Tập đoàn Yaskawa Electric ra mắt dòng sản phẩm robot xếp/dỡ hàng (palletizer robot) mới MOTOMAN-PL

Cải thiện hiệu suất tiết kiệm năng lượng và khả năng bảo trì

Bên cạnh sự thiếu hụt lao động trong những năm gần đây, nhu cầu tự động hóa và tiết kiệm lao động trong đại dịch COVID-19 đang ngày càng tăng nhanh. Do đó, nhiều ngành công nghiệp đang có yêu cầu rất lớn về cải thiện năng suất và cắt giảm chi phí sản xuất thông qua tự động hóa sử dụng cánh tay robot công nghiệp, robot cộng tác

Đặc biệt, ngành hậu cần (logistics) và các ngành như công nghiệp thực phẩm, sản xuất và lắp ráp điện tử, dược phẩm, mỹ phẩm và vật liệu xây dựng đang phải đối mặt với yêu cầu cấp thiết là nâng cao hiệu quả và tự động hóa quy trình đóng gói và xếp/dỡ hàng hóa. Để đáp ứng những nhu cầu này, Yaskawa cung cấp một loạt các ứng dụng xếp/dỡ hàng, từ các mặt hàng nhỏ như bao bì nhỏ đến các mặt hàng lớn như vật liệu xây dựng.

Dòng MOTOMAN-PL mới tương thích với bộ điều khiển robot YRC1000, được thiết kế để sử dụng dễ dàng cho nhiều loại tải trọng (từ 190 kg đến 800kg) với 4 model MOTOMAN-PL190, MOTOMAN-PL320, MOTOMAN-PL500, MOTOMAN-PL800. MOTOMAN-PL không chỉ tối đa hóa hiệu suất làm việc của robot mà còn giúp tiết kiệm năng lượng nhờ các chức năng tái tạo năng lượng và cải thiện khả năng bảo trì bằng cách giảm số lượng dây điện, do đó góp phần vào việc thiết lập một hệ thống xếp/dỡ hàng hóa tối ưu.
Ngoài ra, MOTOMAN-PL190 và MOTOMAN-PL320 được thiết kế thân thiện hơn, gọn hơn so với các dòng MOTOMAN-MPL trước đây và khả năng chịu tải tốt hơn.

PL190 có tải trọng 190 kg, và PL320 có tải trọng 320 kg. Mỗi robot có tầm với ngang 3.159 mm, tầm với dọc 3.024 mm và sai số lặp lại ± 0,05.

Cánh tay trên một mảnh giúp giảm khối lượng và tăng độ bền, trong khi kết cấu liên kết song song để tăng cường sức mạnh và vòng bi chịu tải trọng nặng để quay cánh tay trơn tru hỗ trợ việc xử lý các trọng tải lớn, nặng. Rãnh qua trục T 75 mm tạo điều kiện kết nối dễ dàng với dụng cụ cuối cánh tay(cụm kẹp, gắp, pad hút) và mômen quán tính cao của nó đảm bảo các tải không cân bằng được xử lý một cách hiệu quả. Robot PL190 và PL320 có thể được lắp trên sàn, và phanh được bao gồm trên tất cả các trục.

robot xep hang

Tối ưu hiệu suất cơ bản cho tác vụ xếp/dỡ các mặt hàng nặng

Trong khâu vận chuyển cuối cùng của chuỗi sản xuất, bao bì thường rất nặng nhưng lại dễ bị hư hỏng như bìa cứng hoặc các mặt hàng đóng bao. Nguyên nhân gay móp méo, hỏng hoặc xước, rách bao bì chủ yếu do sự bất cẩn của những nhân công bốc xếp hàng hóa. Bốc dỡ lên, xuống băng tải, pallet, xếp dỡ thùng hàng lên xuống kiện, xe tải. Nhiều sản phẩm trong số đó rất dễ biến dạng ngay cả khi người bốc dỡ đã rất cẩn thận và có trách nhiệm. Những sản phẩm dạng này đòi hỏi một tay gắp linh hoạt, mềm mại nhưng có lực nâng lớn.

Do đó, hệ thống khí nén được sử dụng nhiều nhất và hệ thống ống dẫn được thiết kế lớn hơn. Để đặt những đường ống lớn này vào cánh tay robot, nhà sản xuất đã sử dụng một cấu trúc rỗng có đường kính lớn cho trục cổ tay ở đầu cánh tay cho dòng sản phẩm mới để loại bỏ sự can thiệp của thiết bị ngoại vi và cánh tay robot.
Ngoài ra, với phạm vi hoạt động theo chiều cao lớn, dòng robot mới có thể xếp hàng hóa lên đến kích thước tối ưu của pallet, đáp ứng linh hoạt với môi trường sản xuất của khách hàng.

Cải thiện hiệu suất tiết kiệm năng lượng bằng chức năng tái tạo năng lượng

Bộ điều khiển robot YRC1000 được sử dụng cho các dòng sản phẩm vừa và lớn có chức năng tái tạo năng lượng khi động cơ giảm tốc. Chức năng tái tạo năng lượng này tạo ra hiệu quả sử dụng năng lượng tối ưu cho hệ thống, có thể giúp giảm lượng điện năng tiêu thụ của robot khoảng 30%, góp phần tiết kiệm năng lượng tại các địa điểm sản xuất của khách hàng.

* Hiệu quả tiết kiệm năng lượng khác nhau tùy thuộc vào điều kiện hoạt động của robot tại khu vực sản xuất của khách hàng.

Giảm thời gian thiết lập và hệ thống dây điện

Kết nối giữa robot và bộ điều khiển được thực hiện thông qua một sợi cáp duy nhất, giúp giảm thời gian nối dây trong quá trình thiết lập cũng như hiện thực hóa hệ thống giản đơn. Sẽ không còn mất thời gian và sợ nhầm lẫn với hàng tá dây kết nối như robot truyền thống.

Cải thiện khả năng bảo trì

Khi đường dây giao tiếp bên trong bộ điều khiển bị ngắt kết nối hoặc lỗi bộ mã hóa của mỗi động cơ servo ở các trục xảy ra, cảnh báo lỗi giao tiếp của trục robot tương ứng được hiển thị trên bảng lập trình, giúp xác định lỗi dễ dàng hơn.

Cài đặt dễ dàng với phần mềm ứng dụng “MotoPal”

Phần mềm cho ứng dụng xếp/ dỡ hàng hóa “MotoPal” cho phép tự động tạo ra các chương trình vận hành robot bằng cách thiết lập vị trí băng tải và trạm dừng đơn giản, cũng nhuq kích thước sản phẩm và kiểu xếp / dỡ hàng.

Tham khảo thêm tại: http://yaskawavn.com

Nguồn bài viết từ Tạp chí tự động hóa công nghiệp Việt Nam – yaskawa-global.com

Bài viết liên quan
04-11-2020
Ngành công nghiệp sản xuất ô tô đã ra đời cách đây hơn 130 năm. Theo như lịch sử của ngành công nghiệp ô tô, Mỹ đã từng thống trị thị trường ô tô trên toàn thế. Tuy nhiên, sau khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc vào năm 1945, ngành công nghiệp ô tô của các quốc gia công nghệ tiên tiến như Nhật Bản và các quốc gia ở châu Âu đã đạt được những thành tựu nhất định và phát triển rực rỡ như ngày nay. Kể từ khi chiếc ô tô chạy xăng đầu tiên được sản xuất. Công nghệ sản xuất ô tô đã thay đổi rất nhiều theo thời gian xuất phát từ nhu cầu ngày càng cao về tính an toàn và tiện nghi của loại phương tiện này cũng như sự cạnh tranh thị trường ngày càng khốc liệt giữa các hãng sản xuất ô tô trên thế giới. Để đạt được những thành tựu đó, sự tham gia của máy tự động đặc biệt là vai trò của robot công nghiệp trong dây chuyền sản xuất, lắp ráp, kiểm tra luôn được chú trọng và đặt lên hàng đầu…
19-03-2020
Gặp gỡ công ty số 1 thế giới về robot hợp tác Robot Universal không chỉ là cái tên. Chúng tôi đặt ra tham vọng thị trường toàn cầu khi đặt tên công ty là Universal Robots. Những cánh tay robot UR có thể được áp dụng trong bất kì ngành công nghiệp, bất kỳ quy trình và bởi bất kỳ nhân viên nào. Trên khắp thế giới, hơn 10.000* robot đang vận hành là minh chứng cho điều đó – và cho mục tiêu rõ ràng mà chúng tôi đặt ra ngay từ đầu: Mang công nghệ robot hợp tác tiếp cận tất cả các doanh nghiệp thuộc bất kì quy mô nào. Robot là cuộc sống của chúng ta. Vì vậy dù bạn đang tìm kiếm một giải pháp robot để đạt hiệu quả chính xác,  tốc độ, tối ưu hóa hay công thái học, chúng tôi có thể giúp bạn. Bạn chắc sẽ rất ngạc nhiên bởi mức giá sản phẩm của Universal Robots. Những cánh tay robot 6 trục Universal của chúng tôi có thời gian hoàn vốn trung bình chỉ 195 ngày trong khả năng của mọi doanh nghiệp, điều này khiến sản phẩm của Universal…
12-02-2022
Dây chuyền lắp ráp tự động với sự tham gia của robot lắp ráp đang được nhiều hãng sản xuất lớn đầu tư, mở rộng. Việc tham gia của robot lắp ráp góp phần nâng cao năng suất nhưng vấn đề dây chuyền không chạy liên tục trong thời gian dài được do phải dừng băng chuyền để thực phiện các phép đo hoặc để hiệu chỉnh để giảm thiểu sai số của robot sau khoảng thời gian nhất định là một thử thách với các nhà cung cấp robot, cobot. Với việc lắp ráp trong chế độ dây chuyền liên tục, hãng robot KUKA đang nâng cao khả năng tự động hóa lĩnh vực lắp ráp tại các nhà sản xuất ô tô. Bài viết dưới đây từ nhà sản xuất robot KUKA (kuka.com) sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về công nghệ mới này. Các nhà sản xuất ô tô tìm ra các giải pháp để tăng hiệu quả lắp ráp xe trên dây chuyền lắp ráp. Lắp ráp theo dây chuyền cho đến nay đã được xây dựng cho các hoạt động lắp ráp điện tử, cơ khí sử dụng con người. Việc lắp ráp tự động…
06-07-2019
“Robot 6 trục” “cánh tay robot 6 trục công nghiệp là những cụm từ có lẽ bạn đã được nghe rất nhiều những năm gần đây. Có khi nào bạn tự hỏi, tại sao nhiều công ty sử dụng cánh tay robot 6 trục vậy? Tại sao không phải là 3, 4, 5 hay 7 trục? Bạn có thể đoán rằng những robot đó phù hợp nhất cho một số ứng dụng và ít hơn cho các ứng dụng khác. Nhưng là cái nào? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn khi bạn muốn chọn một cánh tay robot 6 trục cho ứng dụng của mình. Đặc điểm chính của cánh tay robot 6 trục là gì? Một cánh tay robot có 6 trục có thể chạm tới bất kỳ điểm nào trong khu vực của nó, với bất kỳ hướng nào. Điều này làm cho nó tối ưu cho nhiều nhiệm vụ. Ví dụ: bạn có thể: Lấy một công cụ từ dưới cùng (ví dụ: tuốc nơ vít), xoay nó và đặt lại Mở ngăn kéo, lấy một vật và đóng ngăn kéo Viết văn bản trên bàn, trên tường hoặc bất kỳ bề…