CÁC ỨNG DỤNG PHỔ BIẾN NHẤT CHO COBOTS LÀ GÌ?

20/10/22

Trong những năm gần đây, nhu cầu về cobots đã tăng vọt trong nhiều ngành công nghiệp. Các nhà thiết kế, nhà sản xuất và tích hợp đã giúp các cơ sở sản xuất và nghiên cứu tìm ra các ứng dụng mới cho cobot cộng tác để làm việc với con người trong một số nhiệm vụ khác nhau.

Cobots giúp thực hiện công việc sản xuất tốt hơn

Các tính năng an toàn vốn có của cobots, chẳng hạn như phản hồi lực và phát hiện va chạm, cho phép con người làm việc ngay bên cạnh các robot hợp tác trong cùng một ô làm việc. Cobots đang giúp cải thiện sự an toàn của người lao động, sự hài lòng trong công việc và hiệu quả trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cơ sở.

Gắp và đặt sản phẩm

Các công việc gắp và đặt thủ công đòi hỏi nhiều sự lặp lại, điều mà người lao động thường thấy là nhàm chán. Khi mọi người phải thực hiện những công việc nhàm chán, thường ngày, những sai lầm thường xảy ra và các chuyển động lặp đi lặp lại có thể khiến người lao động bị căng thẳng và chấn thương. Khi được kết hợp với các hệ thống thị giác tiên tiến, cobots có thể thực hiện các nhiệm vụ chọn và đặt hiệu quả hơn, cho phép con người tập trung vào các phần công việc đòi hỏi tư duy phản biện.

Cobot gắp và đặt sản phẩm

Hình ảnh Cobot gắp và đặt sản phẩm

Đóng gói và xếp hàng hóa

Các sản phẩm rời khỏi dây chuyền lắp ráp phải được chuẩn bị để vận chuyển. Để giữ cho dây chuyền sản xuất hoạt động, các sản phẩm phải được chuyển đến sàn vận chuyển càng nhanh càng tốt. Một số công việc liên quan đến quá trình này bao gồm bao gói co ngót, đóng hộp và đặt sản phẩm lên pallet, những công việc thường được xem là rất lặp đi lặp lại và tẻ nhạt đối với người lao động. Ngoài ra, cobots là ứng cử viên tốt để thực hiện các nhiệm vụ nâng nặng, giúp con người giảm bớt công việc nguy hiểm tiềm ẩn.

Cobot đóng gói và sếp sản phẩm

Hình ảnh Cobot đóng gói và sếp sản phẩm

Kiểm tra chất lượng

Các doanh nghiệp và người tiêu dùng yêu cầu sản phẩm được vận chuyển không có lỗi xuất xưởng, nhưng việc kiểm tra đôi khi gây mệt mỏi cho công nhân. Sự mệt mỏi về tinh thần tiềm ẩn có thể khiến người kiểm tra bỏ sót vấn đề, nhưng cobots có thể kiểm tra các bộ phận đã hoàn thiện bằng cách so sánh hình ảnh với các mô hình CAD. Nhiều máy ảnh có độ phân giải cao có thể chụp đồng thời tất cả các góc của một bộ phận để có kết quả nhanh hơn nữa và các hiệu ứng cuối được trang bị trên máy ảnh độ phân giải cao sẽ tăng hiệu quả hơn nữa.

Cobot kiểm tra chất lượng sản phẩm

Hình ảnh Cobot kiểm tra chất lượng sản phẩm

Đây chỉ là một vài ứng dụng độc đáo dành cho cobot. Tương lai của các ngành công nghiệp sản xuất và chế tạo chắc chắn sẽ chứng kiến những ứng dụng mới hơn nữa của các hệ thống tự động hóa cộng tác.

Góp ý với chúng tôi