Giao diện người-máy(HMI) trong tự động hóa nhà máy

Ngày nay, trong mọi quá trình con người tương tác với máy móc và hơn thế nữa, năng suất của con người tăng lên nhờ sự tương tác giữa con người và thiết bị.

“Giao diện người máy là một ứng dụng phần mềm trình bày thông tin cho người vận hành hoặc người dùng về trạng thái của một quy trình, đồng thời chấp nhận và thực hiện các hướng dẫn điều khiển của người vận hành. Thông thường, thông tin được hiển thị dưới dạng đồ họa. ”

Giao diện người máy (màn hình HMI) cho phép công nhân thực hiện nhiệm vụ với sự trợ giúp của thiết bị tự động hóa ngắn gọn thông qua một giao diện thay vì công tắc và đòn bẩy. Là một công cụ để hội tụ các hệ thống điều khiển tự động và tính toán trực quan, tự động hóa công nghiệp với hệ thống giao diện người máy thường bao gồm các tấm LCD, thường có khả năng màn hình cảm ứng, được gắn trên bàn điều khiển của thiết bị tự động hóa công nghiệp. Trong tự động hóa công nghiệp, các hệ thống giao diện máy của con người phải đối mặt với những thách thức trong việc tạo ra các dòng sản phẩm. HMI có thể mở rộng với các mức hiệu suất khác nhau, độ phân giải đồ họa có thể mở rộng và các kiểu hiển thị khác nhau.

Trong khi, chuyên gia tự động hóa công nghiệp lập luận rằng internet đã đi vào tự động hóa. Đã qua một chặng đường dài và do đó, ngành công nghiệp đang phát triển chậm đang ngày càng tận dụng lợi thế của các công nghệ diễn giải dữ liệu từ các hệ thống như SCADA, Giao diện máy người giám sát, các giải pháp MES và EMI trên một nền tảng duy nhất.

Sự phức tạp của hệ thống công nghệ phát triển, sự an toàn của thiết bị sản phẩm cuối cùng, dễ vận hành và giảm thiểu rủi ro do lỗi của con người đang trở nên cực kỳ quan trọng. Việc lựa chọn và tích hợp liền mạch các thành phần giao diện máy của con người, chẳng hạn như bộ điều khiển công tắc switch, bộ truyền động và đèn báo, là yếu tố quan trọng đối với sự thành công của thiết bị được thiết kế cho hoạt động của con người. Vì vậy, làm đúng cách sẽ mang lại cảm giác con người, sự thân thiện và đáng mơ ước trong các điều khiển hiện đại.

Video máy tự động sử dụng màn hình HMI điều khiển tự động

Giao diện người máy thành công

Cân bằng ở mọi điểm là rất quan trọng trong các hệ thống phức tạp như giao diện HMI và đối với sự thành công của nó. Việc sử dụng thiết kế chất lượng cao, các phương pháp hay nhất và các kỹ thuật đã được chứng minh dẫn đến hệ thống giao diện máy đáng tin cậy của con người, chẳng hạn như bộ insert bo mạch điện tử (xem máy cắm linh kiện bảng mạch PCB, SMD, SMT) hoàn chỉnh, giúp giảm chi phí lắp ráp sản phẩm cuối và kéo dài tuổi thọ. Có thể có những hạn chế về kỹ thuật và tài chính, nhưng lợi nhuận cần phải được cân nhắc khi quyết định đầu tư.

Một tích hợp khoa học chính khác trong giao diện máy của con người là công thái học công nghiệp. Rất nhiều lĩnh vực khoa học và nghiên cứu phối hợp để phát triển trong tương lai của các hệ thống và sản phẩm giao diện máy của con người, do đó đòi hỏi một cách tiếp cận theo định hướng giải pháp ứng dụng cuối.

Các nhà cung cấp giao diện HMI cần hợp tác toàn diện với khách hàng để đưa ra tư vấn và phương pháp tiếp cận kỹ thuật ứng dụng vào sản xuất. Các nhà cung cấp giao diện người máy không thể hoạt động cô lập. Một cân nhắc quan trọng trong việc lựa chọn nhà cung cấp giao diện người máy là sức mạnh của các mối quan hệ mà họ có với các nhà cung cấp của chính mình, bao gồm nhà cung cấp nhựa, nhà sản xuất công cụ, kỹ sư điện và điện tử, nhà thiết kế công nghiệp và chuyên gia công thái học.

Những tiến bộ trong giao diện người máy

Tích hợp phần mềm  trong các giải pháp phần mềm giao diện người máy của Iconics là cả phần mềm GENESIS32 và GENESIS64 cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Đây là những ứng dụng dựa trên 64-bit, đa lõi, đa bộ xử lý yêu cầu đồ họa 3D tiên tiến và hình ảnh hóa, ICONICS cung cấp GENESIS64. Tận dụng lợi thế của tính toán 64-bit có thể giảm đáng kể thời gian kỹ thuật, dẫn đến tiết kiệm. GENESIS64 là bộ phần mềm HMI / SCADA đầu tiên và duy nhất được chứng nhận cho Microsoft Windows Vista, Windows Server 2008 và tương thích với Windows 7. GENESIS64 cung cấp chế độ xem 360 độ hoàn chỉnh về hoạt động của bạn trong thời gian thực.

UniOP cung cấp các thiết bị độc quyền kết hợp các tính năng và hiệu suất hiện đại với thiết kế nổi bật và là lựa chọn lý tưởng cho các ứng dụng HMI bao gồm tự động hóa nhà máy và tòa nhà.

giao dien HMI trong tu dong hoa CNC-VINA

giao dien HMI trong tu dong hoa CNC-VINA

Phần mềm di động để tích hợp giao diện người máy được UniOP giới thiệu với tên JMobile Software Suite. Là một giải pháp phần mềm giao diện người máy hoàn chỉnh, JMobile cung cấp khả năng truy cập từ xa vào thiết bị, tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả với sự phát triển giao diện người dùng Dễ dàng và Nhanh chóng với kiến ​​trúc máy khách-máy chủ. Bộ phần mềm này bao gồm các công cụ vận hành để cho phép dễ dàng bảo trì và cấu hình nhiều thiết bị từ xa và cả phần mềm kỹ thuật máy tính để bàn và thời gian chạy để phát triển ứng dụng.

Đầu vào của Giao diện máy tính Brain vào giao diện máy tính của con người

Sự tương tác và phối hợp giữa não và máy tính / máy móc thông qua các tín hiệu để chỉ đạo một hoạt động bên ngoài được gọi là Giao diện máy tính não. Tất cả những gì họ đã làm là tạo ra một lộ trình thay thế cho đầu vào giữa con người và máy tính. Trong khi, giao diện não-máy tính ẩn là cách người dùng học cách tự điều chỉnh hoạt động của não để vận hành thành công loại công nghệ này. Vì vậy, khả năng kiểm soát hoạt động của não có vẻ giống như một phần mở rộng của hệ thống thần kinh của con người và nó xảy ra như một tác dụng phụ hoặc hệ quả của việc sử dụng công nghệ. Một ngày nào đó, công nghệ giao diện não – máy tính có thể thay thế điều khiển từ xa.

Trải nghiệm ngoài cơ thể là một lợi thế quan trọng đối với công nghệ của Hitachi là các cảm biến không cần phải đi vào não bộ. Các công nghệ trước đó được phát triển bởi các công ty Hoa Kỳ như Neural Signals Inc. yêu cầu cấy một con chip dưới hộp sọ. Một nghiên cứu gần đây có tiêu đề và mô tả tương tự.

“Giao diện người-máy đa phương thức dựa trên giao diện não-máy tính và giao diện ghi điện tâm đồ.” Giao diện máy tính não tự phát không xâm lấn ghi lại hoạt động điện não thông qua các điện cực bề mặt. Giao diện đo điện tâm đồ phát hiện chuyển động của mắt thông qua các điện cực đặt trên mặt xung quanh mắt. Cả hai loại tín hiệu được đăng ký cùng nhau và được xử lý để có được nhiệm vụ tinh thần mà người dùng đang suy nghĩ và chuyển động mắt do người dùng thực hiện. Các lệnh bao gồm cả nhiệm vụ trí óc và chuyển động của mắt được kết hợp để di chuyển một dấu chấm trong giao diện người dùng đồ họa. Một số thử nghiệm đã được thực hiện trong đó người dùng thực hiện quỹ đạo để đến gần hơn một số mục tiêu. Để thực hiện quỹ đạo, người dùng di chuyển dấu chấm trong một mặt phẳng có giao diện đo điện tâm đồ và sử dụng giao diện máy tính não, dấu chấm thay đổi độ cao của nó.

Bài viết liên quan
02-06-2021
Định nghĩa về điều khiển PLC PLC là Bộ điều khiển logic có thể lập trình được. Nói cách khác, nó là một máy tính công nghiệp được sử dụng như một thiết bị độc lập và có thể được sử dụng trong một mạng PLC để tự động điều khiển một quá trình hoặc thực hiện một chức năng cụ thể. Để lấy thông tin từ thế giới bên ngoài, chẳng hạn như nhiệt độ của chất lỏng, mức nước trong bồn chứa, tốc độ của vật thể, v.v., PLC sử dụng các dạng cảm biến được kết nối khác nhau. Tương lai của tự động hóa công nghiệp sẽ trở nên tuyệt vời nếu những người tự động hóa sử dụng PLC để điều khiển các quy trình. Tuy nhiên, các tín hiệu thế giới thực được các cảm biến bên ngoài chuyển thành tín hiệu điện và được chuyển tiếp đến PLC để xử lý các tín hiệu điện và sử dụng chúng để hoàn thành nhiệm vụ được lập trình trước của nó. Giới thiệu về điều khiển PLC PLC được sử dụng ở nhiều nơi và nhiều quy trình tự động hóa trước đây đã được nâng cấp. Tính…
20-10-2019
Tự động hóa - các hệ thống tự động hóa sản xuất và các ví dụ Tự động hóa trong nền công nghiệp hiện đại, đặc biệt trong cuộc cách mạng công nghiệp toàn cầu lần thứ 4 đang diễn ra là một phần quan trọng. Trong đó tự động hóa trong sản xuất là một lĩnh vực được đặc biết chú trọng góp phần phát triển nền sản xuất tự động với độ chính xác và năng suất vượt trội. Về cơ bản hệ thống sản xuất tự động, hệ thống tự động hóa hiện nay có thể được phân thành 3 loại dưới đây: Tự động hóa cố định (Fixed automation) Tự động hóa lập trình (Programmable automation), và Tự động hóa linh hoạt. (Flexible automation) Ví dụ về tự động hóa cố định TỰ ĐỘNG HÓA CỐ ĐỊNH Đây là một hệ thống tự động trong đó trình tự xử lý (hoặc lắp ráp) được cố định bởi cấu hình của các thiết bị tự động. Các hoạt động trong dây chuyền sản xuất thường đơn giản. Tuy nhiên chính sự tích hợp và phối hợp của nhiều hoạt động như vậy vào một thiết bị làm…
21-06-2019
Cơ hội của ngành tự động hóa trong thời đại 4.0 Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (chúng ta hay được nghe với tên gọi Thời đại 4.0) đang diễn ra mạnh mẽ. Chiến tranh thương mại và sự phát triển nóng của nền công nghiệp Trung Quốc đang dẫn tới chuyển dịch luồng vốn đầu tư từ các nước trong khu vực châu Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan…) vào Việt Nam. Các khu công nghiệp, các nhà máy hiện đại trong các lĩnh vực chế tạo cơ khí, dệt may, lắp ráp điện tử với các dây chuyền tự động hóa đang hình thành ngày một nhiều và phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Rõ ràng, đây là cơ hội việc làm lớn không chỉ cho những người công nhân lao động phổ thông mà đó còn là môi trường lí tưởng cho nguồn lao động có trình độ nói chung và các kỹ sư tự động hóa nói riêng. Bởi tính cấp thiết về nguồn nhân lực chất lượng cao có chuyên môn về “Điều khiển và Tự động hóa”, thiết kế, chế tạo máy tự động; làm chủ các dây truyền sản…
17-05-2019
Hệ thống quản lý sản xuất-PMS (viết tắt của cụm từ Production Management System) hiểu một cách trừu tượng, đó là việc quản lý hoạt động sản xuất đồng thời với ra quyết định liên quan đến quy trình sản xuất sao cho kết quả hàng hóa hoặc dịch vụ được sản xuất theo đặc điểm kỹ thuật, với số lượng và theo lịch trình đã yêu cầu, đề ra với chi phí tối thiểu. Quản lý sản xuất cũng liên quan đến việc ra quyết định liên quan đến chất lượng, số lượng, chi phí...sản xuất. Nó áp dụng các nguyên tắc quản lý để sản xuất. Định nghĩa hệ thống quản lý sản xuất. Hệ thống quản lý sản xuất có có thể được định nghĩa là: Việc thực hiện các hoạt động quản lý liên quan đến việc lựa chọn, thiết kế, vận hành, kiểm soát và cập nhật các thông số của toàn bộ hệ thống sản xuất. Đây là quá trình lập kế hoạch hiệu quả, điều phối và kiểm soát sản xuất, đó là hoạt động của bộ phận trong doanh nghiệp, có nghĩa là Quản lý sản xuất và vận hành chịu trách nhiệm…