Phóng sự VTV1 Duy trì chuỗi cung ứng sản xuất

Trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các doanh nghiệp trong nước đã và đang phải chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực và những khó khăn trong sản xuất. Từ việc thiếu lao động, đơn đặt hàng giảm do dịch tới nguồn cung nguyên liệu đầu vào bị gián đoạn, kéo dài thời gian cũng như chi phí sản xuất. Trong chuỗi cung ứng, mỗi doanh nghiệp đều là một mắt xích quan trọng, vừa là khách hàng của doanh nghiệp này, cũng lại là nhà cung cấp cho doanh nghiệp khác. Dịch bệnh khởi đầu khiến một vài trong số các doanh nghiệp bị ảnh hưởng, sau đó như một dãy domino đã và đang kéo theo các doanh nghiệp khác bị ảnh hưởng.

Song song với công tác chống dịch, Chính phủ đã và đang cố gắng hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua những khó khăn đảm bảo sản xuất và chuỗi cung ứng không bị đứt gãy. CNC-VINA là một trong số hàng ngàn doanh nghiệp không nằm ngoài ảnh hưởng của dịch bệnh. Với sự nỗ lực của doanh nghiệp, sự hỗ trợ của chính quyền, CNC-VINA đã từng bước khắc phục khó khăn, duy trì sản xuất. Mời quý khách hàng và đối tác đón xem phóng sự dưới đây với nội dung: Doanh nghiệp duy trì chuỗi cung ứng sản xuất phát sóng trên kênh truyền hình quốc gia VTV1 ngày 06/10/2021.

CÔNG TY CỔ PHẦN ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ & CNC VIỆT NAM

Tên gọi tắt: CNC-VINA

Thành lập: 2007

Địa chỉ nhà máy: Điểm công nghiệp sông Cùng, Xã Đồng Tháp, Huyện Đan Phượng, TP Hà Nội, Việt Nam.

Diện tích 5.000 m2, gồm khu nhà văn phòng, và xưởng sản xuất: văn phòng sản xuất, xưởng Gia công CNC, xưởng Hàn, xưởng Sơn, xưởng lắp ráp

Tổng số nhân sự: 86

Số nhân viên văn phòng(kinh doanh, thiết kế): ~40

Công nhân:~ 50

Nhân sự phân bố trên địa bàn các huyện Đan Phượng, Hoài Đức và các quận nội thành Hà Nội.

Ngành nghề kinh doanh và sản phẩm chính:

 • Cung cấp máy tự động, dây chuyền tự động cho các khách hàng FDI tại các khu công nghiệp ngành điện tử, may mặc, ô tô xe máy, cơ khí
 • Máy móc và thiết bị y tế phòng dịch: Cung cấp máy sản xuất khẩu trang, sản xuất khẩu trang y tế, buồng khử khuẩn toàn thân không tiếp xúc, buồng lấy mẫu xét nghiệm PCR…
 • Gia công CNC sản phẩm cơ khí
 • Lắp đặt dây chuyền sơn ô tô, xe máy, thi công cơ điện

Khách hàng tiêu biểu: Vinfast, Honda, Yamaha, Toyota, Piaggio, Panasonic, Canon, Denso, Showa, Sumitomo…

Xem chi tiết hồ sơ năng lực và video giới thiệu công ty:

Năng lực sản xuất, điều kiện kinh doanh và sản xuất trong mùa dịch

Đại dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cộng đồng và nền kinh tế toàn cầu.

Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại 2 trung tâm kinh tế, chính trị TP.HCM và Hà Nội, Chính phủ cùng nhân dân đã và đang thực hiện giãn cách xã hội với mục tiêu khoanh vùng và khống chế dịch một cách nhanh nhất đảm bảo sản xuất của các doanh nghiệp, không làm đứt gãy chuỗi sản xuất và cung ứng.

Từ cuối tháng 7 vừa qua, dịch bệnh bùng phát trên nhiều quận, huyện của Hà Nội với số ca lây nhiễm ngày càng tăng buộc thành phố phải tiến hành giãn cách xã hội. Việc hạn chế đi lại khiến các doanh nghiệp sản xuất gặp ít nhiều khó khăn trong hoạt động của mình.

Để đạt được mục tiêu không làm đứt gãy chuỗi sản xuất, doanh nghiệp và chính quyền địa phương, các BQL Khu công nghiệp của thành phố đã và đang chung sức đồng lòng, tạo điều kiện, phối hợp triển khai các biện pháp phòng dịch, đảm bảo ổn định sản xuất và sức khỏe của người lao động.

Được thành lập từ 2007, là một doanh nghiệp sản xuất có nhà máy đặt tại điểm công nghiệp Sông Cùng thuộc địa bàn xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng-huyện có nhiều ổ dịch diễn biến phức tạp trong thời gian gần đây, công ty Cổ phần ứng dụng công nghệ & CNC Việt Nam(CNC-VINA) vẫn đã và đang tích cực cùng chính quyền địa phương vượt khó, khắc phục những khó khăn do dịch bệnh, đảm bảo an toàn phòng chống dịch và duy trì sản xuất.

Là một công ty tự động hóa hàng đầu tại Việt Nam với sản phẩm chính là các máy tự động, dây chuyền sản xuất made in Việt Nam và các giải pháp tự động phục vụ các doanh nghiệp FDI ngành điện tử, ô tô xe máy, cơ khí trong và ngoài nước từ gần 15 năm qua, CNC-VINA là nhà cung cấp các máy móc phụ trợ và dây chuyền công nghiệp tin cậy trong chuỗi sản xuất của các doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc tại Việt Nam.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp đe dọa trực tiếp tới sức khỏe người lao động và hoạt động sản xuất kinh doanh, ban lãnh đạo công ty luôn trăn trở tìm ra những giải pháp phù hợp và sáng tạo để đảm bảo công ăn việc làm cho CB-CNV cũng như duy trì các đơn hàng với đối tác.

Trong công tác phòng chống dịch:

Công ty có tổng số nhân sự khoảng 90 người, phần lớn đang sinh sống tại các quận, huyện nội thành của Hà Nội với phương tiện di chuyển là xe máy cá nhân và ô tô.

Để đảm bảo sản xuất không bị gián đoạn, năng suất, an toàn, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm từ cộng đồng, công ty luôn quán triệt và nêu cao khẩu hiệu: “an toàn phòng dịch-an tâm sản xuất” tới mỗi người lao động, với những việc làm cụ thể:

 • Tuyên truyền tới từng người lao động thuộc các tổ sản xuất, phòng ban về sự nguy hiểm của dịch bệnh và các biện pháp phòng dịch tại gia đình, nơi sản xuất. Hoạt động được hiện hàng tuần thông qua các nhóm chat zalo và nhắc nhở trực tiếp.
 • Niêm yết các nội quy, yêu cầu phòng chống dịch tại khu vực sản xuất
 • Quán triệt và thực hiện nghiêm chỉnh phương án “một cung đường hai điểm đến”.
 • Với người lao động của công ty:

+ đo thân nhiệt tại cổng bảo vệ khi ra vào nhà máy

+ quét mã QR khai báo hàng ngày trước khi vào làm việc

+ duy trì khoảng cách 2m trong khu làm việc

+ tổ chức họp online hoặc hạn chế số người tham gia các cuộc họp trong nhà máy

+ đeo khẩu trang bắt buộc trong khuôn viên công ty

+ lắp đặt tấm chắn giọt bắn tại nhà ăn tập thể

 • Với khách hàng tới làm việc và đối tác:

+ đo thân nhiệt và khai báo y tế, sát khuẩn tay trước và sau khi vào nhà máy

+ Hạn chế giao hàng tiếp xúc gần

 • Cập nhật các chỉ thị, thông tư, hướng dẫn và quy định phòng chống dịch từ thành phố và địa phương và giấy đi đường cho người lao động.
 • Xây dựng và tuân thủ phương án sản xuất đã được chính quyền địa phương phê duyệt
 • Thường xuyên cập nhật, điều chỉnh các biện pháp phòng dịch cho phù hợp với thực tiễn sản xuất tại nhà máy và yêu cầu phòng dịch của thành phố.
 • Thực hiện 3 tại chỗ duy trì sản xuất với lực lượng lao động trực tiếp trong thời gian giãn cách hiện nay. Bố trí chỗ ăn, ở, sinh hoạt cho người lao động đảm bảo an toàn phòng dịch.

Trong hoạt động sản xuất, kinh doanh:

Khi dịch bệnh xuất hiện và bùng phát tại Việt Nam từ năm 2020, ban lãnh đạo doanh nghiệp đã xác định được những khó khăn trong sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Sản phẩm truyền thống của CNC-VINA là các máy tự động và dây chuyền phục vụ lắp ráp, kiểm tra, gia công các linh kiện điện tử, ô tô xe máy và cơ khí. Dịch bệnh bùng phát ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng và tiêu thụ toàn cầu sẽ dẫn tới khả năng sản xuất giảm và nhu cầu đầu tư sử dụng máy móc phụ trợ của các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam giảm theo. Nếu chỉ tập trung vào mặt hàng truyền thống thì khó có thể đảm bảo, duy trì được công ăn việc làm cho hàng trăm con người.

Giai đoạn đầu của dịch, khẩu trang là sản phẩm phòng dịch hiệu quả với chi phí thấp,máy sản xuất khẩu trang (thời điểm đó hầu hết nhập khẩu từ Trung Quốc) cũng bị tăng giá với chất lượng không đảm bảo khiến nhiều nhà đầu tư Việt Nam điêu đứng khi bỏ ra số tiền lớn mà máy không vận hành suôn sẻ.

Là một công ty tự động hóa với gần 15 năm trong ngành, với mong muốn đem sản phẩm chất lượng của người Việt phục vụ chính người Việt trong công tác chống dịch đang cấp bách, tháng 5/2020 CNC-VINA ngay lập tức đã bắt tay vào nghiên cứu, tìm hiểu các dây chuyền hiện có trên thị trường, từ đó thiết kế và chế tạo máy sản xuất khẩu trang cung cấp tới nhiều khách hàng với số lượng máy hàn thân khẩu trang gần 100 máy và máy hàn quai khẩu trang lên tới 200 máy.

Các máy sản xuất khẩu trang có giá cả hợp lý, vận hành ổn định và dịch vụ kỹ thuật sau bán hàng hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp, kịp thời giúp giải tỏa nỗi lo của các nhà sản xuất khẩu trang trong nước.

Sản phẩm cũng góp phần tăng cường doanh thu cho công ty, đảm bảo đời sống của người lao động và góp phần vào công tác phòng chống dịch bệnh nói chung.

Bên cạnh đó, CNC-VINA cũng tổ chức sản xuất và duy trì hoạt động của dây chuyền sản xuất khẩu trang y tế theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015ISO 13485:2016 với sản phẩm khẩu trang nhãn hiệu GENTMASK.

Dây chuyền sản xuất khẩu trang CNC-VINA được vận hành bởi chính các CB-CNV của công ty với công suất khoảng 20,000 chiếc khẩu trang/ngày.

Sản phẩm khẩu trang y tế, khẩu trang 4 lớp lọc bụi cung cấp cho khách hàng là các nhà máy sản xuất tại các khu công nghiệp và ủng hộ các tổ chức cá nhân trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận.

Song song với đó, các sản phẩm buồng khử khuẩn toàn thân không tiếp xúc cũng được nghiên cứu, thiết kế chế tạo và đưa ra thị trường góp phần phục vụ nhu cầu chống dịch của các nhà máy, công sở.

Năm 2021, tình hình dịch bệnh ngày càng căng thẳng và phức tạp, gánh nặng lên đội ngũ chống dịch tuyến đầu. Đặc biệt là đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế tham gia lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 với nhiều sự vất vả và nguy cơ lây nhiễm khi làm việc. CNC-VINA đã thiết kế, chế tạo sản phẩm Buồng lấy mẫu xét nghiệm PCR áp lực dương. Công nghệ lọc HEPA, khử khuẩn bằng tia UV và làm mát nhờ điều hòa nhiệt độ của buồng lấy mẫu giúp giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm và tạo môi trường làm việc thuận lợi hơn cho người sử dụng.

CNC-VINA cùng các đơn vị tài trợ và các mạnh thường quân đã sản xuất và trao tặng sản phẩm tới Khoa khám chữa bệnh –ĐH Y Dược Thái Nguyên và Bệnh Viện Gang Thép Thái nguyên.

Công ty cũng đang phối hợp cùng một số đối tác nghiên cứu để hướng tới đưa vào sản xuất sản phẩm máy trợ thở phục vụ công tác điều trị cho người bệnh.

Các sản phẩm truyền thống là thế mạnh của CNC-VINA, trong tình hình dịch bệnh hiện nay, tuy nhu cầu thị trường hiện tại đang bị giảm sút nhưng đây cũng là cơ hội để công ty tận dụng thời gian tối ưu các quy trình từ thiết kế báo giá-thiết kế chế tạo-gia công, lắp ráp thành phẩm –cải tiến và nghiên cứu, cập nhật các công nghệ trong ngành tự động hóa.

Các hoạt động xây dựng phương án, tư vấn giải pháp và báo giá cho khách hàng vẫn được công ty duy trì và triển khai online, sẵn sàng cho thời gian sau giãn cách xã hội.

Các đơn hàng đang thực hiện vẫn được duy trì, huy động tối đa sự hỗ trợ từ các nhà cung cấp và khách hàng cũng như nhân lực của công ty để hoàn thành đúng tiến độ.