THỊ TRƯỜNG XE ĐIỆN VIỆT NAM

Lĩnh vực xe điện (EV) mới nổi của Việt Nam có nhiều hứa hẹn nhưng cũng phải đối mặt với một số thách thức. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và đánh giá thị trường xe điện Việt Nam trong bài viết dưới đây.

Nhu cầu xe điện tại Việt Nam

Thị trường ô tô tại Việt Nam đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Cứ 1000 người Việt Nam thì có ít nhất 22 chiếc ô tô. Ngoài ra, theo Statista , vào năm 2022, hơn 50% người Việt bày tỏ ý định mua hoặc thuê một chiếc ô tô mới.

Đồng thời, giao thông vận tải là nguồn phát thải khí nhà kính lớn nhất ở Việt Nam, chiếm 19,3% lượng phát thải hàng năm.

Ngoài ra, theo IQAir, đến cuối năm 2021, nồng độ bụi mịn PM2.5 tại Việt Nam cao gấp 4,9 lần mức khuyến cáo của WHO. Điều này đưa Việt Nam lên vị trí thứ 36 trên toàn thế giới về ô nhiễm không khí và tạo ra gánh nặng đối với sức khỏe của người dân Việt Nam.

Do đó, người tiêu dùng Việt Nam đang tìm kiếm các phương tiện giao thông thay thế không có carbon.

Ngoài ra, Chính phủ Việt Nam đã đặt mục tiêu xây dựng thành phố thông minh tại 41 địa phương, trong đó xe điện sẽ có giá tốt hơn nhiều loại ô tô khác, đáp ứng các tiêu chuẩn về công nghệ và môi trường.

Nhưng để thị trường xe điện Việt Nam thực sự phát triển, ngành sẽ cần một số hỗ trợ.

Hỗ trợ của chính phủ để phát triển thi trường xe điện

Chính phủ Việt Nam gần đây đã có những hành động rõ ràng để cải thiện sự thâm nhập của xe điện vào thị trường xe hơi Việt Nam.

Chẳng hạn, trước năm 2022, xe điện nhập khẩu phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt từ 15% đến 70%. Tuy nhiên, điều này đã được thay đổi vào ngày 1 tháng 3 năm 2022, khi thuế suất tiêu thụ đặc biệt đối với xe điện được giảm tới 12%.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định quy định lộ trình giảm lệ phí trước bạ đối với xe điện. Cụ thể, trong vòng 3 năm kể từ khi Nghị định được ban hành, sẽ xóa bỏ lệ phí trước bạ đối với ô tô điện chạy bằng pin. Đến lúc đó, lệ phí trước bạ sẽ bằng một nửa so với xe chạy bằng xăng và dầu diesel có cùng số chỗ ngồi.

Tuy nhiên, có những bước tiếp theo có thể được thực hiện.

Chẳng hạn, Singapore đã đưa ra một loạt sáng kiến ​​kể từ năm 2011, chủ yếu do Cơ quan Giao thông vận tải đường bộ (LTA) chủ trì. Những biện pháp này bao gồm việc cung cấp cơ sở hạ tầng sạc, Chương trình phát thải xe cộ mới và các chương trình giảm giá cho người mua ô tô điện.

Tương tự, tại Ấn Độ, để thúc đẩy nhu cầu về xe điện cũng như thúc đẩy các nhà sản xuất đầu tư vào nghiên cứu và phát triển xe điện, chính phủ đã đưa ra một số sáng kiến. Chúng bao gồm chính sách hoán đổi pin, thiết lập các khu vực di chuyển bằng điện đặc biệt và các ưu đãi về thuế.

Để so sánh, Việt Nam đã chậm hơn một chút trong việc điều chỉnh chính sách để thúc đẩy sự phát triển của ngành EV, tuy nhiên, hiện tại nó đang thúc đẩy.

Xe điện cây nhà lá vườn của Việt Nam

Thị trường xe điện Việt Nam đã chào đón các sản phẩm từ các thương hiệu lớn trên toàn cầu, cụ thể là Mercedes-Benz, Tesla, Honda và Peugeot.

Tuy nhiên, cũng đã bắt đầu sản xuất xe điện của riêng mình.

Năm 2021, hãng xe nội địa VinFast chính thức bàn giao chiếc xe điện đầu tiên, trở thành hãng xe điện thương hiệu Việt đầu tiên trong nước.

Kể từ đó, VinFast cho biết đã bàn giao 4.200 xe ô tô điện. Đây là mức tăng trưởng vượt bậc so với 190 ô tô điện đăng ký tại Việt Nam trong năm 2019 đều được sản xuất ở nước ngoài.

Việc VinFast tham gia vào thị trường xe điện với tư cách là một doanh nghiệp trong nước cũng đã khuyến khích mạnh mẽ việc mở rộng lĩnh vực xe điện và các ngành công nghiệp phụ trợ của nó.

CNC-VINA tự hào là đối tác tin cậy của VinFast, là nhà thầu thiết kế, chế tạo, lắp đặt các dây chuyền sản xuất, dây chuyền lắp ráp – kiểm tradây chuyền sơn cho VinFast. Đóng góp một phần công sức tạo nên niềm tự hào xe Việt. Ngoài ra, CNC-VINA cũng là đơn vị chịu trách nhiệm gia công chính xác CNC battery housing cho xe ô tô điện VinFast.

Những thách thức đối thị trường xe điện tại Việt Nam

Tuy nhiên, vẫn còn những rào cản mà ngành công nghiệp xe điện phải đối mặt.

Nhận thức của khách hàng

Ô tô điện thường được coi là bất tiện khi di chuyển quãng đường dài và trong những ngày đầu của chúng, điều này đã xảy ra. Tuy nhiên, nó đã thay đổi khi công nghệ phát triển, nhưng nhận thức này, theo nhiều cách, thì không. Phát triển một chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng xung quanh khả năng hiện tại của xe điện có thể cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng trong lĩnh vực này.

Thiếu sự đa dạng

Các loại xe điện đáp ứng được mức giá, công suất và loại xe mà người tiêu dùng Việt Nam đang tìm kiếm đều chưa phổ biến rộng rãi. Mở rộng dòng sản phẩm và mở rộng mạng lưới phân phối có thể giúp khắc phục vấn đề này.

Cơ sở hạ tầng sạc

Các trạm sạc chưa phổ biến ở Việt Nam. Mạng hiện tại cần được mở rộng phù hợp với nhu cầu của khách hàng và cơ sở hạ tầng điện hiện có. Điều này có nghĩa là chúng nên được đặt cách nhau đều đặn dọc theo các tuyến đường phổ biến nhưng cũng gần các đường dây truyền tải có khả năng đáp ứng nhu cầu điện của chúng.

Thiếu động lực

Mặc dù chính phủ đã tạo ra các ưu đãi cho người tiêu dùng nếu họ mua một chiếc ô tô điện, nhưng những điều này vẫn chưa đủ. Ví dụ, xe chạy bằng xăng vẫn thuận tiện hơn và tương đối rẻ để chạy. Các khoản thuế bổ sung có thể khiến những phương tiện này trở nên kém hấp dẫn hơn và sau đó khiến người tiêu dùng chuyển sang sử dụng xe điện.

 

Bài viết liên quan
08-08-2017
Từ Nhật Bản, ông Đỗ Mạnh Hồng, công tác tại Đại học Obirin (Tokyo, Nhật Bản) đã trả lời bạn đọc buổi giao lưu trực tuyến về chủ đề nêu trên. Là người đã và đang nghiên cứu đề tài này nhiều năm nay, ông Hồng đã phần nào giải tỏa được những thắc mắc của bạn đọc. Trước buổi giao lưu, ông Đỗ Mạnh Hồng đã có một vài ý muốn cùng trao đổi với bạn đọc, xin trích đăng như sau: Tôi hy vọng rằng cuộc trao đổi của chúng ta đạt hai mục đích: 1) Giải đáp những câu hỏi cụ thể mà các bạn đặt ra. 2) Truyền đạt được những ý kiến đóng góp thiết thực tới những người có trách nhiệm liên quan tới việc hoạch định và thực thi chính sách phát triển các ngành công nghiệp chế tạo linh kiện bộ phận. Trước khi bắt đầu buổi giao lưu, tôi xin được giải thích qua về khái niệm supporting industries, vì đây là một thuật ngữ trung tâm của cuộc trao đổi nên chúng ta cần có một cái nhìn thống nhất với nhau về khái niệm này. “Supporting Industries” thực ra là một khái niệm mới xuất hiện ở…
05-08-2021
Ngày nay, tự động hóa công nghiệp đang phổ biến hầu hết các ngành công nghiệp. Sẽ không ngạc nhiên nếu phần lớn giới trí thức công nghiệp đã bắt đầu xem xét triển vọng của nông nghiệp chính xác, sản xuất thông minh hoặc y học kỹ thuật số. Và những ngành này, bao gồm cả ô tô, không phải là người mới làm quen với các công nghệ tự động hóa như Trí tuệ nhân tạo (AI) hoặc máy học. Bài phát biểu gần đây của người khổng lồ ô tô Tesla, Giám đốc điều hành Elon Musk về việc sử dụng AI cấp độ 5 và robot trong ô tô đã làm rõ một điều: những bước nhảy vọt trong tự động hóa và robot hiện tại thực sự đang gây ra những làn sóng chấn động và đưa các ngành của chúng ta vào tương lai mở ra một cuộc cách mạng công nghiệp mới. Tất nhiên, bất kỳ tuyên bố nào về việc Skynet biến thành hiện thực hoặc robot tiếp quản mọi công việc của chúng ta đều có thể được coi là cường điệu hóa vào thời điểm này. Tuy nhiên, đi sâu vào những kết…
13-12-2022
Nhiều năm nay, Công ty CNC-VINA luôn duy trì và áp dụng hiệu quả hệ thống ISO 9001 vào quá trình hoạt động với mục tiêu tiếp tục nâng cao hiệu quả Hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm trong ngành ô tô, xe máy và hướng tới việc xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn IATF 16949: 2016 IATF 16949: 2016 là tiêu chuẩn quốc tế cho Hệ thống quản lý chất lượng, là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh “International Automotive Task Force”. Đây là tên gọi tắt của Hiệp hội Ô tô Quốc tế, được phát triển trên tiêu chuẩn ISO 9001: 2015 nhưng bổ sung thêm những điều khoản khắt khe và nghiêm ngặt hơn về quản lý hệ thống chất lượng. Tiêu chuẩn này dựa trên nền tảng cơ bản là 8 nguyên tắc quản lý chất lượng, 5 công cụ cốt lõi và việc thỏa mãn các yêu cầu cụ thể của khách hàng, nhằm phát triển hệ thống quản lý chất lượng để cải tiến liên tục, tập trung vào phòng ngừa khuyết tật. Tiêu chuẩn này yêu cầu các nhà cung cấp phải tập trung vào…