Tìm hiểu về dây chuyền lắp ráp tự động

Để sản xuất ra một sản phẩm hoàn thiện sẽ phải trải qua nhiều bước. Chúng ta có thể thấy từ các sản phẩm lắp ráp điện tử như bo mạch cho tới điện máy gia dụng, từ cụm phụ tùng ô tô xe máy, động cơ cho đến toàn bộ xe máy, xe ô tô hoàn thiện đều phải trải qua công đoạn lắp ráp mới có được sản phẩm hoàn thiện tới tay người tiêu dùng.

Nói cách khác, hầu như mọi sản phẩm ngoài thị trường dù phục vụ cho ngành điện tử, ô tô xe máy, cơ khí, gia dụng, y tế hay hàng không vũ trụ đều cần được lắp ráp hoàn thiện.

Tuy nhiên, đã bao giờ bạn quan tâm tới dây chuyền lắp ráp tự động được sản xuất và lắp ráp như thế nào chưa? Câu trả lời là nó cũng không nằm ngoài cá quy trình sản xuất như các sản phẩm khác. Hình thức sản xuất này không chỉ áp dụng trong công nghiệp gia công dây chuyền lắp ráp mà còn áp dụng trong quá trình sản xuất các sản phẩm khác.

Dây chuyền lắp ráp tự động là một thiết bị sản xuất chuyên lắp ráp, kiểm tra, đánh dấu, đóng gói trong các giai đoạn sau của quá trình sản xuất sản phẩm.

Dây chuyền lắp ráp tự động nói chung là một tổng thể hữu cơ bao gồm thiết bị vận chuyển và thiết bị chuyên nghiệp. Đây là một dây chuyền lắp ráp tự động hóa cao dựa trên cơ điện, thông tin, hình ảnh và mạng.

Trong quá trình sản xuất hầu hết các thiết bị dây chuyền lắp ráp, phần đầu tiên là gia công các bộ phận khác nhau, sau đó là lắp ráp lại thành tổ hợp, cụm và sản phẩm hoàn thiện.

Phân loại dây chuyền lắp ráp

Trong phạm vi bài viết chỉ nhắc tới dây chuyền lắp ráp ô tô xe máy, các dây chuyền lắp ráp tự động có thể được chia thành:

  1. Dây chuyền lắp ráp ô tô
  2. Dây chuyền lắp ráp xe máy
  3. Dây chuyền lắp ráp xe đạp
  4. Dây chuyền lắp ráp xe điện
  5. Lắp ráp dòng chảy.

Xem các dây chuyền lắp ráp-kiểm tra của CNC-VINA

Thành phần dây chuyền lắp ráp

Thiết bị vận chuyển cho dây chuyền lắp ráp tự động. Có thể kể đến các thiết bị công nghiệp phổ biến nhất hiện nay là hệ thống băng tải, băng chuyền. Bao gồm băng tải belt, PVC, băng tải con lăn, băng tải treo, băng tải xích để vận chuyển các linh phụ kiện, phụ tùng, thành phần, bán thành phẩm. Từ chi tiết tới bán thành phẩm rồi sản phẩm hoàn thiện sẽ đi qua các công đoạn(các trạm đảm nhiệm một khâu nào đó như lắp ráp, đo kiểm, kiểm tra chất lượng…)

Thiết bị dây chuyền lắp ráp chính như động cơ và trục trước và sau có nhiệm vụ cho các cơ cấu, máy móc của dây chuyền hoạt động sinh công, tác động vào chi tiết để lắp, đo…đưa ra kết quả phục vụ khâu lắp ráp phía sau.

Các thiết bị chiết rót dầu khác nhau cho các công đoạn liên quan tới động cơ, hộp số, trục truyền động, giảm xóc…

Thiết bị kiểm tra nhà máy cho mỗi công đoạn và mỗi cụm chi tiết

day chuyen lap rap tu dong cho o to xe may (1)

day chuyen lap rap tu dong cho o to xe may (1)

Các thiết bị dây chuyền lắp ráp đặc biệt (ô tô) khác nhau cho các cụm cần độ chính xác cao và không được phép sai hỏng.

Ứng dụng dây chuyền lắp ráp

Dây chuyền lắp ráp tự động được sử dụng rộng rãi trong các ngành sản xuất phần cứng, ô tô, sản xuất xe điện, sản xuất xe máy, tự sản xuất, sản xuất máy móc.

Đối tượng hoạt động và tính ưu việt

Các đối tượng của hoạt động dây chuyền lắp ráp tự động bao gồm các bộ phận và thành phần khác nhau tạo nên sản phẩm.

Sản phẩm cuối cùng là thành phẩm hoặc bán thành phẩm.

Nó phù hợp với các sản phẩm có thiết kế sản phẩm hoàn thiện, nhu cầu thị trường lớn, nhiều quy trình lắp ráp và sản xuất lâu dài, chẳng hạn như vòng bi, hộp số, thuốc lá, khóa, bao bì thực phẩm, v.v.

Ưu điểm bao gồm:

  • Hiệu suất ổn định
  • Cần ít lao động hơn
  • Năng suất cao
  • Chi phí sản xuất của một sản phẩm được giảm đáng kể

Nguyên lý cấu trúc của dây chuyền lắp ráp tự động

Dây chuyền lắp ráp tự động có cấu trúc rất giống với dây chuyền lắp ráp thủ công.

Người vận hành là công nhân trên dây chuyền lắp ráp thủ công, trong khi dây chuyền lắp ráp tự động bao gồm một loạt máy lắp ráp tự động để hoàn thành các quy trình lắp ráp khác nhau.

Ngoài dạng đường thẳng điển hình, để giảm thiểu việc sử dụng mặt bằng, dạng tròn cũng có thể được sử dụng.

Vì dây chuyền băng tải xích đầu phẳng có thể quay tự do, nó rất thích hợp làm hệ thống băng tải cho dây chuyền sản xuất vòng như vậy.

Bài viết liên quan
16-08-2021
Dây chuyền lắp ráp tay cầm chơi game tự động là sản phẩm của một nhà cung cấp các giải pháp tự động hóa hàng đầu tại Mỹ: Automation NTH. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới bạn đọc dây chuyền sản xuất, lắp ráp này nhằm mở rộng thêm hiểu biết và kiến thức cũng như khả năng công nghệ trong ngành tự động hóa trên thế giới. Mọi bản quyền về hình ảnh, video và các thông tin dưới đây thuộc sở hữu của Automation NTH. (2016) Một khách hàng trong ngành công nghiệp phần mềm đã bắt đầu với một mục tiêu đầy tham vọng: tạo ra tay cầm, bộ điều khiển trò chơi đầu tiên bằng cách tự động hóa hoàn toàn quy trình sản xuất và lắp ráp. Khách hàng Steam Controller. Bao gồm ép nhựa vỏ tay cầm, lắp ráp và đóng gói. Bắt đầu chỉ với một khái niệm sản phẩm ban đầu và không biết cách tạo ra nó, khách hàng đã mời đối tác chế tạo máy của chúng tôi để phát triển một dây chuyền sản xuất. Đối tác chế tạo máy của chúng tôi đã sử dụng các kỹ sư Automationnth…
29-04-2021
Dây chuyền lắp ráp là gì? Nếu bạn đang đọc bài viết này bằng điện thoại, máy tính thì gần như thiết bị mà bạn đang sử dụng được sản xuất trên dây chuyền lắp ráp điện tử- một trong những sản phẩm trong ngành tự động hóa hàng đầu của chúng tôi. Đây là một quá trình sản xuất cho phép sản xuất hàng loạt sản phẩm với chi phí hiệu quả. Quy trình này được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp nhưng chắc chắn nhất là gắn liền với thế giới sản xuất ô tô. Nhưng làm thế nào mà một dây chuyền tự động lắp ráp có thể hoạt động? Và nó bắt đầu được đưa vào ngành công nghiệp sản xuất từ khi nào? Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về cách thức hoạt động của dây chuyền lắp ráp-assembly line, lịch sử của dây chuyền lắp ráp và cách xác định thời điểm “kỳ quan hiện đại” này hoạt động dưới đây. Các điểm nổi bật về dây chuyền lắp ráp bạn cần biết Dây chuyền lắp ráp là một quy trình sản xuất phân chia lao động bằng cách chia nhỏ…
05-08-2021
Ngày nay, tự động hóa công nghiệp đang phổ biến hầu hết các ngành công nghiệp. Sẽ không ngạc nhiên nếu phần lớn giới trí thức công nghiệp đã bắt đầu xem xét triển vọng của nông nghiệp chính xác, sản xuất thông minh hoặc y học kỹ thuật số. Và những ngành này, bao gồm cả ô tô, không phải là người mới làm quen với các công nghệ tự động hóa như Trí tuệ nhân tạo (AI) hoặc máy học. Bài phát biểu gần đây của người khổng lồ ô tô Tesla, Giám đốc điều hành Elon Musk về việc sử dụng AI cấp độ 5 và robot trong ô tô đã làm rõ một điều: những bước nhảy vọt trong tự động hóa và robot hiện tại thực sự đang gây ra những làn sóng chấn động và đưa các ngành của chúng ta vào tương lai mở ra một cuộc cách mạng công nghiệp mới. Tất nhiên, bất kỳ tuyên bố nào về việc Skynet biến thành hiện thực hoặc robot tiếp quản mọi công việc của chúng ta đều có thể được coi là cường điệu hóa vào thời điểm này. Tuy nhiên, đi sâu vào những kết…
04-11-2020
Ngành công nghiệp sản xuất ô tô đã ra đời cách đây hơn 130 năm. Theo như lịch sử của ngành công nghiệp ô tô, Mỹ đã từng thống trị thị trường ô tô trên toàn thế. Tuy nhiên, sau khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc vào năm 1945, ngành công nghiệp ô tô của các quốc gia công nghệ tiên tiến như Nhật Bản và các quốc gia ở châu Âu đã đạt được những thành tựu nhất định và phát triển rực rỡ như ngày nay. Kể từ khi chiếc ô tô chạy xăng đầu tiên được sản xuất. Công nghệ sản xuất ô tô đã thay đổi rất nhiều theo thời gian xuất phát từ nhu cầu ngày càng cao về tính an toàn và tiện nghi của loại phương tiện này cũng như sự cạnh tranh thị trường ngày càng khốc liệt giữa các hãng sản xuất ô tô trên thế giới. Để đạt được những thành tựu đó, sự tham gia của máy tự động đặc biệt là vai trò của robot công nghiệp trong dây chuyền sản xuất, lắp ráp, kiểm tra luôn được chú trọng và đặt lên hàng đầu…
05-08-2021
Xu hướng của ngành sản xuất  đang được chú ý khi sự thay đổi lớn nhất của ngành đang diễn ra trong thời gian gần đây. Mặt khác, cách chúng ta xây dựng và cung cấp hàng hóa & sản phẩm thúc đẩy nền kinh tế, cuộc sống của chúng ta sẽ khác. Ngành sản xuất công nghiệp  đang trải qua cuộc cách mạng công nghiệp và nó thường được gọi là Công nghiệp 4.0. Nó bao gồm những tiến bộ công nghiệp có tính năng người máy, sản xuất thông minh, trí tuệ nhân tạo-AI và  Internet of Things (IoT). Công nghiệp 4.0 đang cách mạng hóa ngành sản xuất. Các cơ sở sản xuất đã tích hợp mức độ tự động hóa cao hơn, do đó, sự gia tăng nhu cầu về công nghệ mới đang tăng lên nhanh chóng. Dưới đây là các xu hướng hàng đầu của ngành sản xuất trong tự động hóa công nghiệp: Nhìn xung quanh ở góc 360 ° trong ngành sản xuất Xem làn sóng thứ tư bằng 3D trong ngành sản xuất Sản xuất tiên tiến trên chế độ  chạy tự động trong tự động hóa công nghiệp Xây dựng nhà máy thông minh trong công…
10-08-2021
Tìm hiểu về bảng mạch PCB Các thiết bị điện tử là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nhất là trong cuộc sống hiện đại với nhu cầu ăn, ở, sinh hoạt và đi lại ngày một cao. Mọi thứ từ điện thoại thông minh đến ô tô của chúng tôi đều bao gồm các linh kiện điện tử. Và không quá khi nói rằng đầu não của các thiết bị điện tử này là bảng mạch điều khiển, hay còn được gọi là PCB. Hầu hết mọi người nhận ra bảng mạch in khi họ nhìn thấy chúng. Đây là những con chip nhỏ màu xanh lá cây được bao phủ trong các đường nét và các bộ phận bằng đồng mà bạn sẽ tìm thấy ở bên trong các thiết bị điện tử bị rút ruột hoặc tháo tung ra để sửa chữa tại các cửa hàng sửa chữa điện tử. Được làm bằng sợi thủy tinh, dây đồng và các chi tiết kim loại khác, các bảng mạch này được cố định với nhau bằng epoxy và cách nhiệt bằng mặt lớp hàn. Lớp hàn này là nơi bắt nguồn của màu xanh lá…