QUẢN LÝ TỒN KHO TỰ ĐỘNG

Vận chuyển, lên lịch và giao hàng đúng hạn là điều quan trọng đối với bất kỳ nhà sản xuất và người quản lý tồn kho nào để giữ cho các doanh nghiệp sản xuất và chuỗi cung ứng hoạt động trơn tru. Sự gián đoạn không lường trước có thể gây ra sự chậm trễ bất ngờ, nhưng có nhiều hoạt động trong ngành sản xuất có thể được sắp xếp hợp lý thông qua tự động hóa. Tối ưu hóa các tình huống có thể được kiểm soát, như quản lý tồn kho và vật tư trong kho, có thể giúp giảm sự chậm trễ trong một tổ chức có thể góp phần gây ra các tình huống gián đoạn và tăng thêm các lỗi tốn kém. Những sự chậm trễ nhỏ, có thể phòng tránh được này có thể tăng lên trong chu kỳ sản xuất và phân phối và những tác động của việc lập kế hoạch bị gián đoạn cũng có thể được nhìn thấy trong cuộc sống hàng ngày. 

Quản lý tồn kho tự động là gì?

Hệ thống quản lý hàng tồn kho tự động cho phép các nhà bán lẻ và người bán buôn quản lý hàng tồn kho của họ theo thời gian thực. Hệ thống đơn giản hóa quy trình làm việc và tiết kiệm thời gian. Bằng cách định cấu hình tự động hóa bán lẻ của bạn với các điều kiện được xây dựng trước, bạn sẽ có thể thoải mái thực hiện các nhiệm vụ thiết yếu khác một cách an toàn khi biết rằng hàng tồn kho đã được xử lý.  

Các hệ thống toàn diện đó cũng cung cấp các tính năng bổ sung như kiểm soát khoảng không quảng cáo tự động , tạo PO và báo cáo. Bạn sẽ có thể quản lý toàn bộ phần phụ trợ của mình từ một giao diện đơn giản và trực quan. 

Vì vậy, hãy chuyển qua, Excel. Bằng cách chọn một hệ thống kiểm soát tự động hoặc tốt hơn vẫn là một hệ thống điều hành bán lẻ chính thức, bạn sẽ thiết lập thương hiệu của mình để tăng lợi nhuận và hiệu quả quy trình làm việc.

Hệ thống quản lý tồn kho tự động hoạt động như thế nào?

Quản lý tồn kho tự động là cách hầu hết các nhà bán lẻ hiện đại (thương mại điện tử) theo dõi và tổ chức kho, nguồn cung cấp và bán hàng. Hệ thống tự động cho phép các nhà bán lẻ quản lý tồn kho theo thời gian thực và kịp thời đưa ra các quyết định quan trọng của doanh nghiệp.

Ví dụ: nếu một trong những sản phẩm của bạn sắp hết hàng và đạt đến thời điểm đặt hàng lại, thì phần mềm quản lý hàng tồn kho của bạn sẽ tự động cho bạn biết (hoặc thậm chí đặt hàng lại cho bạn).

Tự động hóa quản lý hàng tồn kho cũng nên hoạt động cùng với các công cụ quản lý bán lẻ khác như phần mềm quản lý đơn hàng hoặc điểm bán hàng (POS) của bạn.

Bạn sẽ biết chính xác mặt hàng nào đang bán chạy hoặc bán kém, mỗi sản phẩm đang hoạt động như thế nào và bạn đang kiếm được bao nhiêu lợi nhuận. Sau đó, bạn có thể kết hợp tất cả thông tin này với dự báo nhu cầu, quản lý rủi ro, dự báo dòng tiền và tỷ suất lợi nhuận dự kiến ​​để lập kế hoạch tốt hơn, chính xác hơn.

Tại sao nên đầu tư vào hệ thống quản lý tồn kho tự động?

Khi nói đến tài sản quan trọng nhất của một nhà bán lẻ, ở đó việc quản lý hàng tồn kho hiệu quả là rất cao. Vì vậy, đầu tư vào hệ thống quản lý hàng tồn kho tự động phù hợp là một bước đi khôn ngoan. 

Lợi ích của quản lý tồn kho tự động:

1. Tiết kiệm rất nhiều thời gian

Hãy nghĩ về thời gian bạn đã dành ra để cập nhật hàng tồn kho của bạn theo cách thủ công trên bảng tính Excel. Với hệ thống tự động, tất cả số lượng hàng tồn kho của bạn sẽ được cập nhật tự động và chính xác trên tất cả các kênh của bạn. Mỗi khi một mặt hàng được bán, trả lại hoặc nhận được, công cụ tự động hóa của bạn sẽ ghi lại và cập nhật hệ thống mà không cần hướng dẫn thủ công – giúp bạn có thời gian tập trung vào những gì thực sự quan trọng.

2. Khả năng hiển thị thời gian thực

Các hệ thống điều hành bán lẻ giúp bạn theo dõi mức tồn kho của mình trong thời gian thực. Bạn sẽ có thể theo dõi lượng hàng tồn kho mà bạn có sẵn trong (các) kho hàng của mình, lượng hàng cần được chọn cho các đơn đặt hàng hiện tại và lượng hàng dự trữ theo đơn đặt hàng từ các nhà cung cấp của bạn. 

3. Ngừng tính toán sai mức tồn kho

Tính toán sai tồn kho là vấn đề nan giải của mọi nhà bán lẻ. May mắn thay, một giải pháp quản lý tồn kho tự động làm cho nhiệm vụ cụ thể này trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Phân tích kho giám sát dữ liệu khách hàng của bạn để dự báo mức tồn kho lý tưởng của bạn và thực hiện bổ sung hàng tồn kho khi cần thiết. 

4. Độ chính xác cao hơn

Việc nhập thủ công trở thành nạn nhân của lỗi con người quá thường xuyên. Giải pháp? Loại bỏ hoàn toàn mọi nhu cầu nhập dữ liệu kiểm kê thủ công. Khi bạn tự động hóa quy trình quản lý tồn kho của mình, bản thân phần mềm sẽ quản lý việc nhập dữ liệu bằng cách thêm, xóa, dự báo và bổ sung hàng trong thời gian thực. 

5. Mở rộng quy mô một cách dễ dàng

Cuối cùng, tự động hóa có thể mang lại khả năng mở rộng tuyệt vời và cơ hội phát triển. Phần mềm quản lý hàng tồn kho tự động giải phóng thời gian, chính xác hơn và có thể xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi ngày mà không có rủi ro sai sót.

Một hệ thống điều hành bán lẻ thậm chí còn có khả năng mở rộng hơn. Được hỗ trợ bởi một công cụ tự động hóa mạnh mẽ, cho phép bạn tự do thêm nhiều kênh bán hàng hơn vào danh mục đầu tư của mình mà không phải lo lắng về việc bạn có lực lượng lao động để triển khai và quản lý các hoạt động phụ trợ gia tăng hay không.

Cách chọn hệ thống quản lý tồn kho tự động

Đã đến lúc cho phần quan trọng. Bạn sẽ muốn đảm bảo rằng mình đang chọn hệ thống quản lý tồn kho tự động tốt nhất cho các quy trình kinh doanh của mình. Khi đánh giá các tùy chọn phần mềm khác nhau, hãy cẩn thận ghi nhớ một số yếu tố sau trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. 

Các tính năng cần tìm:

1. Sắp xếp lại một cách tự động

Sắp xếp lại thứ tự là một trong những hoạt động phụ trợ quan trọng nhất đối với bất kỳ nhà bán lẻ đa kênh nào. Điều này đảm bảo rằng sản phẩm của bạn luôn có sẵn để khách hàng mua. Tránh hết hàng là điều cần thiết (đặc biệt là đối với những mặt hàng phổ biến nhất của bạn). Công nghệ sắp xếp lại thứ tự tự động giúp việc này trở nên siêu dễ dàng. 

2. Chuyển kho tự động

Chuyển kho tự động là một tính năng hữu ích khác. Đặc biệt nếu hàng tồn kho của bạn trải rộng trên nhiều địa điểm hoặc kho hàng khác nhau – bạn sẽ cần đảm bảo rằng các nhà phân phối có thể tìm thấy hàng của bạn ở đúng vị trí để đáp ứng nhu cầu. Tìm kiếm một hệ thống quản lý tồn kho cung cấp các biện pháp kiểm soát chuyển giao tự động để có tính linh hoạt tối ưu.

3. Cảnh báo và thông báo về tồn kho

Với rất nhiều thứ đang diễn ra, bạn sẽ muốn có một công cụ giúp bạn cập nhật từng bước trên nhiều kênh khác nhau. Công cụ quản lý hàng tồn kho của bạn nên đưa ra cảnh báo toàn diện về hàng tồn kho bao gồm các yếu tố như mức tồn kho thấp, hàng tồn quá nhiều và nhà cung cấp / nhà cung cấp / giao hàng chậm trễ.

4. Tích hợp thương mại điện tử

Là một nhà bán lẻ đa kênh, một trong những tính năng quan trọng nhất cần chú ý là tích hợp thương mại điện tử hoàn toàn quan trọng. Cách để quản lý hàng tồn kho hiệu quả là thống nhất quy trình quản lý hàng tồn kho của bạn với dữ liệu phù hợp. Đảm bảo rằng công cụ quản lý hang tồn kho mà bạn đã chọn tạo điều kiện tích hợp với các công cụ quản lý thương mại điện tử khác như hệ thống POS hoặc CRM.

5. Quản lý đơn hàng tự động

Bằng cách tự động hóa quy trình gửi đơn đặt hàng của mình, bạn sẽ có thể khắc phục sự cố bất kỳ sự kém hiệu quả nào của kho hàng tại nguồn. Tự động hóa gửi hàng giúp các nhà bán lẻ và nhà bán buôn phân loại các gói hàng theo nơi chúng cần được giao với các tính năng như quét mã vạch, in nhãn và tối ưu hóa kênh phân phối. 

6. Báo cáo lưu trữ được sắp xếp hợp lý

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đây là những gì sẽ giúp bạn đưa ra quyết định kinh doanh tốt hơn trong toàn bộ quy trình quản lý chuỗi cung ứng của bạn. Công cụ quản lý khoảng không quảng cáo tự động của bạn sẽ giúp bạn theo dõi tốt mọi thứ. Đảm bảo rằng phần mềm bạn chọn đang tạo dữ liệu thời gian thực và cung cấp tính năng theo dõi hàng tồn kho theo thời gian thực.

Các xu hướng tự động hóa quản lý tồn kho

Tự động hóa quản lý tồn kho không ngừng phát triển. Khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp chuyển sang quy trình tự động, việc tự động hóa quản lý hàng tồn kho ngày càng trở nên tốt hơn. Hãy cùng điểm qua một số xu hướng hàng đầu đáng xem ngay bây giờ.

1. Phân tích dữ liệu

Dữ liệu là một nguồn tài nguyên ngày càng có giá trị. Thu thập dữ liệu cũng giống như khai thác vàng. Tại sao? Bởi vì dữ liệu thúc đẩy thông tin chi tiết và thông tin chi tiết thúc đẩy doanh số bán hàng. Dữ liệu mô tả, chẩn đoán, dự đoán và chỉ định cho chúng ta biết điều gì xảy ra, lý do, thời điểm và cách thức kinh doanh.

2. Máy móc tự động

Hầu hết chúng ta sẽ thấy máy móc tự động trên tin tức hoặc web. Bạn có thể đã gặp nó trong nhà kho. Xe tự hành (AGV) đang thay đổi cách chúng ta tiếp cận quản lý hàng tồn kho và kho bãi. Máy móc tự động được thiết lập để ngày càng trở nên phổ biến như một công cụ giúp điều hướng và điều động các quy trình kho hàng.

3. 5G

5G sẽ tăng cường quản lý kho hàng hơn bao giờ hết. Công nghệ không dây 5G nhanh hơn, có nghĩa là các kho hàng ở xa sẽ có thể tận dụng tối đa khả năng tự động hóa của họ. Các nhà bán lẻ sẽ có thể thu thập dữ liệu tốt hơn và nhanh hơn bao giờ hết.

Kết luận

Các hệ thống điều hành bán lẻ đang làm cho việc quản lý hàng tồn kho trở nên đơn giản hơn, hiệu quả hơn và ngày càng chính xác hơn. Bằng cách huy động các hệ thống quản lý tồn kho tự động như thế này, các nhà bán lẻ đa kênh có được quyền tự do phát triển. 

Cũng hứa hẹn tăng khả năng mở rộng và kiểm soát hoạt động, thực sự không có lý do gì để không khai thác sức mạnh của tự động hóa. Tất cả mọi người từ các doanh nghiệp nhỏ, SMBs đến các doanh nghiệp bán lẻ đa kênh đều có thể hưởng lợi từ việc tự động hóa hàng tồn kho.