Hiệu quả hơn với robot lắp ráp KUKA trong chế độ dây chuyền lắp ráp liên tục

Dây chuyền lắp ráp tự động với sự tham gia của robot lắp ráp đang được nhiều hãng sản xuất lớn đầu tư, mở rộng. Việc tham gia của robot lắp ráp góp phần nâng cao năng suất nhưng vấn đề dây chuyền không chạy liên tục trong thời gian dài được do phải dừng băng chuyền để thực phiện các phép đo hoặc để hiệu chỉnh để giảm thiểu sai số của robot sau khoảng thời gian nhất định là một thử thách với các nhà cung cấp robot, cobot.

Với việc lắp ráp trong chế độ dây chuyền liên tục, hãng robot KUKA đang nâng cao khả năng tự động hóa lĩnh vực lắp ráp tại các nhà sản xuất ô tô.

Bài viết dưới đây từ nhà sản xuất robot KUKA (kuka.com) sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về công nghệ mới này.

Các nhà sản xuất ô tô tìm ra các giải pháp để tăng hiệu quả lắp ráp xe trên dây chuyền lắp ráp. Lắp ráp theo dây chuyền cho đến nay đã được xây dựng cho các hoạt động lắp ráp điện tử, cơ khí sử dụng con người. Việc lắp ráp tự động góp phần nâng cao năng suất, độ chính xác và là một phần tất yếu với các công ty sản xuất, lắp ráp muốn phát triển và mở rộng quy mô sản xuất.

Tuy nhiên, các máy lắp ráp tự động cùng với con người cũng chỉ dừng lại ở một giới hạn nhất định, khi con người hỗ trợ một số khâu loading/unloading cho máy lpaws ráp. Để tăng mức độ tự động hóa, các giải pháp tự động hóa sáng tạo phải được phát triển trong đó con người và robot chia sẻ nơi làm việc trong một không gian rất nhỏ. Nói cách khác, robot đảm nhiệm thêm cả phần công việc của máy và một phần công việc của con người.

Có thể dễ dàng tự động hóa một số công việc lắp ráp với các bước quy trình lặp lại nhàm chán. Chẳng hạn như tự động đo kiểm tra khe hở, lắp ráp lốp hoặc nắp cốp và lắp ráp cửa sổ xe hoặc mui xe, có thể dễ dàng được tự động hóa. Tuy nhiên, thách thức nằm ở việc triển khai các ứng dụng an toàn có khả năng hợp tác giữa con người và robot, trong đó các robot thích ứng với tốc độ của hệ thống băng tải và đồng bộ hóa chúng, dễ dàng thay đổi tốc độ và năng suất theo dòng chảy sản xuất chung.

Tăng hiệu quả trên dây chuyền lắp ráp với cánh tay robot

Các dây chuyền lắp ráp trong phòng lắp ráp của nhà sản xuất ô tô sẽ di chuyển các thân xe được lắp ráp một phần dọc theo dây chuyền xử lý, trong khi các thợ máy lắp ráp các bộ phận khác hoặc kiểm tra chất lượng trong chu kỳ vận hành. Tốc độ của dây chuyền lắp ráp được điều chỉnh theo chu kỳ của con người để các hoạt động lắp ráp hoặc sửa chữa các parts có thể được thực hiện trên dây chuyền đang chạy.

Để tăng hiệu quả trên dây chuyền lắp ráp, con người và robot phải hợp tác cùng nhau. Robot cấu trúc đơn giản và trọng lượng nhẹ KUKA LBR IIWA lý tưởng cho việc này vì nó đáp ứng các yêu cầu an toàn cao nhất và có thể phản ứng ngay lập tức với bất kỳ sự tiếp xúc nào của người lao động và thích ứng với tình huống sản xuất thay đổi theo thời gian thực.

Dây chuyền lắp ráp và robot được đồng bộ hóa

Để tạo thêm không gian hoạt động cho thợ lắp máy, các cánh tay robot 7 trục được lắp trên trang thiết bị thu hồi an toàn. Con người có thể dễ dàng đẩy robot sang một bên trong trường hợp trục trặc. Ngoài ra, độ nhạy của robot cho phép nó được sử dụng linh hoạt trong các chế độ dây chuyền liên tục, vì nó có thể bù dung sai.

Một dây chuyền lắp ráp không chạy liên tục một trăm phần trăm. Luôn có sự chậm trễ hoặc thậm chí dừng lại vì sự can thiệp thủ công là cần thiết. Trong quy trình tự động hóa thông thường, robot phải được hiệu chuẩn lại khi dừng trước khi chúng có thể bắt đầu hoạt động trở lại. Với robot KUKA LBR IIWA thì không như vậy.

KUKA assembly robot in motion

KUKA assembly robot in motion

Robot gọn nhẹ KUKA LBR IIWA

Phần mềm điều khiển thông minh của KUKA cho phép robot cấu trúc nhẹ có kết nối liên tục với dây chuyền lắp ráp hoặc xe đẩy lắp ráp và nhờ đó đảm bảo thông tin chính xác về tốc độ và vị trí của chúng theo thời gian thực. Phần mềm điều khiển truyền dữ liệu đã ghi về vị trí và tốc độ chính xác của xe đẩy lắp ráp trên dây chuyền lắp ráp trực tiếp đến robot. Nhờ các thông tin này, các robot nhạy có thể tự động điều chỉnh các hoạt động của chúng phù hợp với chế độ dây chuyền liên tục.

Các phép đo được thực hiện dựa trên bộ phận. Bằng cách này, robot có thể thực hiện nhiệm vụ đo lường của nó một cách hoàn toàn tự chủ trong chế độ dây chuyền liên tục. Otmar Honsberg, Trưởng phòng Kỹ thuật Ứng dụng tại KUKA giải thích. Trái ngược với phép đo thông thường có sự hỗ trợ của robot, đây là một giá trị gia tăng thực sự.“Kết hợp với tính năng phát hiện quang học và cảm biến xúc giác của nó, KUKA LBR IIWA nhạy sẽ tự động thích ứng với hoàn cảnh mới nếu dây đai rung hoặc dừng và tiếp tục công việc của nó một cách liền mạch.

Hiệu suất tối đa trong không gian nhỏ nhất

Ví dụ tại một trạm xử lý, 2 đến 4 robot có thể đồng thời đo và kiểm tra kích thước khe hở và độ khớp phẳng các bộ phận thân xe ví dụ giữa cửa hậu và thành bên hoặc giữa đèn pha đầu xe và nắp ca-pô, trong khi các công nhân thực hiện thêm các bài kiểm tra chất lượng trên thân xe. Theo yêu cầu, đầu đo có thể được tích hợp vào ứng dụng, nó cũng có thể đo kích thước khe hở chính xác trên các vật liệu trong suốt như thủy tinh hoặc nhựa, ví dụ như trong khu vực đèn pha, sử dụng công nghệ laser.

Mở rộng trạm lắp ráp nhanh chóng và dễ dàng

Một ưu điểm khác của giải pháp “Lắp ráp khi chuyển động” nhạy so với các ứng dụng đo lường bằng robot công nghiệp thông thường là yêu cầu về không gian được giảm thiểu tối đa. Robot công nghiệp chiếm nhiều không gian hơn do cần các thiết bị an toàn để bảo vệ con người và bảo vệ chính chúng “như hàng rào bảo vệ).

Mặt khác, với robot có cấu trúc gọn nhẹ KUKA LBR IIWA rất nhạy, mọi người có thể làm việc an toàn trong những không gian chật hẹp nhất trong cùng một khu vực làm việc. Ngoài ra, các tùy chọn cấu hình sẵn và yêu cầu không gian ít của robot cấu trúc nhẹ có nghĩa là trạm có thể được mở rộng nhanh chóng và dễ dàng trong chế độ đo lường, trái ngược với việc tích hợp robot công nghiệp.

Bí quyết quy trình cho phép đánh giá dữ liệu thông minh

Kết quả của một trạm đo khe hở với công nghệ “Assembly in Motion“ là các giá trị đo đáng tin cậy trên một thân xe chuyển động – và do đó hiệu quả tăng đáng kể so với các phép đo thủ công thường trước đây. Trong tương lai, các trạm đo tự động trong chế độ dây chuyền liên tục thậm chí sẽ cho phép đưa ra kết luận sớm về các lỗi có thể xảy ra trong sản xuất: “Nếu robot đo lường những thay đổi về kích thước khe hở, chúng có thể sử dụng quá trình đã lưu trữ tương ứng để chỉ ra nguyên nhân một cách độc lập“ Honsberg cho biết.

Ví dụ, có thể phát hiện ra sự hao mòn sớm của máy móc hoặc cài đặt không chính xác trong quá trình sản xuất trước khi chúng ảnh hưởng đến quá trình sản xuất. ”Với bí quyết quy trình toàn diện của mình, chúng tôi có thể đánh giá nhiều dữ liệu phát sinh trong quá trình lắp ráp tự động và phản ứng có dự đoán”.

Bài viết liên quan
06-07-2019
“Robot 6 trục” “cánh tay robot 6 trục công nghiệp là những cụm từ có lẽ bạn đã được nghe rất nhiều những năm gần đây. Có khi nào bạn tự hỏi, tại sao nhiều công ty sử dụng cánh tay robot 6 trục vậy? Tại sao không phải là 3, 4, 5 hay 7 trục? Bạn có thể đoán rằng những robot đó phù hợp nhất cho một số ứng dụng và ít hơn cho các ứng dụng khác. Nhưng là cái nào? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn khi bạn muốn chọn một cánh tay robot 6 trục cho ứng dụng của mình. Đặc điểm chính của cánh tay robot 6 trục là gì? Một cánh tay robot có 6 trục có thể chạm tới bất kỳ điểm nào trong khu vực của nó, với bất kỳ hướng nào. Điều này làm cho nó tối ưu cho nhiều nhiệm vụ. Ví dụ: bạn có thể: Lấy một công cụ từ dưới cùng (ví dụ: tuốc nơ vít), xoay nó và đặt lại Mở ngăn kéo, lấy một vật và đóng ngăn kéo Viết văn bản trên bàn, trên tường hoặc bất kỳ bề…
19-03-2020
Gặp gỡ công ty số 1 thế giới về robot hợp tác Robot Universal không chỉ là cái tên. Chúng tôi đặt ra tham vọng thị trường toàn cầu khi đặt tên công ty là Universal Robots. Những cánh tay robot UR có thể được áp dụng trong bất kì ngành công nghiệp, bất kỳ quy trình và bởi bất kỳ nhân viên nào. Trên khắp thế giới, hơn 10.000* robot đang vận hành là minh chứng cho điều đó – và cho mục tiêu rõ ràng mà chúng tôi đặt ra ngay từ đầu: Mang công nghệ robot hợp tác tiếp cận tất cả các doanh nghiệp thuộc bất kì quy mô nào. Robot là cuộc sống của chúng ta. Vì vậy dù bạn đang tìm kiếm một giải pháp robot để đạt hiệu quả chính xác,  tốc độ, tối ưu hóa hay công thái học, chúng tôi có thể giúp bạn. Bạn chắc sẽ rất ngạc nhiên bởi mức giá sản phẩm của Universal Robots. Những cánh tay robot 6 trục Universal của chúng tôi có thời gian hoàn vốn trung bình chỉ 195 ngày trong khả năng của mọi doanh nghiệp, điều này khiến sản phẩm của Universal…
14-05-2013
Nằm trong kế hoạch hoàn thiện việc nâng cao năng lực chế tạo, kiểm tra chất lượng của dây chuyền dập tự động trong nhà máy dập linh kiện máy in (MSD) - Công ty TNHH Canon Việt Nam, tháng 02/2013 Canon Việt Nam tiếp tục đặt hàng CNC-VINA chế tạo hệ thống đóng gói tự động tích hợp robot (Auto packing line E - APLE). Đây là hệ thống tích hợp robot tự động thứ 3 trong nhà máy MSD của Canon Việt Nam do CNC-VINA chế tạo. Sau 03 tháng thiết kế, chế tạo, ngày 05/05/2013 CNC-VINA đã hoàn thiện và bàn giao hệ thống APLE tại nhà máy Canon Việt Nam – Khu công nghiệp Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội. Hệ thống được lắp đặt tại đầu ra của dây chuyền dập tự động nhà máy MSD của Canon để tự động đóng gói chi tiết máy in sau công đoạn dập. APLE sử dụng hệ thống kiểm tra chất lượng tự động bằng Camera của hãng Keyence và hệ thống gắp sản phẩm tự động bằng robot 6 trục của hãng ABB, tích hợp thành hệ thống đóng gói hoàn toàn tự động đáp ứng…
04-11-2020
Ngành công nghiệp sản xuất ô tô đã ra đời cách đây hơn 130 năm. Theo như lịch sử của ngành công nghiệp ô tô, Mỹ đã từng thống trị thị trường ô tô trên toàn thế. Tuy nhiên, sau khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc vào năm 1945, ngành công nghiệp ô tô của các quốc gia công nghệ tiên tiến như Nhật Bản và các quốc gia ở châu Âu đã đạt được những thành tựu nhất định và phát triển rực rỡ như ngày nay. Kể từ khi chiếc ô tô chạy xăng đầu tiên được sản xuất. Công nghệ sản xuất ô tô đã thay đổi rất nhiều theo thời gian xuất phát từ nhu cầu ngày càng cao về tính an toàn và tiện nghi của loại phương tiện này cũng như sự cạnh tranh thị trường ngày càng khốc liệt giữa các hãng sản xuất ô tô trên thế giới. Để đạt được những thành tựu đó, sự tham gia của máy tự động đặc biệt là vai trò của robot công nghiệp trong dây chuyền sản xuất, lắp ráp, kiểm tra luôn được chú trọng và đặt lên hàng đầu…
12-03-2012
Với định hướng phát triển một dòng sản phẩm công nghệ cao mang thương hiệu CNC-VINA, bộ phận nghiên cứu và phát triển của CNC-VINA đã tập trung nghiên cứu và bước đầu chế  tạo thành công Robot 3 trục ứng dụng trong công nghiệp. Đây là Robot có độ chính xác và tốc độ cao có thể ứng dụng trong ngành công nghiệp điện tử và xe máy như dùng để bôi keo vào các mạch PCB, bôi mỡ, bôi keo vào các vị trí đa điểm, biên dạng phức tạp trên hộp số xe máy...vv  Đây là một trong những thành công và là sự kiện nổi  bật nhất năm 2011 của CNC-VINA. Sản phẩm không chỉ đánh dấu sự trưởng thành, khả  năng làm chủ công nghệ của CNC-VINA mà còn chứng minh một điều “ Với quyết tâm và lòng đam mê, CNC-VINA hoàn toàn có thể làm ra những sản phẩm công nghệ cao bằng chính khả năng của mình”. Mặt khác sản phẩm còn mở ra tương lai đầy hứa hẹn cho CNC-VINA khi thị trường robot công nghiệp đang còn rộng mở. Dưới đây là Video giới thiệu sản phẩm:
12-05-2012
Từ ngày 07 đến 10/05/2012 nhận lời mời của ABB Robotics , ông Hà Thanh Hải, giám đốc công ty và trưởng bộ phận R&D của CNC-VINA đã tham dự hội nghị khách hàng khu vực Châu Á Thái Bình Dương của ABB Robotics  tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc.  Quang cảnh hội nghị ABB Robotics  là công ty chuyên thiết kế và chế tạo robot điều khiển tự động nhiều trục ứng dụng trong sản xuất công nghiệp, Hội nghị này được ABB Robotics  tổ chức thường kỳ hàng năm nhằm tri ân khách hàng, đại lý phân phối sản phẩm. Tại hội nghị, ABB Robotics  đã giới thiệu các ứng dụng của các Robot do ABB cung cấp vào các lĩnh vực sản xuất như lắp ráp điện tử, đóng gói…vv cho các khách hàng . Nhà máy ABB Robotics  tại Thượng Hải Các khách hàng chụp hình lưu niệm sau hội nghị Tham dự hội nghị khách hàng của ABB Robotics  lần này mở ra cơ hội cho CNC-VINA hướng tới trở thành nhà tích hợp ứng dụng sản phẩm robot của ABB trong thiết kế chế tạo các dây truyền tự động cung cấp cho các…