về nguồn nhân lực chất lượng cao có chuyên môn về “Điều khiển và Tự động hóa”, thiết kế, chế tạo máy tự động; làm chủ các dây truyền sản…
14-06-2019
Dây chuyền sản xuất là một tập hợp các hệ thống máy móc và con người nhằm tạo ra các hoạt động tuần tự theo quy trình trong một phân xưởng, nhà máy-nơi các chi tiết máy được chế tạo, các linh kiện được lắp ráp tạo thành một cụm, sản phẩm hoàn chỉnh hoặc nơi vật liệu ban đầu được đưa qua một loạt các quá trình để sau đó tạo ra một sản phẩm cuối cùng trước khi được chuyển đi tiêu thụ. Trong dây chuyền sản xuất thực phẩm, nguyên vật liệu, các nguyên liệu đầu vào là những nguyên liệu thô, được trải qua các công đoạn bóc tách, nghiền, trộn…sau đó được đóng gói thành phẩm đầu ra. Với dây chuyền sản xuất các sản phẩm phục vụ công nghiệp, nguyên liệu đầu vào là các vật liệu kim loại, sản phẩm từ các vật liệu gỗ, vải, nhựa… Để vận hành các dây chuyền sản xuất, nguồn năng lượng chủ yếu được sử dụng hiện nay là điện, gas, dầu. Các năng lượng này được biến đổi để sinh công theo dạng công cơ học (quay, đẩy, ép thủy lực nhờ từ trường, nhiệt, áp suất…) và…
27-05-2019
Tự động hóa đang trở thành nhu cầu tất yếu của các ngành chế tạo, sản xuất và lắp ráp hiện đại. Các cơ sở sản xuất với các dây chuyền lắp ráp và sản xuất tự động hiện đại đòi hỏi phải có các giải pháp tự động hóa trong sử dụng năng lượng, dữ liệu, định vị. Và kiểm soát chúng một cách linh hoạt, sáng tạo để giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động, thời gian chết trong các nguyên công, giữa các khâu trong dây chuyền sản xuất-nguyên nhân gây ra tốn kém, theo cùng với đó là yêu cầu tối đa hóa sản xuất. Tự động hóa trong công nghiệp là gì? Tự động hóa trong công nghiệp là việc sử dụng các hệ thống điều khiển như: máy tính, máy trạm, vi mạch, PLC hoặc robot 3 trục, robot 6 trục, trí tuệ nhân tạo và công nghệ thông tin để xử lý các quy trình và điều khiển các máy móc khác nhau trong một ngành công nghiệp để thay thế con người. Tự động hóa chính là bước thứ hai ngoài cơ giới hóa trong phạm vi công nghiệp hóa. Một dây…