Giao tiếp M2M – tiến bộ trong Tự động hóa Công nghiệp

Với thời gian thay đổi, các tòa nhà và cơ sở hạ tầng hiện đại đã trở nên tự động hóa hơn, các tổ chức ngày nay dựa vào giao tiếp không dây giữa máy và máy (Machine to machine-M2M). Công nghệ M2M cho phép các tổ chức tư nhân và công cộng giám sát và điều khiển các hệ thống đo từ xa, cảm biến, camera, thiết bị công nghiệp và hầu như bất kỳ hệ thống nào khác từ xa và tiết kiệm chi phí. Kết quả là, các tổ chức có thể quản lý hiệu quả hơn các cơ sở sản xuất và hàng chục hệ thống từ xa và khó tiếp cận khác.

Theo truyền thống, M2M tập trung vào các ứng dụng công nghiệp và doanh nghiệp. Tình trạng hiện tại của thị trường M2M và động lực cốt lõi đằng sau sự bùng nổ là sự tiến bộ không ngừng của công nghệ không dây. Trong khi các ứng dụng M2M công nghiệp ban đầu sử dụng mạng có dây để tự động hóa, truyền thông và điều khiển cục bộ, các công nghệ không dây, và đặc biệt là di động đã mở rộng đáng kể khả năng cho các sản phẩm này, đưa chúng vượt ra ngoài nhà máy hoặc khu công nghiệp.

Các công ty công nghiệp và sản xuất phải đối mặt với áp lực liên tục để giảm chi phí và cải thiện tốc độ và hiệu quả sản xuất của dây chuyền. Khi các công ty này tìm cách nâng cao năng suất, họ đang sử dụng các ứng dụng tự động hóa chuỗi cung ứng và sản xuất phức tạp cao cấp. Tuy nhiên, để đạt được những lợi ích của tự động hóa, họ cần có khả năng thu thập nhiều dữ liệu thời gian thực hơn từ dây chuyền nhà máy.

Lợi ích của công nghệ M2M tới tự động hóa Công nghiệp

Công nghệ di động cho phép các công ty này giám sát và điều khiển thiết bị hầu như ở bất kỳ đâu, ngay cả ở những vị trí khó tiếp cận và tạm thời. Chúng cho phép các công ty vận hành hệ thống kiểm soát giám sát và thu thập dữ liệu (SCADA) từ bất kỳ đâu trong cơ sở hoặc thậm chí từ xa, đồng thời giúp giảm chi phí bằng cách tích hợp thiết bị công nghiệp với kiểm soát an ninh và môi trường.

Các giải pháp M2M di động cung cấp một phương tiện để tích hợp tất cả các biện pháp kiểm soát môi trường vào một hệ thống có thể điều khiển từ xa và tích hợp với các hệ thống giám sát và an ninh video. Cuối cùng, các công ty có thể bảo vệ nhiều tài sản từ bất cứ đâu, ngay cả khi chúng cải thiện hiệu quả sử dụng điện và giảm chi phí hoạt động.

Có thể là bảo trì máy móc và nhà máy được lắp đặt trên toàn cầu từ một điểm trung tâm, hoặc yêu cầu quét dữ liệu từ các trạm phát ở xa và các ứng dụng di động, hoặc kiểm soát các quy trình trên toàn nhà máy – việc triển khai các giải pháp M2M có thể thu được lợi ích về thời gian và tiết kiệm chi phí tăng hiệu quả hoạt động và tối ưu hóa hiệu suất từ ​​nhà máy quan trọng ở xa hoặc các tài sản khác.

M2M-Tu dong hoa cong nghiep

M2M-Tu dong hoa cong nghiep

Có một sự gia tăng đáng kể trong việc sử dụng các nhà máy không người lái trong các công ty dựa vào việc giữ cho các tài sản quan trọng hoạt động tốt nhất. Lợi ích của loại công nghệ này là nó có thể cung cấp khả năng truy cập từ xa để thu thập dữ liệu quy trình theo thời gian thực, điều này trở nên hiển nhiên khi không có nhân sự có kỹ năng và chi phí cao.

Lợi ích của việc cho phép một kỹ sư thực hiện việc phát hiện lỗi chẩn đoán từ xa thông qua Internet hoặc kết nối di động giúp tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí. Vì vậy, trọng tâm của M2M là khả năng nhanh chóng xác định và khắc phục các lỗi của dây chuyền sản xuất, hoặc phát triển các chiến lược bảo trì phòng ngừa để giải quyết các vấn đề tiềm ẩn trước khi chúng trở nên đắt đỏ.

Dịch vụ từ xa  một phần quan trọng của giao tiếp M2M liên quan đến việc trao đổi dữ liệu qua đường dây điện thoại hoặc qua Internet với các hệ thống kỹ thuật ở xa, chẳng hạn như máy móc, nhà máy hoặc máy tính để phát hiện lỗi, chẩn đoán, bảo trì, sửa chữa hoặc tối ưu hóa máy. Teleservice cung cấp một câu trả lời hiệu quả, riêng biệt và tiết kiệm tài nguyên để chẩn đoán các hệ thống ở xa hoặc giúp lập kế hoạch và triển khai bảo trì phòng ngừa.

Điều khiển từ xa  một khía cạnh khác của giao tiếp M2M liên quan đến việc kết nối các trạm xử lý ở xa với một hoặc nhiều hệ thống điều khiển trung tâm. Nhiều mạng công cộng hoặc mạng riêng có thể được sử dụng để liên lạc để giám sát và kiểm soát.

Đối với các ứng dụng và doanh nghiệp đa dạng này, kết nối M2M di động có thể giải quyết nhiều thách thức kinh doanh và kỹ thuật, đồng thời mang lại những lợi ích quan trọng. Với kết nối M2M, các tổ chức có thể nhận được thông tin thời gian thực về cơ sở hạ tầng, thiết bị hoặc bất kỳ hệ thống nào khác từ hầu như ở bất kỳ đâu và giám sát, cập nhật và điều khiển từ xa các thiết bị được sử dụng để kiểm soát môi trường, thiết bị sản xuất cho hệ thống tưới tiêu và các thiết bị khác.

Thống kê chứng minh rằng việc thực hiện một giải pháp như vậy đã làm giảm số lượt truy cập dịch vụ tại chỗ lên đến 60%. Đối với công nhân của nhà máy trải rộng trên một khu vực địa lý rộng rãi hoặc các nhà chế tạo máy / OEM đang cố gắng đảm bảo đơn đặt hàng, có thể truy cập các địa điểm từ xa để tối ưu hóa hiệu suất, thực hiện phân tích dữ liệu thời gian thực, thực hiện bảo trì phòng ngừa hoặc đơn giản là giữ cho nhà máy hoạt động giảm thiểu thời gian chết là một số lợi ích quan trọng.

Hệ thống thông tin liên lạc M2M, được thiết kế theo mô-đun, linh hoạt và an toàn, đang cung cấp khả năng truy cập từ xa hiệu quả vào máy móc và nhà máy. Họ cũng đang đóng góp một cách hữu hình vào hiệu quả chi phí và năng suất khi quản lý tài sản công nghiệp từ xa.

Ngoài ra, hệ thống M2M có thể được thiết kế để chịu được các điều kiện môi trường khắc nghiệt và dễ dàng quản lý và điều khiển các thiết bị được kết nối trên toàn quốc hoặc trên toàn thế giới. Hệ thống M2M cung cấp sự linh hoạt để di chuyển thiết bị khi cần thiết, hoặc tháo dỡ hệ thống một cách nhanh chóng để triển khai tạm thời hoặc theo mùa. Bằng cách sử dụng các nền tảng ứng dụng và quản lý M2M hiện đại, đồng thời chú ý chọn các nền tảng được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu trong thế giới thực, các tổ chức có thể tận dụng tối đa cuộc cách mạng M2M.

Được giải thích tất cả, điều cần thiết là phải hiểu nhu cầu luôn thay đổi của ứng dụng M2M sẽ được phổ biến. Nhu cầu về độ tin cậy và khoảng thời gian mạng, phạm vi phủ sóng di động địa lý rộng rãi hoặc tuổi thọ dài sẽ hướng dẫn phần lớn các cân nhắc về thiết kế và chiến lược triển khai. Với kiến ​​thức về các công nghệ sẵn có, M2M có thể đạt được thành công và sẽ còn tiến xa để mang lại hiệu quả hoạt động và lợi ích chi phí cho các tổ chức thuộc mọi quy mô và trong nhiều ngành công nghiệp.

Bài viết liên quan
20-10-2019
Tự động hóa - các hệ thống tự động hóa sản xuất và các ví dụ Tự động hóa trong nền công nghiệp hiện đại, đặc biệt trong cuộc cách mạng công nghiệp toàn cầu lần thứ 4 đang diễn ra là một phần quan trọng. Trong đó tự động hóa trong sản xuất là một lĩnh vực được đặc biết chú trọng góp phần phát triển nền sản xuất tự động với độ chính xác và năng suất vượt trội. Về cơ bản hệ thống sản xuất tự động, hệ thống tự động hóa hiện nay có thể được phân thành 3 loại dưới đây: Tự động hóa cố định (Fixed automation) Tự động hóa lập trình (Programmable automation), và Tự động hóa linh hoạt. (Flexible automation) Ví dụ về tự động hóa cố định TỰ ĐỘNG HÓA CỐ ĐỊNH Đây là một hệ thống tự động trong đó trình tự xử lý (hoặc lắp ráp) được cố định bởi cấu hình của các thiết bị tự động. Các hoạt động trong dây chuyền sản xuất thường đơn giản. Tuy nhiên chính sự tích hợp và phối hợp của nhiều hoạt động như vậy vào một thiết bị làm…
21-06-2019
Cơ hội của ngành tự động hóa trong thời đại 4.0 Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (chúng ta hay được nghe với tên gọi Thời đại 4.0) đang diễn ra mạnh mẽ. Chiến tranh thương mại và sự phát triển nóng của nền công nghiệp Trung Quốc đang dẫn tới chuyển dịch luồng vốn đầu tư từ các nước trong khu vực châu Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan…) vào Việt Nam. Các khu công nghiệp, các nhà máy hiện đại trong các lĩnh vực chế tạo cơ khí, dệt may, lắp ráp điện tử với các dây chuyền tự động hóa đang hình thành ngày một nhiều và phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Rõ ràng, đây là cơ hội việc làm lớn không chỉ cho những người công nhân lao động phổ thông mà đó còn là môi trường lí tưởng cho nguồn lao động có trình độ nói chung và các kỹ sư tự động hóa nói riêng. Bởi tính cấp thiết về nguồn nhân lực chất lượng cao có chuyên môn về “Điều khiển và Tự động hóa”, thiết kế, chế tạo máy tự động; làm chủ các dây truyền sản…
02-06-2021
Ngày nay, trong mọi quá trình con người tương tác với máy móc và hơn thế nữa, năng suất của con người tăng lên nhờ sự tương tác giữa con người và thiết bị. “Giao diện người máy là một ứng dụng phần mềm trình bày thông tin cho người vận hành hoặc người dùng về trạng thái của một quy trình, đồng thời chấp nhận và thực hiện các hướng dẫn điều khiển của người vận hành. Thông thường, thông tin được hiển thị dưới dạng đồ họa. ” Giao diện người máy (màn hình HMI) cho phép công nhân thực hiện nhiệm vụ với sự trợ giúp của thiết bị tự động hóa ngắn gọn thông qua một giao diện thay vì công tắc và đòn bẩy. Là một công cụ để hội tụ các hệ thống điều khiển tự động và tính toán trực quan, tự động hóa công nghiệp với hệ thống giao diện người máy thường bao gồm các tấm LCD, thường có khả năng màn hình cảm ứng, được gắn trên bàn điều khiển của thiết bị tự động hóa công nghiệp. Trong tự động hóa công nghiệp, các hệ thống giao diện máy của con người…
04-11-2020
Ngành công nghiệp sản xuất ô tô đã ra đời cách đây hơn 130 năm. Theo như lịch sử của ngành công nghiệp ô tô, Mỹ đã từng thống trị thị trường ô tô trên toàn thế. Tuy nhiên, sau khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc vào năm 1945, ngành công nghiệp ô tô của các quốc gia công nghệ tiên tiến như Nhật Bản và các quốc gia ở châu Âu đã đạt được những thành tựu nhất định và phát triển rực rỡ như ngày nay. Kể từ khi chiếc ô tô chạy xăng đầu tiên được sản xuất. Công nghệ sản xuất ô tô đã thay đổi rất nhiều theo thời gian xuất phát từ nhu cầu ngày càng cao về tính an toàn và tiện nghi của loại phương tiện này cũng như sự cạnh tranh thị trường ngày càng khốc liệt giữa các hãng sản xuất ô tô trên thế giới. Để đạt được những thành tựu đó, sự tham gia của máy tự động đặc biệt là vai trò của robot công nghiệp trong dây chuyền sản xuất, lắp ráp, kiểm tra luôn được chú trọng và đặt lên hàng đầu…