7 công nghệ cho kho thông minh bạn cần áp dụng ngay hôm nay-Phần 1

Kho thông minh nói riêng và các thành tựu tự động hóa, công nghệ ứng dụng trong ngành công nghiệp sản xuất nói chung đang không ngừng phát triển và có ảnh hưởng lớn trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Và nó tiến bộ nhanh đến mức khó có thể dự đoán được điều gì sắp xảy ra.

Điều này đặc biệt đúng đối với các lĩnh vực quản lý và điều hành các kho hàng, hoạt động xuất nhập kho tự động. Hoạt động pân phối vật tư vào sản xuất, và hậu cần cho các dây chuyền sản xuất, lắp ráp trong các dây chuyền nhà máy.

Nếu bạn là người mua hàng, hoặc có ảnh hưởng đến việc mua hàng trong chuỗi sản xuất, chắc chắn bạn đã nhận thức rõ về sự xuất hiện của kho thông minh trong công việc của mình. Từ một từ xa lạ và khó hiểu, hoặc thậm chí là một giấc mơ xa vời, kho thông minh đang trở thành hiện thực, phục vụ yêu cầu của hệ thống kho nhờ được hỗ trợ bởi các công nghệ hệ đại và đa năng, đang thay đổi cách thức kinh doanh của kho nói riêng và các khách hàng sản xuất cơ khí, điện tử, vận tải nói chung.

Rõ ràng, thế giới các loại kho thông minh, các nhà cung cấp hệ thống kho thông minh(smart warehouse) có thể là một điều khó khăn để lựa chọn khi bạn muốn tìm cho mình một giải pháp kho tự động, đặc biệt là một khi bạn dành thời gian để xem xét tốc độ mà các sản phẩm mới được giới thiệu ra thị trường. Đó là lý do tại sao chúng tôi-CNCVina, với vai trò là một nhà cung cấp các giải pháp tự động hóa và nhà kho thông minh hàng đầu Việt Nam đã tìm hiểu và sàng lọc các sản phẩm và quy trình phổ biến nhất để mang đến cho bạn 7 công nghệ kho thông minh hữu ích và đáng đầu tư nhất.

7 công nghệ cho kho thông minh mà bạn không thể bỏ qua bao gồm

1. Công cụ chọn tự động (Automated Picking Tools)

2. Xe tự hành (AGV)

3. Nền tảng kiểm soát hàng tồn kho tự động (Automated Inventory Control Platforms)

4. Hệ thống quản lý kho( WMS-Warehouse Management Systems)

5. Internet kết nối vạn vật (IoT- Internet of Things)

6. Robot cộng tác (Cobots- Collaborative Robots)

7. Hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động (AS / RS- Automated Storage and Retrieval Systems).

Một số trong số những giải pháp trên bạn có thể đã nghe nói, một số bạn có thể chưa từng nghe thấy.

Hãy cùng chúng tôi đọc để khám phá giá trị mà các công nghệ mới này có thể mang lại cho kho của bạn

1.     Công cụ chọn tự động (Automated Picking Tools)

Quá khứ và hiện tại, có thể bạn đã và đang phải sống chung với rủi ro trong việc kiểm soát kho từ những lựa chọn sai lầm trong khâu xuất, nhập. Bây giờ đây, việc kiểm soát kho có thể được hưởng lợi từ tỷ lệ chọn gần như hoàn hảo khi chọn các yếu tố tự động hóa và tích hợp chúng vào dòng chảy của quá trình này.

Có nhiều công cụ khác nhau có thể được sử dụng để tăng cường các quy trình chọn. Chẳng hạn như chọn đơn hàng tự động bằng giọng nói-voice automated order picking, chọn đơn đặt hàng bằng robot-robotic order picking. Và chọn bằng hướng ánh sáng pick-to-light (Pick to light là một công nghệ chọn hướng ánh sáng cung cấp một phương pháp chính xác và hiệu quả của việc không cần giấy đặt hoặc phân loại và lắp ráp các sản phẩm.). Các công nghệ này cũng sử dụng các tùy chọn mã vạch tiên tiến tích hợp hoàn hảo với phần mềm quản lý bạn đã chọn để có trải nghiệm báo cáo tự động nhanh nhất, chính xác nhất.

kho thong minh voi he thong chon tu dong pick-to-light

2.     Xe tự hành (AGV)

Không có cách nào tốt hơn để tăng cường quá trình lưu trữ và truy xuất hàng hóa trong kho của bạn hơn là tích hợp các phương tiện tự động có hướng dẫn, còn được gọi là xe tự hành AGV- automatic guided vehicles vào kho của bạn. Tính toàn vẹn và hoàn thiện về cấu trúc, thiết kế của AGV đang phát triển khi công nghệ tiến lên, nhưng ngay cả những mô hình đã có mặt trên thị trường trong thời gian vừa qua đã được chứng minh là an toàn hơn và mang lại quá trình làm việc nhanh hơn so với lao động thủ công. Một số chức năng quan trọng nhất của xe tự hành AGV bao gồm: pallet, giá đỡ, các lưu trữ container khác, và thậm chí là các chức năng kiểm soát và tự động hóa toàn bộ quá trình nhận, trả hàng. Trong nhà máy hay trong kho của bạn, thay vì những công nhân đẩy pallet hàng (với trọng lượng giới hạn để đảm bảo an toàn), bạn sẽ chỉ thấy những chú Robocar (xe tự hành AGV) đi lại và kéo pallet hàng nặng tới 500kg với tốc độ 50m/phút một cách thầm lặng và nhẹ nhàng tới đúng vị trí bạn cần. AGV có thể làm việc 24/7 và gần như không “nghỉ ốm” như lao động thông thường.

Mời các bạn đón đọc phần tiếp theo bài viết của CNCVina để cùng tìm hiểu những ứng dụng quan trọng và đáng đầu tư nhất cho hệ thống kho thông minh nhé.

Bài viết liên quan
13-05-2019
Trong Phần 1, chúng tôi đã giới thiệu 2 công nghệ, đó là:  1. Công cụ chọn tự động (Automated Picking Tools) 2. Xe tự hành (AGV) Trong phần 2 này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc 5 thành phần còn lại đem lại cho bạn những lợi ích to lớn trong việc quản lí và vận hành kho thông minh trong nhà máy của mình. 3. Nền tảng kiểm soát hàng tồn kho tự động (Automated Inventory Control Platforms) Trong kho thông minh, khi được sử dụng cùng với một số ít công nghệ chính khác, chẳng hạn như “thẻ tài sản” và hàng tồn kho, nền tảng kiểm soát hàng tồn kho tự động được triển khai để đưa các yếu tố như lao động, các phỏng đoán và yếu tố thời gian ra khỏi sự kiểm soát hàng tồn kho truyền thống. Để làm điều đó, hầu hết các nền tảng này được xây dựng để tự động đếm hàng tồn kho và tổng hợp dữ liệu để báo cáo nhanh, thời gian thực và cực kỳ chính xác, có thể được truy cập từ xa để theo dõi, điều khiển và trích xuất dữ…
03-05-2019
Kho thông minh (smart warehouse) với giải pháp lưu trữ và kiểm soát mã, thông tin qua sóng vô tuyến...bằng phần mềm; xuất nhập hàng hóa tự động bằng robot..Tương lai của nền công nghiệp hiện đại là đây! Dù sao thì đó chắc chắn là những gì chúng ta bắt đầu cảm nhận được về một nền công nghiệp 4.0 đang bùng nổ và phát triển mạnh mẽ. Mặc dù chúng ta có thể không có những chiếc ô tô bay từ film The Jetsons và Jaws 19 từ film khoa học viễn tưởng Back to the Future Part II vẫn chưa ra rạp. Nhưng phải thừa nhận rằng công nghệ của chúng ta đang phát triển nhanh chóng, tới chóng mặt. [toc heading_levels="1,2,3,4"] Tự động hóa trong sản xuất, lắp ráp, kiểm tra, giải pháp tự động hóa đã dần trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, giúp cho nhiều công việc của chúng tai dễ dàng hơn với năng suất theo cấp số nhân. Hệ thống kho thông minh có thể kể đến là đại diện cho một số ví dụ tốt nhất về các doanh nghiệp thức thời, luôn cập nhật và nắm bắt những…
03-05-2019
Kho thông minh là gì và một số thành phần tạo nên hệ thống kho thông minh đã được chúng tôi giới thiệu trong phần 1 của bài viết. Ở phần 2 này, chúng ta sẽ tìm hiểu một phần quan trọng của smart warehouse, đó là trí tuệ nhân tạo AI. Nhận dạng bằng tần số vô tuyến điện Nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) là một phương pháp tiên tiến để duy trì kiểm soát hàng tồn kho. RFID liên quan đến việc đặt thẻ kỹ thuật số trên hàng hóa và gói hàng đi vào kho, thay thế nhãn giấy. Sau đó, sóng vô tuyến được sử dụng để truyền dữ liệu đến hoặc giữa thẻ kỹ thuật số và hệ thống quét tự động, ghi lại thông tin của sản phẩm. RFID thay thế máy quét mã vạch cũ, trong đó mã vạch phải được căn chỉnh chính xác với máy quét để xác định nó. Thay vào đó, máy quét RFID có thể chỉ đơn giản được chỉ theo hướng chung của gói để xác định gói. Làm thế nào điều này giúp quản lý hàng tồn kho? Vì các máy quét không cần…