AI: Cách mạng hóa sản xuất(phần 1)

AI-trí tuệ nhân tạo trong những năm gần đây đã và đang được nhắc đến rất nhiều. Nếu bạn là một người trong ngành sản xuất, thường xuyên theo dõi các thông tin về công nghệ và sự phát triển của ngành thì có vẻ như lĩnh vực sản xuất đang dẫn đầu trong việc ứng dụng công nghệ AI.

Trí tuệ nhân tạo trong sản xuất đang thay đổi thế giới – nhất là ngành sản xuất, và AI được thiết lập để tạo nên cuộc cách mạng hiện đại lần thứ tư. Điều này xảy ra là do sự kết hợp của AI, robot có động cơ, Trí tuệ nhân tạo(AI) và Máy học(ML) đang thay đổi thế giới. Điều này là do sự kết hợp của AI, robot vận hành, sản xuất chất bổ sung (hoặc in 3D) và internet vạn vật(IoT). 

Ngành sản xuất không ngừng tìm cách hiện đại hóa các chính sách chiến lược. Những đổi mới mang tính xu hướng như Internet vạn vật công nghiệp, robot hướng tới cộng đồng và Trí tuệ nhân tạo (AI) đã đưa ngành Sản xuất vào thế kỷ 21. Đối với các nhà sản xuất, trong một thời gian dài họ cố gắng tuyên bố không biết gì về tác dụng thực sự của những nhiễu loạn tiên tiến này, nhưng giờ đây, họ bắt đầu nhận được những lợi ích. 

AI thực sự đem lại nhiều lợi ích to lớn cho ngành sản xuất của chúng ta. Từ việc cắt giảm đáng kể thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch nhờ dự đoán được trước các kịch bản sản xuất cho đến các sản phẩm được thiết kế tốt hơn nhờ khả năng tối ưu từ cơ sở dữ liệu khổng lồ được tổng hợp trước đó.

Sản xuất đã có những thay đổi đáng kể về phong cách, quy mô, chiến lược và hiệu quả. Bất kể tiến bộ to lớn, vẫn còn nhiều việc phải làm để thực hiện suôn sẻ các hoạt động, nâng cao năng suất tạo ra, giảm bớt kỳ nghỉ và việc sử dụng tài sản, phát triển lòng trung thành của người tiêu dùng và gia tăng tính thực tế. 

Đối với một số lượng lớn các doanh nghiệp bao gồm tất cả các cơ quan lập pháp và độc quyền, chẳng hạn như ngân hàng, bán lẻ, chăm sóc sức khỏe, v.v., AI được sử dụng rộng rãi và cũng đang dần tiến gần hơn trong phân khúc sản xuất, trao quyền cho Tự động hóa hiện đại.

Các nhà sản xuất đang áp dụng phân tích dựa trên AI vào cơ sở dữ liệu để cải thiện hiệu quả, chất lượng sản phẩm và sự an toàn của nhân viên. Trí tuệ nhân tạo trong sản xuất có những ứng dụng đặc biệt có thể thay đổi một doanh nghiệp chế tạo tiên tiến. Dưới đây là ba cách trí tuệ nhân tạo đang cách mạng hóa ngành sản xuất của chúng ta:

Trí tuệ nhân tạo giúp bảo trì thông minh

Trong sản xuất, việc bảo trì liên tục máy móc và thiết bị dây chuyền sản xuất là một khoản chi phí lớn, có ảnh hưởng quan trọng đến lợi nhuận cuối cùng của bất kỳ hoạt động sản xuất dựa vào tài sản nào. Các chi phí về nhân công, phụ tùng thay thế, thời gian sản xuất bị kéo dài chỉ là bề nổi chúng ta có thể nhìn thấy ngay trước mắt. Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy rằng thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch khiến các nhà sản xuất tiêu tốn ước tính khoảng 50 tỷ usd hàng năm và lỗi tài sản là nguyên nhân của 42% thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch này.

Vì lý do này, bảo trì dự đoán đã trở thành một giải pháp bắt buộc đối với các nhà sản xuất, những người có nhiều lợi ích từ việc có thể dự đoán sự cố hỏng hóc tiếp theo của một bộ phận, máy móc hoặc hệ thống. Bảo trì dự đoán sử dụng các thuật toán AI tiên tiến dưới dạng máy học và mạng thần kinh nhân tạo để hình thành các dự đoán liên quan đến sự cố của tài sản. Điều này cho phép giảm đáng kể thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch, nguyên nhân gây ra những tốn kém trong sản xuất của doanh nghiệp.

AI cach mang hoa nen san xuat

Nâng cao chất lượng 4.0 

Chất lượng 4.0 là số hóa chất lượng, hệ thống quản lý và tuân thủ. Nó không tập trung hoàn toàn vào bản thân công nghệ, mà là những cải tiến về văn hóa, sự hợp tác, năng lực và khả năng lãnh đạo do công nghệ đó tạo ra. Do thời hạn đưa sản phẩm ra thị trường tới tay người tiêu dùng ngày nay rất ngắn và mức độ phức tạp của sản phẩm ngày càng cao, các công ty sản xuất ngày càng thấy khó khăn hơn trong việc duy trì mức chất lượng cao và tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn chất lượng. Trong khi vẫn phải đảm bảo một giá thành cạnh tranh để có chỗ đứng trên thị trường kinh doanh ngày một khốc liệt.

Chất lượng 4.0 liên quan đến việc sử dụng các thuật toán AI để thông báo cho các nhóm sản xuất về các lỗi sản xuất mới nổi có khả năng gây ra các vấn đề về chất lượng sản phẩm. Các lỗi có thể bao gồm sai lệch từ công thức nấu ăn, bất thường nhỏ trong hoạt động của máy móc, thay đổi nguyên liệu thô, v.v. Bằng cách quan tâm đến những vấn đề này ngay từ sớm, chất lượng cao có thể được duy trì.

Ngoài ra, chất lượng 4.0 cho phép các nhà sản xuất thu thập dữ liệu về việc sử dụng và hiệu suất các sản phẩm của họ trong lĩnh vực này. Thông tin này có thể có tác dụng mạnh đối với các nhóm phát triển sản phẩm trong việc đưa ra các quyết định về kỹ thuật chiến lược và chiến thuật.

Thiết kế sản phẩm ngày càng hiệu quả

Trí tuệ nhân tạo cũng đang thay đổi cách chúng ta thiết kế sản phẩm. Một phương pháp là nhập một bản tóm tắt chi tiết do các nhà thiết kế và kỹ sư xác định làm đầu bài, đầu vào cho một thuật toán AI. Bản tóm tắt có thể bao gồm dữ liệu mô tả các hạn chế và các tham số khác nhau như loại vật liệu, phương pháp sản xuất sẵn có, giới hạn ngân sách và hạn chế thời gian.

Thuật toán khám phá mọi cấu hình, thiết kế  có thể có, trước khi tập hợp các giải pháp tốt nhất. Sau đó, các giải pháp được đề xuất có thể được kiểm tra bằng cách sử dụng máy học, cung cấp thêm thông tin chi tiết về thiết kế nào hoạt động tốt nhất. Quá trình có thể được lặp lại cho đến khi đạt được giải pháp thiết kế tối ưu. Một trong những ưu điểm chính của cách tiếp cận này là thuật toán AI hoàn toàn khách quan – nó không mặc định điều mà một nhà thiết kế con người sẽ coi là điểm xuất phát “logic”.

Bài viết liên quan
22-02-2022
Hợp tác Người-Robot  Có hơn 1,3 triệu robot hiện đại làm việc trong các nhà máy sản xuất ở khắp mọi nơi trên thế giới vào cuối năm 2018.  Mọi người sẽ giao nhiệm vụ cho robot và bận rộn với việc lập trình robot, cho phép chúng thực hiện các nhiệm vụ trí tuệ và giải quyết các lựa chọn tự quản phụ thuộc vào thông tin sinh thái liên tục. Bằng cách này, trong khi nhiều ngành nghề sẽ bị Trí tuệ nhân tạo trong sản xuất vượt qua, các cơ quan chức năng của con người trong AI sẽ phát triển và nhiều cá nhân hơn sẽ nhận được nhiều khả năng cho phép họ lập trình và đối phó với những cỗ máy này.  Những tiến bộ trong AI sẽ rất quan trọng đối với sự kiện này, trao quyền cho robot giải quyết các nhiệm vụ tâm lý nhiều hơn và giải quyết các lựa chọn tự quản phụ thuộc vào thông tin sinh thái đang diễn ra, nâng cao hơn nữa các hình thức.  Tiến ra thị trường  Trí tuệ nhân tạo trong sản xuất có thể được sử dụng để thúc đẩy chuỗi…
21-02-2022
Trí tuệ nhân tạo được nhắc tới rất nhiều với các ứng dụng trong các phần mềm, thuật toán cũng như các công nghệ trong y học, công nghệ và hàng không vũ trụ. Trong bài viết này chúng ta chỉ cần hướng tới các mô hình nổi bật của Công nghiệp 4.0 để xem trí tuệ nhân tạo (AI) đang tác động như thế nào đến tương lai của ngành sản xuất. Nó được đưa vào lộ trình và được cho là một phần quan trọng của trạng thái hoàn thiện nền sản xuất. Trí tuệ nhân tạo có thể nhập vào tổ hợp dữ liệu từ cảm biến, máy móc và con người, sau đó áp dụng nó vào các thuật toán được thiết kế để tối ưu hóa hoạt động hoặc đạt được hiệu quả sản xuất. Quay trở lại thực tế, chúng ta có một thời gian trước khi các tổ chức hàng đầu đạt được trạng thái sản xuất đỉnh cao này, chứ chưa nói đến toàn bộ ngành. Tất cả những công nghệ, cải tiến kaizen, tối ưu quy trình sản xuất đều phải trả giá bằng thời gian và tiền bạc. Thông qua…
08-07-2019
Khi sự phân chia giữa công việc sản xuất thủ công do con người thực hiện theo phương thức sản xuất truyền thống và công việc tự động được xử lý bởi robot và các thiết bị khác trở nên ít cụ thể hơn, một loạt các công cụ mới sẽ được tung ra thị trường để tạo điều kiện cho sự linh hoạt đang phát triển này. Trí tuệ nhân tạo trên những cánh tay robot Xin giới thiệu  tới bạn đọc về trí tuệ nhân tạo trên cánh tay robot Mate exoskeleton, một công nghệ robot có thể đeo được các thiết kế để hỗ trợ chuyển động giống của vai người trong các hoạt động sản xuất. Và FT-Produktion, sử dụng dụng cụ kẹp đôi RG2 để cung cấp một cánh tay robot duy nhất với hai “tay cầm” cho việc cấp phôi, sản phẩm. Những sản phẩm cánh tay robot 6 trục Universal, ABB... có thể hoạt động linh hoạt với nhiều nhiệm vụ khác nhau đã rất phổ biến. Nhưng hầu hết trong số chúng là các cơ cấu với kết cấu kim loại cứng vững.  Festo đã phát triển một công nghệ robot khí nén…
05-08-2021
Ngày nay, tự động hóa công nghiệp đang phổ biến hầu hết các ngành công nghiệp. Sẽ không ngạc nhiên nếu phần lớn giới trí thức công nghiệp đã bắt đầu xem xét triển vọng của nông nghiệp chính xác, sản xuất thông minh hoặc y học kỹ thuật số. Và những ngành này, bao gồm cả ô tô, không phải là người mới làm quen với các công nghệ tự động hóa như Trí tuệ nhân tạo (AI) hoặc máy học. Bài phát biểu gần đây của người khổng lồ ô tô Tesla, Giám đốc điều hành Elon Musk về việc sử dụng AI cấp độ 5 và robot trong ô tô đã làm rõ một điều: những bước nhảy vọt trong tự động hóa và robot hiện tại thực sự đang gây ra những làn sóng chấn động và đưa các ngành của chúng ta vào tương lai mở ra một cuộc cách mạng công nghiệp mới. Tất nhiên, bất kỳ tuyên bố nào về việc Skynet biến thành hiện thực hoặc robot tiếp quản mọi công việc của chúng ta đều có thể được coi là cường điệu hóa vào thời điểm này. Tuy nhiên, đi sâu vào những kết…
11-05-2019
Kho thông minh nói riêng và các thành tựu tự động hóa, công nghệ ứng dụng trong ngành công nghiệp sản xuất nói chung đang không ngừng phát triển và có ảnh hưởng lớn trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Và nó tiến bộ nhanh đến mức khó có thể dự đoán được điều gì sắp xảy ra. Điều này đặc biệt đúng đối với các lĩnh vực quản lý và điều hành các kho hàng, hoạt động xuất nhập kho tự động. Hoạt động pân phối vật tư vào sản xuất, và hậu cần cho các dây chuyền sản xuất, lắp ráp trong các dây chuyền nhà máy. Nếu bạn là người mua hàng, hoặc có ảnh hưởng đến việc mua hàng trong chuỗi sản xuất, chắc chắn bạn đã nhận thức rõ về sự xuất hiện của kho thông minh trong công việc của mình. Từ một từ xa lạ và khó hiểu, hoặc thậm chí là một giấc mơ xa vời, kho thông minh đang trở thành hiện thực, phục vụ yêu cầu của hệ thống kho nhờ được hỗ trợ bởi các công nghệ hệ đại và đa năng, đang thay đổi cách thức…